Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:25:41 16/05/2018  (Lượt xem:  3393 )
Bảo đảm công bằng

Bảo đảm công bằng, chống thất thu thuế kinh doanh vận tải

BT- Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhất là lĩnh vực kinh doanh vận tải tư nhân đã góp phần đáng kể trong đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân và mỗi năm đóng góp 500 - 600 tỷ đồng (thuế) cho ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh những tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành tốt chính sách thuế, vẫn còn nhiều cá nhân chưa tự giác kê khai nộp thuế, gây khó khăn trong công tác quản lý thu thuế, gây mất công bằng xã hội về nghĩa vụ nộp thuế và thất thu ngân sách.

Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.481 tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải, với 3.228 phương tiện, nhưng chỉ có 1.823 phương tiện kê khai và quản lý thu thuế, còn 1.415 phương tiện (chiếm  43,8%) chưa kê khai quản lý thuế. Nguyên nhân do lợi dụng tính chất đặc thù của ngành kinh doanh vận tải là cơ động, nhiều hộ tư nhân không đăng ký kinh doanh nên không có luồng tuyến cố định và tình trạng kê khai doanh thu hoạt động kinh doanh thấp, dưới ngưỡng chịu thuế để tránh nộp thuế. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các ngành chức năng chưa được chặt chẽ và không thường xuyên, nhất là công tác quản lý đầu phương tiện để đưa vào quản lý thuế…

Để đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh và tránh thất thu thuế kinh doanh vận tải, thiết nghĩ ngành thuế tỉnh cần chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội Vận tải tỉnh và các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định; kịp thời biểu dương những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chấp hành tốt nghĩa vụ thuế. Duy trì thường xuyên đường dây nóng, hộp thư điện tử để cập nhật, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Chi cục Thuế các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, rà soát, thống kê để đưa phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn vào quản lý thuế. Đồng thời tập trung rà soát, kiểm tra, khảo sát các phương tiện kê khai doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế, tham mưu Hội đồng tư vấn thuế đối với các phương tiện có doanh thu đến ngưỡng chịu thuế vào quản lý thuế để đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế và chống thất thu ngân sách.

Cùng với công tác tuyên truyền, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật thuế trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật thuế của các chủ phương tiện và các hành vi bao che, thiếu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Ngành giao thông vận tải chủ động cung cấp các thông tin, dữ liệu cần thiết từ thiết bị giám sát hành trình, thông tin về hợp đồng vận tải khách và đối chiếu thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của phương tiện vận tải khi có đề nghị của cơ quan thuế. Thực hiện việc thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu, biển hiệu kinh doanh vận tải và không thực hiện đăng kiểm, cấp lệnh xuất bến đối với các tổ chức, cá nhân, chủ phương tiện không đăng ký thuế, chưa kê khai nộp thuế hoặc còn nợ thuế theo văn bản đề nghị của cơ quan thuế…Làm tốt những biện pháp này, tin rằng công tác quản lý thuế đối với hoạt động vận tải tư nhân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ đi vào nền nếp, hiệu quả.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết