Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:08:38 23/08/2019  (Lượt xem:  5628 )
Báo động tình trạng du khách chế

Báo động tình trạng du khách chết đuối khi tắm biển

BTO- Liên tiếp chỉ trong vòng hơn 10 ngày (từ 10-22/8/2019), ở Bình Thuận đã xảy ra 3 vụ đuối nước khi tắm biển làm 11 du khách thiệt mạng, khiến dư luận cả nước bàng hoàng, lo lắng. Ngoài nỗi đau đớn tột cùng cho gia đình những người bị nạn, tình trạng đuối nước tập thể và liên tiếp đang ảnh hưởng đến môi trường và thương hiệu du lịch biển Bình Thuận.

Một vụ đuối nước. Ảnh minh họa

Mặc dù ngày 11/8, sau vụ đuối nước làm 6 người thiệt mạng ở La Gi, ngành VH-TT-DL đã có công văn khẩn cảnh báo các doanh nghiệp, khu du lịch ven biển kiên quyết hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra cướp đi mạng sống của 4 thanh niên trong chiều ngày 22/8, dù các em chỉ tắm ven bờ nhưng vẫn bị sóng lớn cuốn ra xa.

Trong 3 vụ đuối nước kể trên, có trường hợp không có cứu nạn cứu hộ, có trường hợp có cứu hộ nhưng vẫn không cứu kịp (thậm chí cả nhân viên cứu hộ cũng bị thiệt mạng). Thực tế đó cho thấy môi trường du lịch biển của ta chưa bảo đảm an toàn cho du khách, công tác cứu hộ vẫn còn nhiều bất cập. Bởi với bờ biển dài, lượng du khách xuống biển ngày càng đông, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng cứu hộ của BQL khu du lịch thì quá mỏng.

Đã đến lúc Bình Thuận phải đẩy mạnh xã hội hóa lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp. Các cơ sở du lịch ven biển cần đào tạo nhân viên và trang bị phương tiện, để có thể cứu giúp khách của mình. Lực lượng cứu hộ chuyên trách của nhà nước phải được ngân sách đầu tư bài bản, để đảm bảo an toàn tại các bãi tắm công cộng và tập huấn kỹ năng ngiệp vụ cho lực lượng cứu hộ tại các doanh nghiệp.

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đang rất gần, cần kiểm tra ngay việc cắm biển-báo, phao, cờ giới hạn khu vực tắm, tăng cường lực lượng, phương tiện cứu hộ tại các bãi tắm; đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo du khách tuân thủ các quy định... Bình Thuận xác định phải xây dựng hình ảnh điểm đến "an toàn - thân thiện" thì không thể để tái diễn tình trạng du khách chết đuối khi tắm biển.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533