Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:34:02 28/06/2018  (Lượt xem:  2236 )
Bảo đảm ANTT và nhiệm vụ quốc ph

Bảo đảm ANTT và nhiệm vụ quốc phòng

BT- Phải nhìn nhận rằng, lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) của tỉnh trong nhiều năm qua đã thực hiện tốt các nghị định của Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Đồng thời thực hiện tốt việc phối hợp giữa lực lượng DQTV với công an cơ sở và kiểm lâm bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ rừng.

Để lực lượng này làm tốt nhiệm vụ được giao, UBND tỉnh đã chỉ đạo phải nâng cao chất lượng trao đổi với các lực lượng khác để kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin. Triển khai thực hiện các kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Chủ động phương án đảm bảo an ninh các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, nhất là vùng an ninh trên tuyến biển, đảm bảo an ninh nông thôn, đô thị, không để tình hình phức tạp xảy ra như gây rối ANTT. Sự phối hợp giữa lực lượng DQTV với các lực lượng khác để tuần tra, canh gác, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng cũng đạt nhiều hiệu quả. Kết quả đó được thể hiện từ năm 2010 đến năm 2017, là đã tuần tra bảo vệ biển được 8.774 lượt người, tuần tra bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được 17.575 lượt người, tham gia phòng, chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn được 6.644 lượt người, phòng chống cháy rừng được 6.466 lượt người. Cùng với lực lượng chức năng giải quyết 2.530 vụ việc, bắt giữ 785 đối tượng phạm pháp hình sự, phát hiện thu hồi nhiều tang vật khác trị giá hơn 13 tỷ đồng giao cơ quan chức năng xử lý. Lực lượng dân quân biển còn tuần tra phát hiện 29 tàu lạ đi vào vùng biển của ta để báo với cơ quan chức năng theo dõi xử lý, phát hiện tham gia cứu nạn, cứu hộ 11 tàu với 153 lao động biển về đất liền an toàn. Lực lượng này còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác dân vận gắn với thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới như, sửa chữa đường giao thông nông thôn, phát quang, chống cháy, nạo vét kênh mương nội đồng, sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng. Từ năm 2010 đến năm 2017, đã có hơn 70.037 lượt DQTV tham gia làm công tác dân vận gắn với thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với hơn 36.371 ngày công.

Đây mới chỉ là kết quả bước đầu của việc thực hiện Luật DQTV năm 2009 trên địa bàn tỉnh, thời gian tới xu thế chung của thế giới vẫn là hòa bình, hợp tác và phát triển nhưng vẫn có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp, các tệ nạn xã hội, các hoạt động chống đối chính trị của các tổ chức, cá nhân vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi, việc truyền đạo trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp… Để làm tốt công tác đảm bảo ANTT và nhiệm vụ quốc phòng ở địa phương trong những năm tiếp theo đòi hỏi phải đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về DQTV để làm chuyển biến căn bản, toàn diện về nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và toàn dân, trước hết là cán bộ đảng viên trong hệ thống chính trị về công tác DQTV. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng DQTV, trong đó cơ quan quân sự phải thực hiện tốt chức năng phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể để lãnh đạo tỉnh có sự chỉ đạo thực hiện tốt Luật DQTV. Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn về tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động của DQTV trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Nâng cao chất lượng và thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp hoạt động của DQTV với các lực lượng bảo vệ biển, đảo, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy Quân sự xã, phường, thị trấn và Ban chỉ huy Quân sự cơ quan, tổ chức, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ DQTV, nhất là cán bộ Ban chỉ huy Quân sự cấp xã…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết