Tư tưởng Hồ Chí Minh Cập nhật lúc 09:30:09 18/04/2013  (Lượt xem:  3467 )
Bệnh viện thành phố Phan Thiết

Bệnh viện thành phố Phan Thiết: Học Bác từ những điều bình dị nhất

BT- Thực hiện lời dạy của Bác: “Phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình”, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện thành phố Phan Thiết (BV Phan Thiết) đã không ngừng học tập, trau dồi y đức, hết lòng vì công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân… 

Tôn trọng, lễ phép với người bệnh

Chi bộ Bệnh viện Phan Thiết xác định, việc tổ chức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, cơ bản, lâu dài, gắn liền với nhiệm vụ phục vụ chăm sóc người bệnh nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao y đức, chất lượng, hiệu quả công tác, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thời – Bí thư Chi bộ, Giám đốc BV Phan Thiết cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03, chi bộ đã cụ thể hóa bằng nội dung “3 xây” và  “1 chống”. Bên cạnh đó, ban hành quy định tiêu chuẩn phong cách, đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức bệnh viện. Trong giao tiếp, yêu cầu tất cả cán bộ, đội ngũ y bác sĩ phải vui vẻ, chân thành và cởi mở; trả lời đầy đủ các câu hỏi người bệnh, biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng bệnh nhân; biết “dạ thưa” với người lớn tuổi. Học Bác chính là từ những điều bình dị nhất. Để tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân, bệnh viện còn chủ động đầu tư sửa chữa, chỉnh trang cơ sở hạ tầng như: ghế, quạt, nhà vệ sinh, vườn hoa, hệ thống che chắn nắng…bằng nguồn kinh phí tiết kiệm của đơn vị với tổng số tiền khoảng 350 triệu đồng.

Với việc ứng dụng “hệ thống xếp hàng tự động” ở BV Phan Thiết, tình trạng chen lấn trong quá trình lấy số thứ tự đã không còn

Bà Nguyễn Thị Ninh - một bệnh nhân ở phường Lạc Đạo, Phan Thiết chia sẻ: Vì mắc bệnh cao huyết áp, bà phải thường xuyên đến bệnh viện để khám và lấy thuốc. Khám ở BV Phan Thiết vừa gần, vừa nhanh. Các bác sĩ ở đây rất tận tình và dễ gần nên tôi rất yên tâm.

Mới đây, BV Phan Thiết đã tiến hành khảo sát mức độ hài lòng ở bệnh nhân, về thái độ phục vụ của nhân viên y tế tại bệnh viện theo ba mức, kết quả có 74,25% đánh giá tốt.  

Nhiều sáng kiến từ học tập theo gương Bác

Để tránh tình trạng chen lấn, móc túi trong quá trình lấy số thứ tự, dù khó khăn trong tài chính, nhưng Chi ủy và Ban giám đốc BV Phan Thiết đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng “hệ thống xếp hàng tự động”, cùng với phần mềm “quản lý bệnh viện” và thực hiện việc xây dựng phong trào “văn minh công sở”, “rèn luyện y đức”. Nhờ sự quyết tâm cao trong đổi mới để phục vụ nhân dân, chất lượng khám chữa bệnh ở BV Phan Thiết ngày càng nâng cao.

Được biết, với phương châm “phục vụ theo việc, không theo giờ” và các phong trào khác trong thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh đã xuất hiện nhiều đề tài sáng kiến, được áp dụng có hiệu quả tại BV Phan Thiết như: đề tài “Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động khoa dược” của dược sĩ Nguyễn Thị Liên; sáng kiến của bác sĩ Trần Quốc Hùng về “Giải pháp giảm tải bệnh nhân ở khoa điều trị nội trú bằng việc thực hiện bệnh án ngoại trú”; đề tài “Khảo sát các trường hợp hạ đường huyết tại khoa cấp cứu” của bác sĩ Ngô Giang Vũ; đề tài “Khảo sát tỷ lệ một số biến chứng trên bệnh nhân mắc đái tháo đường và các yếu tố liên quan” của bác sĩ Nguyễn Quang Thời…

Bí thư Chi bộ BV Phan Thiết cho biết thêm, trước đây các đề tài sáng kiến còn hạn chế về số lượng và chất lượng, nhưng từ khi thực hiện Chỉ thị 03 đã có nhiều cán bộ, đội ngũ y, bác sĩ học tập Bác đầu tư nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra nhiều sáng kiến hay, được cơ quan và Hội đồng Khoa học – Công nghệ thành phố đánh giá cao. Hiện nay, cùng với thực hiện Chỉ thị 03, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 27, Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có những tác động qua lại, sâu sắc đến ý thức, trách nhiệm tinh thần phục vụ chăm sóc bệnh nhân trong công tác khám, chữa bệnh, trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi cán bộ, công chức, viên chức bệnh viện, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời mang lại niềm tin, lạc quan cho người bệnh..

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533