Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:49:09 19/04/2019  (Lượt xem:  825 )
Bình Thuận

Bình Thuận: 2 năm tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng PCI

BT- Trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 công bố cuối tháng 3 vừa qua, Bình Thuận đứng thứ 22/63 tỉnh, thành, tăng 2 bậc so năm 2017, thuộc nhóm khá với 64 điểm trên thang điểm 100. Lưu ý rằng vị trí 22/63 cũng là thứ bậc của Bình Thuận trên bảng xếp hạng PCI 2013.

Công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trong 10 tiêu chí xếp hạng PCI, Bình Thuận có 6 tiêu chí tăng điểm gồm: Chỉ số gia nhập thị trường; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; đào tạo lao động; tính năng động của chính quyền tỉnh; thiết chế pháp lý. 4 tiêu chí giảm điểm gồm: tiếp cận đất đai; tính minh bạch; cạnh tranh bình đẳng; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Như vậy sau 3 năm tụt bậc, trong 2 năm 2017 - 2018 Bình Thuận đã tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng PCI. Năm 2017 Bình Thuận đứng thứ 24/63 tỉnh, thành, tăng 8 bậc so với năm 2016 (32/63). Kết quả này chứng tỏ nỗ lực kiên trì cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã có hiệu ứng tích cực.

Trong cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hồi năm ngoái, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu chính quyền các cấp tập trung cải cách hành chính theo hướng 3 giảm: “giảm thời gian - giảm giấy tờ - giảm chi phí không chính thức” cho doanh nghiệp. Tiếp đó Trung tâm Hành chính công đưa vào hoạt động đã giúp doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính cũng như tiếp cận môi trường đầu tư nhanh hơn.

Với doanh nghiệp thời gian là tiền bạc, UBND tỉnh đã đề ra kế hoạch phấn đấu rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục như: Thời gian đăng ký doanh nghiệp tối đa 5 ngày. Thời gian nộp thuế và BHXH không quá 167 giờ/năm. Thời gian cấp GPXD và các giấy tờ liên quan không quá 71 ngày. Thời gian làm thủ tục cấp thoát nước 7 ngày. Thời gian làm thủ tục cấp điện không quá 30 ngày...

Công tác kiểm tra doanh nghiệp cũng được chấn chỉnh theo hướng không quá 1 lần/năm, nhằm khắc phục tình trạng kiểm tra chồng chéo, lợi dụng thanh kiểm tra để nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp.

2 năm tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng PCI là kết quả đáng kể, nhưng để lọt vào tốp 20 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước như mục tiêu đề ra thì Bình Thuận còn cần nỗ lực hơn nữa:

Trước hết, con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất của cải cách. Tại nhiều cuộc đối thoại với chính quyền, nhiều doanh nhân phàn nàn về tình trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ, hoặc thờ ơ, vô cảm của cán bộ công chức trước các bức xúc của họ. Cách giải quyết công việc nguyên tắc cứng ngắc, “ngâm” hồ sơ, gây chậm trễ kéo dài của một số cơ quan khiến nhà đầu tư nản lòng. Tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên rải thảm dưới rải đinh” vẫn diễn ra. Và mặc dù cuộc chiến quyết liệt chống tham nhũng của Đảng ta đã tác động tích cực đến PCI, khảo sát cho thấy “tham nhũng vặt”, “phí bôi trơn” có giảm so với trước. Nhưng tỷ lệ 58% doanh nghiệp vẫn bị nhũng nhiễu, 54% doanh nghiệp vẫn phải “bôi trơn” mới xong việc, cho thấy doanh nghiệp vẫn bị “hành” rất nhiều.

Cùng với yếu tố con người, một “điểm nghẽn” mà Bình Thuận đang tích cực tháo gỡ là cơ sở hạ tầng (năm 2017 chỉ số cơ sở hạ tầng của Bình Thuận xếp thứ 58/63 tỉnh, thành). Ngày 20/4 này cảng biển Vĩnh Tân sẽ được khánh thành; tuyến đường bộ cao tốc Dầu Giây - Nha Trang qua Bình Thuận đang triển khai giải phóng mặt bằng để thi công và hoàn thành vào năm 2021; sân bay Phan Thiết đang kiến nghị Chính phủ và Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ... Các công trình giao thông trọng điểm này đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đã và đang bỏ tiền vào Bình Thuận.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533