Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:47:41 14/08/2018  (Lượt xem:  1384 )
Ám ảnh tiếng ồn

Ám ảnh tiếng ồn

BT- Ô nhiễm tiếng ồn đang là nỗi ám ảnh của nhiều người khi mà hàng ngày phải chứng kiến nó từ khi đi ngoài đường đến nơi học tập, làm việc và cả khi về “tổ ấm” của mình cũng luôn luôn bị nó quấy rầy với bao phiền hà, bức bách.

Trong các loại tiếng ồn thì khó chịu hơn cả là tiếng ồn từ việc “hát hò” gây ra. Người ta rất dễ bắt gặp là cảnh “hát nhạc sống” diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Đó là các chương trình ca nhạc tại các điểm du lịch, nhà hàng ăn uống, quán cà phê, câu lạc bộ hát với nhau, tiệc cưới, tiệc sinh nhật, các buổi liên hoan tổng kết, họp mặt ở nơi công cộng cũng như tại gia đình… đâu đâu cũng có “ca với nhạc” mở hết cỡ gây ồn ào, hỗn tạp. Cùng với đó là đội quân sử dụng xe máy bán hàng rong gắn loa hát nhạc, những xe quảng cáo các chương trình văn nghệ, biểu diễn, các sự kiện chạy khắp phố phường mở loa hết công suất. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu bán hàng hóa cũng cạnh tranh, thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đua nhau mở nhạc, quảng cáo với công suất lớn…

Tiếng ồn gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như làm giảm thính lực, ù tai,  gây mất ngủ, căng thẳng thần kinh, bệnh tim mạch, dị tật thai nhi, ảnh hưởng học hành, giảm năng suất lao động… Việt Nam chưa có con số điều tra cụ thể, nhưng ở châu Âu qua khảo sát cho thấy ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân khiến trên một vạn người châu Âu tử vong mỗi năm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà tiếng ồn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất an ninh trật tự và không ít vụ dẫn đến xung đột gây chết người như vụ hát hò gây ồn ào dẫn đến 1 người bị đâm chết ở Cao Lãnh (Đồng Tháp); vụ hát karaoke tại nhà khi ăn tiệc dẫn đến xung đột với hàng xóm làm 1 người bị đánh chết tại Gò Công Đông (Tiền Giang); vụ 2 người bị tạt xăng gây bỏng nặng do “tội” hát hò gây ồn ào tại Phú Tân (An Giang); vụ xảy ra tại một con hẻm ở quận Bình Tân (TP.HCM) với nguyên nhân do mở nhạc quá lớn dẫn đến hỗn chiến làm 3 người bị thương…

Thực tế cho thấy, ô nhiễm tiếng ồn là căn bệnh trầm kha tại nhiều khu dân cư trong các thành phố lớn và ngày càng lan tỏa về vùng nông thôn, nhất là từ khi các loại thiết bị, máy móc điện tử như loa công suất lớn, dàn karaoke… ngày càng tân tiến và có giá thành càng rẻ dễ mua sắm hoặc thuê mướn. Chính phủ đã có Nghị định 197 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vi phạm các quy định về tiếng ồn có thể bị xử phạt tùy mức độ vi phạm. Đối với hành vi gây tiếng ồn trên 40 dBA, mức phạt tiền từ 140 - 160 triệu đồng. Tuy nhiên để thực hiện việc xử phạt không dễ do thiếu đội ngũ cán bộ chuyên trách quản lý cơ sở; mặt khác vì các địa phương không được trang bị thiết bị đo tiếng ồn, dẫn đến việc không có cơ sở để xử lý, nên chỉ có thể lập biên bản, khiển trách qua loa mà không thể giải quyết triệt để.

Để tiếng ồn không còn là nỗi ám ảnh của mọi người, thì biện pháp tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp hàng đầu. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, và cơ sở có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thực hiện tốt nếp sống văn minh khi tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa trong cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và nơi công cộng; điều chỉnh, bổ sung đưa vào quy ước, hương ước những vấn đề phát sinh mới liên quan đến các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động làm mất an ninh trật tự; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Đồng thời, chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để có kế hoạch mua sắm trang bị thiết bị đo tiếng ồn, tập huấn sử dụng phương tiện, thiết bị đo tiếng ồn cho lực lượng kiểm tra văn hóa các cấp. Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các cán bộ quản lý, kiểm tra văn hóa, các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn mẫu quy ước đồng thuận của khu dân cư về tổ chức hoạt động văn hóa trong các đám tiệc, trong sinh hoạt văn hóa gia đình để các địa phương thực hiện…

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533