Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:47:41 14/08/2018  (Lượt xem:  2686 )
Ám ảnh tiếng ồn

Ám ảnh tiếng ồn

BT- Ô nhiễm tiếng ồn đang là nỗi ám ảnh của nhiều người khi mà hàng ngày phải chứng kiến nó từ khi đi ngoài đường đến nơi học tập, làm việc và cả khi về “tổ ấm” của mình cũng luôn luôn bị nó quấy rầy với bao phiền hà, bức bách.

Trong các loại tiếng ồn thì khó chịu hơn cả là tiếng ồn từ việc “hát hò” gây ra. Người ta rất dễ bắt gặp là cảnh “hát nhạc sống” diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Đó là các chương trình ca nhạc tại các điểm du lịch, nhà hàng ăn uống, quán cà phê, câu lạc bộ hát với nhau, tiệc cưới, tiệc sinh nhật, các buổi liên hoan tổng kết, họp mặt ở nơi công cộng cũng như tại gia đình… đâu đâu cũng có “ca với nhạc” mở hết cỡ gây ồn ào, hỗn tạp. Cùng với đó là đội quân sử dụng xe máy bán hàng rong gắn loa hát nhạc, những xe quảng cáo các chương trình văn nghệ, biểu diễn, các sự kiện chạy khắp phố phường mở loa hết công suất. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu bán hàng hóa cũng cạnh tranh, thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách đua nhau mở nhạc, quảng cáo với công suất lớn…

Tiếng ồn gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như làm giảm thính lực, ù tai,  gây mất ngủ, căng thẳng thần kinh, bệnh tim mạch, dị tật thai nhi, ảnh hưởng học hành, giảm năng suất lao động… Việt Nam chưa có con số điều tra cụ thể, nhưng ở châu Âu qua khảo sát cho thấy ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân khiến trên một vạn người châu Âu tử vong mỗi năm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà tiếng ồn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất an ninh trật tự và không ít vụ dẫn đến xung đột gây chết người như vụ hát hò gây ồn ào dẫn đến 1 người bị đâm chết ở Cao Lãnh (Đồng Tháp); vụ hát karaoke tại nhà khi ăn tiệc dẫn đến xung đột với hàng xóm làm 1 người bị đánh chết tại Gò Công Đông (Tiền Giang); vụ 2 người bị tạt xăng gây bỏng nặng do “tội” hát hò gây ồn ào tại Phú Tân (An Giang); vụ xảy ra tại một con hẻm ở quận Bình Tân (TP.HCM) với nguyên nhân do mở nhạc quá lớn dẫn đến hỗn chiến làm 3 người bị thương…

Thực tế cho thấy, ô nhiễm tiếng ồn là căn bệnh trầm kha tại nhiều khu dân cư trong các thành phố lớn và ngày càng lan tỏa về vùng nông thôn, nhất là từ khi các loại thiết bị, máy móc điện tử như loa công suất lớn, dàn karaoke… ngày càng tân tiến và có giá thành càng rẻ dễ mua sắm hoặc thuê mướn. Chính phủ đã có Nghị định 197 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vi phạm các quy định về tiếng ồn có thể bị xử phạt tùy mức độ vi phạm. Đối với hành vi gây tiếng ồn trên 40 dBA, mức phạt tiền từ 140 - 160 triệu đồng. Tuy nhiên để thực hiện việc xử phạt không dễ do thiếu đội ngũ cán bộ chuyên trách quản lý cơ sở; mặt khác vì các địa phương không được trang bị thiết bị đo tiếng ồn, dẫn đến việc không có cơ sở để xử lý, nên chỉ có thể lập biên bản, khiển trách qua loa mà không thể giải quyết triệt để.

Để tiếng ồn không còn là nỗi ám ảnh của mọi người, thì biện pháp tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp hàng đầu. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, và cơ sở có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình; thực hiện tốt nếp sống văn minh khi tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa trong cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và nơi công cộng; điều chỉnh, bổ sung đưa vào quy ước, hương ước những vấn đề phát sinh mới liên quan đến các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động làm mất an ninh trật tự; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Đồng thời, chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để có kế hoạch mua sắm trang bị thiết bị đo tiếng ồn, tập huấn sử dụng phương tiện, thiết bị đo tiếng ồn cho lực lượng kiểm tra văn hóa các cấp. Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa cho các cán bộ quản lý, kiểm tra văn hóa, các tổ chức, cá nhân hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn mẫu quy ước đồng thuận của khu dân cư về tổ chức hoạt động văn hóa trong các đám tiệc, trong sinh hoạt văn hóa gia đình để các địa phương thực hiện…

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Đám cưới không rượu, bia: Có khả thi?

BT- Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua ở Bình Thuận, rất nhiều người đồng tình Quốc hội thông qua quy định đã uống rượu, bia không lái xe, vì gần đây rất nhiều vụ tai nạn tông liên hoàn liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng lo ngại rằng liệu quy định này có thực thi khi hàng ngày có hàng trăm người đến các quán nhậu sau khi tan ca, kết thúc giờ làm. Có bao nhiêu người trong số ấy gửi xe lại để người khác chở hoặc đi taxi về?

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533