Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:36:09 25/03/2020  (Lượt xem:  5404 )
Bình ổn thị trường trong mùa dịc

Bình ổn thị trường trong mùa dịch

BT- Từ khi Bình Thuận phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, người dân rất hoang mang do tâm lý lo ngại về dịch bệnh nên thị trường hàng hóa tại một số địa phương, nhất là TP. Phan Thiết đã có những lúc bất ổn. Những ngày đầu khi có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Phan Thiết, các mặt hàng thiết yếu như: gạo, mì tôm, dầu ăn và một số mặt hàng thực phẩm đồ khô, thực phẩm chế biến sẵn “cháy hàng” do người dân hoang mang mua để tích trữ và theo tâm lý đám đông đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ quá mức cần thiết.

Nhưng vài ngày trở lại đây, thị trường đã ổn định trở lại bởi người dân đã được cung cấp thông tin kịp thời về dịch bệnh, về thị trường hàng hóa. Thực tế cho thấy, hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh lúc nào cũng cung ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng từ các siêu thị, doanh nghiệp phân phối, hệ thống chợ trên địa bàn, từ đó thị trường hàng hóa luôn đảm bảo nguồn cung ứng dồi dào. Các siêu thị hiện vẫn tiếp tục tăng cường các mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn, gạo, mì tôm, thực phẩm chế biến, đồ hộp các loại, rau củ quả, các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến… bảo đảm hàng hóa đầy đủ. Ngoài ra, chuỗi 18 cửa hàng Bách hóa Xanh phân bổ đều trên địa bàn toàn tỉnh cũng cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ khách hàng, đảm bảo về số lượng và chất lượng sản phẩm. Còn hệ thống 19 cửa hàng Vinmart cũng phân bổ đều tại các xã, phường của TP. Phan Thiết đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng. Ngoài việc phục vụ bán lẻ tại chỗ, các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã tăng cường bán hàng online, bán hàng qua điện thoại để phục vụ người tiêu dùng mua hàng tại nhà do ngại tiếp xúc với nơi tập trung đông người. Theo Sở Công Thương, hiện nay lượng hàng hóa dự trữ trên địa bàn tỉnh dồi dào, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm nhân dân. Đối với Trung tâm Dịch vụ miền núi, Công ty cổ phần Thương mại Bình Thuận, Công ty cổ phần Lương thực Nam Trung Bộ, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tùng Loan, tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch dự trữ hàng hóa.

Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để tránh tình trạng tích trữ, đầu cơ, găm hàng, tung tin đồn thất thiệt, nâng giá bán bất hợp lý để trục lợi, làm tình hình thị trường diễn biến phức tạp. Để tránh được tình trạng này, Sở Công Thương sẽ bám sát diễn biến thị trường, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ và liên tục. Về phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa trong thời gian đến, Sở Công Thương còn yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 dự báo sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng người dân không nên tích trữ hàng hóa bởi vì thị trường hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Thanh Quang

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết