Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:47:41 14/08/2018  (Lượt xem:  2563 )
Ám ảnh tiếng ồn

Ám ảnh tiếng ồn

BT- Ô nhiễm tiếng ồn đang là nỗi ám ảnh của nhiều người khi mà hàng ngày phải chứng kiến nó từ khi đi ngoài đường đến nơi học tập, làm việc và cả khi về “tổ ấm” của mình cũng luôn luôn bị nó quấy rầy với bao phiền hà, bức bách.

Trong các loại tiếng ồn thì khó chịu hơn cả là tiếng ồn từ việc “hát hò” gây ra. Người ta rất dễ bắt gặp là cảnh “hát nhạc sống” diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Đó là các chương trình ca nhạc tại các điểm du lịch, nhà hàng ăn uống, quán cà phê, câu lạc bộ hát với nhau, tiệc cưới, tiệc sinh nhật, các buổi liên hoan tổng kết, họp mặt ở nơi công cộng cũng như tại gia đình… đâu đâu cũng có “ca với nhạc” mở hết cỡ gây ồn ào, hỗn tạp. Cùng với đó là đội quân sử dụng xe máy bán hàng rong gắn loa hát nhạc, những xe quảng cáo các chương trình văn nghệ, biểu diễn, các sự kiện chạy khắp phố phường mở loa hết công suất. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu bán hàng hóa cũng cạnh tranh, thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đua nhau mở nhạc, quảng cáo với công suất lớn…

Tiếng ồn gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như làm giảm thính lực, ù tai,  gây mất ngủ, căng thẳng thần kinh, bệnh tim mạch, dị tật thai nhi, ảnh hưởng học hành, giảm năng suất lao động… Việt Nam chưa có con số điều tra cụ thể, nhưng ở châu Âu qua khảo sát cho thấy ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân khiến trên một vạn người châu Âu tử vong mỗi năm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà tiếng ồn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất an ninh trật tự và không ít vụ dẫn đến xung đột gây chết người như vụ hát hò gây ồn ào dẫn đến 1 người bị đâm chết ở Cao Lãnh (Đồng Tháp); vụ hát karaoke tại nhà khi ăn tiệc dẫn đến xung đột với hàng xóm làm 1 người bị đánh chết tại Gò Công Đông (Tiền Giang); vụ 2 người bị tạt xăng gây bỏng nặng do “tội” hát hò gây ồn ào tại Phú Tân (An Giang); vụ xảy ra tại một con hẻm ở quận Bình Tân (TP.HCM) với nguyên nhân do mở nhạc quá lớn dẫn đến hỗn chiến làm 3 người bị thương…

Thực tế cho thấy, ô nhiễm tiếng ồn là căn bệnh trầm kha tại nhiều khu dân cư trong các thành phố lớn và ngày càng lan tỏa về vùng nông thôn, nhất là từ khi các loại thiết bị, máy móc điện tử như loa công suất lớn, dàn karaoke… ngày càng tân tiến và có giá thành càng rẻ dễ mua sắm hoặc thuê mướn. Chính phủ đã có Nghị định 197 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vi phạm các quy định về tiếng ồn có thể bị xử phạt tùy mức độ vi phạm. Đối với hành vi gây tiếng ồn trên 40 dBA, mức phạt tiền từ 140 - 160 triệu đồng. Tuy nhiên để thực hiện việc xử phạt không dễ do thiếu đội ngũ cán bộ chuyên trách quản lý cơ sở; mặt khác vì các địa phương không được trang bị thiết bị đo tiếng ồn, dẫn đến việc không có cơ sở để xử lý, nên chỉ có thể lập biên bản, khiển trách qua loa mà không thể giải quyết triệt để.

Để tiếng ồn không còn là nỗi ám ảnh của mọi người, thì biện pháp tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp hàng đầu. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, và cơ sở có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thực hiện tốt nếp sống văn minh khi tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa trong cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và nơi công cộng; điều chỉnh, bổ sung đưa vào quy ước, hương ước những vấn đề phát sinh mới liên quan đến các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động làm mất an ninh trật tự; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Đồng thời, chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để có kế hoạch mua sắm trang bị thiết bị đo tiếng ồn, tập huấn sử dụng phương tiện, thiết bị đo tiếng ồn cho lực lượng kiểm tra văn hóa các cấp. Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các cán bộ quản lý, kiểm tra văn hóa, các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn mẫu quy ước đồng thuận của khu dân cư về tổ chức hoạt động văn hóa trong các đám tiệc, trong sinh hoạt văn hóa gia đình để các địa phương thực hiện…

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết