Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:16:53 08/05/2020  (Lượt xem:  9722 )
Biển bạc của ta do dân ta làm ch

Biển bạc của ta do dân ta làm chủ

BT- Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu xăng dầu trên thế giới giảm rất mạnh. Ở Việt Nam kể từ đầu năm đến nay xăng dầu đã liên tiếp 8 lần giảm giá, xuống ở mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Cùng với ngư dân cả nước, ngư dân Bình Thuận đang hy vọng vào một vụ cá nam bội thu, giá dầu giảm mạnh khiến chi phí cho mỗi chuyến biển giảm theo, nên ai cũng phấn khởi, háo hức ra khơi.

Mặc dù 3 tháng qua, ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá cả các loại hải sản giảm mạnh. Nhưng nhờ giá xăng dầu giảm chỉ còn bằng phân nửa so với trước, giúp ngư dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí chuyến biển, tăng lợi nhuận, anh em bạn thuyền có thêm thu nhập.

Trong lúc ngư dân ta phấn khởi bước vào vụ cá nam, thì Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá trên biển Đông, bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Thời gian áp dụng lệnh cấm là 3 tháng rưỡi (từ 1/5 - 16/8).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối quyết định đơn phương của phía Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của Trung Quốc và kêu gọi ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và ngư trường truyền thống của Tổ quốc.

Khi được hỏi có biết lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không? Nhiều ngư dân ta bình thản cho biết: Năm nào Trung Quốc cũng đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông, chúng tôi xem đó là lệnh cấm không có giá trị, chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường, biển của cha ông mình thì mình phải đánh bắt, gìn giữ.

Trong bối cảnh Trung Quốc lợi dụng lúc thế giới đang lo phòng chống đại dịch Covid-19, để gia tăng các hoạt động lấn chiếm trên biển Đông (như đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa (2/4), thành lập 2 huyện đảo trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam (18/4)... Bà con ngư dân mong muốn các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam luôn sát cánh với ngư dân để yên tâm vươn khơi bám biển. Nhiều tổ - đội liên kết đánh bắt trên biển cũng đang hoạt động, để sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Giá xăng dầu đang ở mức thấp nhất trong 13 năm qua, vụ cá nam đã tới, hàng ngàn tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Bình Thuận đã chuẩn bị đầy đủ xăng dầu, đá ướp cá cho những chuyến biển dài ngày ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, bất chấp lệnh cấm đánh bắt phi lý của Trung Quốc. Hàng chục năm nay, cứ đến vụ cá nam là Trung Quốc lại đưa ra lệnh cấm đánh bắt phi lý, trong khi đây là mùa làm ăn chính của ngư dân ta. Giá xăng dầu giảm mạnh đang tiếp sức cho ngư dân vươn khơi trong một năm khó khăn chồng chất vì dịch bệnh. Vì thế cho dù bị phía Trung Quốc cấm đoán, xua đuổi, gây hấn, thậm chí bắt giữ, đâm chìm tàu cá, thì ngư dân ta vẫn kiên cường bám biển. Đó là thực hiện lời Bác Hồ dạy hơn 60 năm trước: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ”.

ĐẶNG DŨNG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết