Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:47:41 14/08/2018  (Lượt xem:  1843 )
Ám ảnh tiếng ồn

Ám ảnh tiếng ồn

BT- Ô nhiễm tiếng ồn đang là nỗi ám ảnh của nhiều người khi mà hàng ngày phải chứng kiến nó từ khi đi ngoài đường đến nơi học tập, làm việc và cả khi về “tổ ấm” của mình cũng luôn luôn bị nó quấy rầy với bao phiền hà, bức bách.

Trong các loại tiếng ồn thì khó chịu hơn cả là tiếng ồn từ việc “hát hò” gây ra. Người ta rất dễ bắt gặp là cảnh “hát nhạc sống” diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Đó là các chương trình ca nhạc tại các điểm du lịch, nhà hàng ăn uống, quán cà phê, câu lạc bộ hát với nhau, tiệc cưới, tiệc sinh nhật, các buổi liên hoan tổng kết, họp mặt ở nơi công cộng cũng như tại gia đình… đâu đâu cũng có “ca với nhạc” mở hết cỡ gây ồn ào, hỗn tạp. Cùng với đó là đội quân sử dụng xe máy bán hàng rong gắn loa hát nhạc, những xe quảng cáo các chương trình văn nghệ, biểu diễn, các sự kiện chạy khắp phố phường mở loa hết công suất. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu bán hàng hóa cũng cạnh tranh, thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đua nhau mở nhạc, quảng cáo với công suất lớn…

Tiếng ồn gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như làm giảm thính lực, ù tai,  gây mất ngủ, căng thẳng thần kinh, bệnh tim mạch, dị tật thai nhi, ảnh hưởng học hành, giảm năng suất lao động… Việt Nam chưa có con số điều tra cụ thể, nhưng ở châu Âu qua khảo sát cho thấy ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân khiến trên một vạn người châu Âu tử vong mỗi năm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà tiếng ồn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất an ninh trật tự và không ít vụ dẫn đến xung đột gây chết người như vụ hát hò gây ồn ào dẫn đến 1 người bị đâm chết ở Cao Lãnh (Đồng Tháp); vụ hát karaoke tại nhà khi ăn tiệc dẫn đến xung đột với hàng xóm làm 1 người bị đánh chết tại Gò Công Đông (Tiền Giang); vụ 2 người bị tạt xăng gây bỏng nặng do “tội” hát hò gây ồn ào tại Phú Tân (An Giang); vụ xảy ra tại một con hẻm ở quận Bình Tân (TP.HCM) với nguyên nhân do mở nhạc quá lớn dẫn đến hỗn chiến làm 3 người bị thương…

Thực tế cho thấy, ô nhiễm tiếng ồn là căn bệnh trầm kha tại nhiều khu dân cư trong các thành phố lớn và ngày càng lan tỏa về vùng nông thôn, nhất là từ khi các loại thiết bị, máy móc điện tử như loa công suất lớn, dàn karaoke… ngày càng tân tiến và có giá thành càng rẻ dễ mua sắm hoặc thuê mướn. Chính phủ đã có Nghị định 197 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vi phạm các quy định về tiếng ồn có thể bị xử phạt tùy mức độ vi phạm. Đối với hành vi gây tiếng ồn trên 40 dBA, mức phạt tiền từ 140 - 160 triệu đồng. Tuy nhiên để thực hiện việc xử phạt không dễ do thiếu đội ngũ cán bộ chuyên trách quản lý cơ sở; mặt khác vì các địa phương không được trang bị thiết bị đo tiếng ồn, dẫn đến việc không có cơ sở để xử lý, nên chỉ có thể lập biên bản, khiển trách qua loa mà không thể giải quyết triệt để.

Để tiếng ồn không còn là nỗi ám ảnh của mọi người, thì biện pháp tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp hàng đầu. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, và cơ sở có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thực hiện tốt nếp sống văn minh khi tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa trong cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và nơi công cộng; điều chỉnh, bổ sung đưa vào quy ước, hương ước những vấn đề phát sinh mới liên quan đến các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động làm mất an ninh trật tự; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Đồng thời, chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để có kế hoạch mua sắm trang bị thiết bị đo tiếng ồn, tập huấn sử dụng phương tiện, thiết bị đo tiếng ồn cho lực lượng kiểm tra văn hóa các cấp. Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các cán bộ quản lý, kiểm tra văn hóa, các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn mẫu quy ước đồng thuận của khu dân cư về tổ chức hoạt động văn hóa trong các đám tiệc, trong sinh hoạt văn hóa gia đình để các địa phương thực hiện…

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533