Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:20:02 16/04/2019  (Lượt xem:  3169 )
Ba chữ C cho du lịch

Ba chữ C cho du lịch

BTO- Thành phố biển Phan Thiết, đúng dịp lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi - giữa tháng 4/2019, hàng vạn du khách đổ về tắm biển, nghỉ dưỡng. Các bãi tắm Hàm Tiến, Mũi Né, Đồi Dương, Tiến Thành … đến đảo Phú Quý nghìn nghịt người, nhưng trật tự an toàn bãi tắm bảo đảm, vệ sinh an toàn thực phẩm không bị du khách chê trách, giá cả hợp lý, môi trường biển trong sạch, thân thiện. Du lịch biển Bình Thuận dịp lễ hội 2019 này có bước chuyển động mới, được du khách ghi nhận, đánh giá cao.

Trước thềm giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 12/4, tại Tp. HCM đã diễn ra tọa đàm phát triển du lịch. Đồng thời với tọa đàm du lịch là hội chợ - triển lãm, giới thiệu các tour - tuyến lữ hành và cơ hội đầu tư cho du lịch. Ngày đầu hội chợ, các đơn vị du lịch lữ hành Bình Thuận đã bán tour tuyến lữ hành trị giá 120 triệu đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự diễn đàn, phát biểu nhấn mạnh 3 điểm cốt lõi - 3 chữ C - để phát triển du lịch.

Chữ C đầu tiên là Con người - đào tạo nguồn nhân lực của ngành du lịch; tiếp đó là phát triển hạ tầng du lịch; Chữ C thứ ba là chiến lược phát triển du lịch đúng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đại biểu tham gia diễn đàn chỉ rõ “Việt Nam thiếu căn cơ trong đào tạo con người, nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao”.

Mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40 ngàn lao động, nhưng số lượng sinh viên ra trường mỗi năm chỉ có khoảng 15 ngàn người, chất lượng sinh viên du lịch ra trường thấp, kỹ năng nghiệp vụ yếu, khả năng sử dụng ngoại ngữ hạn chế. Thủ tướng nhấn mạnh: “Nguyên nhân cơ bản vẫn là đào tạo nhưng không gắn với thực hành, xa rời thực tế”.

Du khách thập phương đến Tp. Biển Phan Thiết - Bình Thuận và đảo Phú Quý ngày càng đông, năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng phục vụ khá hơn, sản phẩm du lịch đa dạng hơn. Và cư dân các trung tâm du lịch biển: Phan Thiết, Ninh Chữ, Vũng Tàu, Nha Trang … đã “cười” với du khách nhiều hơn, không chặt chém giá; vệ sinh môi trường bãi tắm sạch đẹp. Làm du lịch cần phải học cho được nụ cười thân thiện, cách mà Thái Lan đã làm, đã thắng trong kinh doanh du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nói đến nguồn nhân lực du lịch là phải tính đến sự nhiệt thành của người lái xe taxi; sự niềm nở như bác bán nước trên vỉa hè Hà Nội dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách.

 Du khách đến biển đâu chỉ có một nhu cầu về tắm biển, nghỉ dưỡng; họ còn có nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức ý nghĩa, tính nhân văn các lễ hội, nâng cao kiến thức. Đặc trưng của du lịch Việt Nam là gắn nhiều với các lễ hội dân tộc, nhất là những lễ hội có yếu tố tâm linh, lịch sử địa phương, mảnh đất mà du khách cần khám phá, gắn với truyền thống dân tộc.

Du khách hướng nhiều đến lễ hội, nhưng nhân lực cho loại hình này dường như lại ít được chú trọng đào tạo và thực hành kỹ năng, rèn dũa tri thức. Du lịch gắn với lễ hội, hướng tới văn hóa lễ hội. Tại diễn đàn du lịch tổ chức ở Tp. HCM, Thủ tướng Chính phủ, các diễn giả du lịch đã bàn tới, chỉ ra những ưu điểm nổi trội, những hạn chế yếu kém đâu đó.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong vòng vài ba năm tới du lịch Việt Nam, trong đó có du lịch biển phải phấn đấu đuổi kịp và vượt du lịch Thái Lan, Singapore, Malaysia … để dăm bảy năm tới đuổi kịp du lịch các quốc gia khu vực Đông Bắc Á. Một bài toán khó, nhưng không thể không vượt lên, bởi đất nước ta “đẹp hơn tranh vẽ”, người Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc văn hóa!

Rồi đây, cùng với bài toán được giải căn cơ hơn về con người - nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng du lịch của Phan Thiết sẽ được cải thiện, bởi hệ thống đường bộ, đường cao tốc, đường sắt, đường thủy, đặc biệt là đường hàng không, sau khi sân bay Phan Thiết được xây dựng, chắc chắn du lịch biển Phan Thiết - Phú Quý - Bình Thuận sẽ cất cánh, bay cao, bay xa - thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Thuận giàu tiềm năng và thế mạnh.

QUỐC TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533