Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:16:53 08/05/2020  (Lượt xem:  3311 )
Biển bạc của ta do dân ta làm ch

Biển bạc của ta do dân ta làm chủ

BT- Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu trên thế giới giảm rất mạnh. Ở Việt Nam kể từ đầu năm đến nay xăng dầu đã liên tiếp 8 lần giảm giá, xuống ở mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Cùng với ngư dân cả nước, ngư dân Bình Thuận đang hy vọng vào một vụ cá nam bội thu, giá dầu giảm mạnh khiến chi phí cho mỗi chuyến biển giảm theo, nên ai cũng phấn khởi, háo hức ra khơi.

Mặc dù 3 tháng qua, ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá cả các loại hải sản giảm mạnh. Nhưng nhờ giá xăng dầu giảm chỉ còn bằng phân nửa so với trước, giúp ngư dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí chuyến biển, tăng lợi nhuận, anh em bạn thuyền có thêm thu nhập.

Trong lúc ngư dân ta phấn khởi bước vào vụ cá nam, thì Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá trên biển Đông, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thời gian áp dụng lệnh cấm là 3 tháng rưỡi (từ 1/5 - 16/8).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định đơn phương của phía Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của Trung Quốc và kêu gọi ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và ngư trường truyền thống của Tổ quốc.

Khi được hỏi có biết lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không? Nhiều ngư dân ta bình thản cho biết: Năm nào Trung Quốc cũng đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông, chúng tôi xem đó là lệnh cấm không có giá trị, chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường, biển của cha ông mình thì mình phải đánh bắt, gìn giữ.

Trong bối cảnh Trung Quốc lợi dụng lúc thế giới đang lo phòng chống đại dịch Covid-19, để gia tăng các hoạt động lấn chiếm trên biển Đông (như đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa (2/4), thành lập 2 huyện đảo trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam (18/4)... Bà con ngư dân mong muốn các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam luôn sát cánh với ngư dân để yên tâm vươn khơi bám biển. Nhiều tổ - đội liên kết đánh bắt trên biển cũng đang hoạt động, để sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Giá xăng dầu đang ở mức thấp nhất trong 13 năm qua, vụ cá nam đã tới, hàng ngàn tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Bình Thuận đã chuẩn bị đầy đủ xăng dầu, đá ướp cá cho những chuyến biển dài ngày ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, bất chấp lệnh cấm đánh bắt phi lý của Trung Quốc. Hàng chục năm nay, cứ đến vụ cá nam là Trung Quốc lại đưa ra lệnh cấm đánh bắt phi lý, trong khi đây là mùa làm ăn chính của ngư dân ta. Giá xăng dầu giảm mạnh đang tiếp sức cho ngư dân vươn khơi trong một năm khó khăn chồng chất vì dịch bệnh. Vì thế cho dù bị phía Trung Quốc cấm đoán, xua đuổi, gây hấn, thậm chí bắt giữ, đâm chìm tàu cá, thì ngư dân ta vẫn kiên cường bám biển. Đó là thực hiện lời Bác Hồ dạy hơn 60 năm trước: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”.

ĐẶNG DŨNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết