Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:26:13 15/02/2019  (Lượt xem:  4460 )
40 năm sau một cuộc chiến

40 năm sau một cuộc chiến

BT- 40 năm trước, vào mờ sáng ngày 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Quân xâm lược đã vấp phải sự kháng cự ngoan cường của quân và dân Việt Nam. Đồi núi điệp trùng phía Bắc biến thành pháo đài ngăn bước tiến quân thù, khiến chúng phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề. Nhưng nhiều làng mạc, đô thị, công trình, bệnh viện, trường học dọc biên giới Việt Nam đã bị quân Trung Quốc tàn phá, hàng chục ngàn dân thường vô tội thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em. 3,5 triệu dân Việt Nam ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc mất nhà cửa, tài sản...

Quân dân các tỉnh biên giới phía Bắc đứng lên chống giặc ngoại xâm. Nguồn ảnh: Tư liệu IT

Sau những giây phút ngỡ ngàng, đau đớn, cả nước ta bừng bừng, sục sôi khí thế chống quân xâm lược. Biết bao lá đơn viết bằng máu của thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam xung phong ra biên giới cầm súng chống quân thù. Sáng ngày 5/3/1979, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi Bản tin đặc biệt: “Hỡi đồng bào và chiến sĩ yêu quý! quân thù đang giày xéo non sông, đất nước ta... toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già, trẻ, gái, trai hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc”.

Trong ngày 5/3/1979, Chủ tịch nước đã công bố lệnh Tổng động viên trên cả nước để bảo vệ Tổ quốc. Cũng trong chiều ngày 5/3/1979, do bị quân, dân các tỉnh biên giới Việt Nam giáng trả mạnh mẽ, tổn thất nặng nề, không đạt mục tiêu đề ra, lại bị dư luận thế giới lên án, nhất là lo ngại đòn phản công chí mạng của các quân đoàn chủ lực Việt Nam, Trung Quốc buộc phải tuyên bố rút quân trên tất cả các hướng. Nhưng trên thực tế, cuộc chiến biên giới phía Bắc còn kéo dài suốt 10 năm sau đó (1979 - 1989).

Do nhiều nguyên nhân, nhiều thập niên sau đó cả 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đều ít nhắc đến cuộc chiến này. Có lẽ cả 2 nước đều muốn quên đi một chương buồn trong quá khứ, để hướng tới tương lai. Nhưng sự “lãng quên” ấy khiến các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam sau này, ngay cả các em sinh viên - học sinh hiện nay, hầu như ít biết gì về cuộc chiến này, không biết rõ bản chất đó là một cuộc chiến đấu chống quân xâm lược, bảo vệ Tổ quốc; không biết rằng hàng vạn người cha, anh mình đã mãi nằm lại chốn biên cương khi tuổi mới 18 -20, để bảo vệ từng tấc đất biên cương. Nhiều em thậm chí không hề biết đã từng có một cuộc chiến biên giới khốc liệt kéo dài suốt 10 năm, giữa 2 nước Việt - Trung 40 năm trước.

Để cho các thế hệ sau không biết gì, hoặc  hiểu sai về cuộc chiến này, là có lỗi với lịch sử dân tộc. Những ngày này, nhiều hoạt động được tổ chức trang trọng trên cả nước để tôn vinh, tri ân những người con nước Việt đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc, cũng như các cựu binh, thương binh, bệnh binh đã tham gia chiến đấu trong các trận chiến khốc liệt bảo vệ biên giới phía Bắc - Đó chính là cách chúng ta giáo dục, nhắc nhở các thế hệ con cháu về tinh thần xả thân vì nước.

Nhắc nhớ lại để đừng bao giờ mất cảnh giác, ngủ quên trong hòa bình, bởi:

Dù rằng đời ta thích hoa hồng

Kẻ thù buộc ta ôm cây súng.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết