Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:20:02 16/04/2019  (Lượt xem:  2227 )
Ba chữ C cho du lịch

Ba chữ C cho du lịch

BTO- Thành phố biển Phan Thiết, đúng dịp lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi - giữa tháng 4/2019, hàng vạn du khách đổ về tắm biển, nghỉ dưỡng. Các bãi tắm Hàm Tiến, Mũi Né, Đồi Dương, Tiến Thành … đến đảo Phú Quý nghìn nghịt người, nhưng trật tự an toàn bãi tắm bảo đảm, vệ sinh an toàn thực phẩm không bị du khách chê trách, giá cả hợp lý, môi trường biển trong sạch, thân thiện. Du lịch biển Bình Thuận dịp lễ hội 2019 này có bước chuyển động mới, được du khách ghi nhận, đánh giá cao.

Trước thềm giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 12/4, tại Tp. HCM đã diễn ra tọa đàm phát triển du lịch. Đồng thời với tọa đàm du lịch là hội chợ - triển lãm, giới thiệu các tour - tuyến lữ hành và cơ hội đầu tư cho du lịch. Ngày đầu hội chợ, các đơn vị du lịch lữ hành Bình Thuận đã bán tour tuyến lữ hành trị giá 120 triệu đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự diễn đàn, phát biểu nhấn mạnh 3 điểm cốt lõi - 3 chữ C - để phát triển du lịch.

Chữ C đầu tiên là Con người - đào tạo nguồn nhân lực của ngành du lịch; tiếp đó là phát triển hạ tầng du lịch; Chữ C thứ ba là chiến lược phát triển du lịch đúng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đại biểu tham gia diễn đàn chỉ rõ “Việt Nam thiếu căn cơ trong đào tạo con người, nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao”.

Mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40 ngàn lao động, nhưng số lượng sinh viên ra trường mỗi năm chỉ có khoảng 15 ngàn người, chất lượng sinh viên du lịch ra trường thấp, kỹ năng nghiệp vụ yếu, khả năng sử dụng ngoại ngữ hạn chế. Thủ tướng nhấn mạnh: “Nguyên nhân cơ bản vẫn là đào tạo nhưng không gắn với thực hành, xa rời thực tế”.

Du khách thập phương đến Tp. Biển Phan Thiết - Bình Thuận và đảo Phú Quý ngày càng đông, năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng phục vụ khá hơn, sản phẩm du lịch đa dạng hơn. Và cư dân các trung tâm du lịch biển: Phan Thiết, Ninh Chữ, Vũng Tàu, Nha Trang … đã “cười” với du khách nhiều hơn, không chặt chém giá; vệ sinh môi trường bãi tắm sạch đẹp. Làm du lịch cần phải học cho được nụ cười thân thiện, cách mà Thái Lan đã làm, đã thắng trong kinh doanh du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nói đến nguồn nhân lực du lịch là phải tính đến sự nhiệt thành của người lái xe taxi; sự niềm nở như bác bán nước trên vỉa hè Hà Nội dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách.

 Du khách đến biển đâu chỉ có một nhu cầu về tắm biển, nghỉ dưỡng; họ còn có nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức ý nghĩa, tính nhân văn các lễ hội, nâng cao kiến thức. Đặc trưng của du lịch Việt Nam là gắn nhiều với các lễ hội dân tộc, nhất là những lễ hội có yếu tố tâm linh, lịch sử địa phương, mảnh đất mà du khách cần khám phá, gắn với truyền thống dân tộc.

Du khách hướng nhiều đến lễ hội, nhưng nhân lực cho loại hình này dường như lại ít được chú trọng đào tạo và thực hành kỹ năng, rèn dũa tri thức. Du lịch gắn với lễ hội, hướng tới văn hóa lễ hội. Tại diễn đàn du lịch tổ chức ở Tp. HCM, Thủ tướng Chính phủ, các diễn giả du lịch đã bàn tới, chỉ ra những ưu điểm nổi trội, những hạn chế yếu kém đâu đó.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong vòng vài ba năm tới du lịch Việt Nam, trong đó có du lịch biển phải phấn đấu đuổi kịp và vượt du lịch Thái Lan, Singapore, Malaysia … để dăm bảy năm tới đuổi kịp du lịch các quốc gia khu vực Đông Bắc Á. Một bài toán khó, nhưng không thể không vượt lên, bởi đất nước ta “đẹp hơn tranh vẽ”, người Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc văn hóa!

Rồi đây, cùng với bài toán được giải căn cơ hơn về con người - nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng du lịch của Phan Thiết sẽ được cải thiện, bởi hệ thống đường bộ, đường cao tốc, đường sắt, đường thủy, đặc biệt là đường hàng không, sau khi sân bay Phan Thiết được xây dựng, chắc chắn du lịch biển Phan Thiết - Phú Quý - Bình Thuận sẽ cất cánh, bay cao, bay xa - thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Thuận giàu tiềm năng và thế mạnh.

QUỐC TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533