Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:36:09 25/03/2020  (Lượt xem:  1149 )
Bình ổn thị trường trong mùa dịc

Bình ổn thị trường trong mùa dịch

BT- Từ khi Bình Thuận phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, người dân rất hoang mang do tâm lý lo ngại về dịch bệnh nên thị trường hàng hóa tại một số địa phương, nhất là TP. Phan Thiết đã có những lúc bất ổn. Những ngày đầu khi có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Phan Thiết, các mặt hàng thiết yếu như: gạo, mì tôm, dầu ăn và một số mặt hàng thực phẩm đồ khô, thực phẩm chế biến sẵn “cháy hàng” do người dân hoang mang mua để tích trữ và theo tâm lý đám đông đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ quá mức cần thiết.

Nhưng vài ngày trở lại đây, thị trường đã ổn định trở lại bởi người dân đã được cung cấp thông tin kịp thời về dịch bệnh, về thị trường hàng hóa. Thực tế cho thấy, hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh lúc nào cũng cung ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng từ các siêu thị, doanh nghiệp phân phối, hệ thống chợ trên địa bàn, từ đó thị trường hàng hóa luôn đảm bảo nguồn cung ứng dồi dào. Các siêu thị hiện vẫn tiếp tục tăng cường các mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn, gạo, mì tôm, thực phẩm chế biến, đồ hộp các loại, rau củ quả, các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến… bảo đảm hàng hóa đầy đủ. Ngoài ra, chuỗi 18 cửa hàng Bách hóa Xanh phân bổ đều trên địa bàn toàn tỉnh cũng cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ khách hàng, đảm bảo về số lượng và chất lượng sản phẩm. Còn hệ thống 19 cửa hàng Vinmart cũng phân bổ đều tại các xã, phường của TP. Phan Thiết đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng. Ngoài việc phục vụ bán lẻ tại chỗ, các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã tăng cường bán hàng online, bán hàng qua điện thoại để phục vụ người tiêu dùng mua hàng tại nhà do ngại tiếp xúc với nơi tập trung đông người. Theo Sở Công Thương, hiện nay lượng hàng hóa dự trữ trên địa bàn tỉnh dồi dào, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm nhân dân. Đối với Trung tâm Dịch vụ miền núi, Công ty cổ phần Thương mại Bình Thuận, Công ty cổ phần Lương thực Nam Trung Bộ, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tùng Loan, tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch dự trữ hàng hóa.

Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để tránh tình trạng tích trữ, đầu cơ, găm hàng, tung tin đồn thất thiệt, nâng giá bán bất hợp lý để trục lợi, làm tình hình thị trường diễn biến phức tạp. Để tránh được tình trạng này, Sở Công Thương sẽ bám sát diễn biến thị trường, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ và liên tục. Về phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa trong thời gian đến, Sở Công Thương còn yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 dự báo sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng người dân không nên tích trữ hàng hóa bởi vì thị trường hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Thanh Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết