Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:40:32 14/06/2019  (Lượt xem:  2775 )
Cái khắc nghiệt đang biến thành

Cái khắc nghiệt đang biến thành lợi thế

BT- Tuần qua, liên tục các nhà máy điện mặt trời đóng điện, hòa lưới quốc gia như: Nhà máy Sông Lũy 1 (Bắc Bình), Nhà máy Hàm Phú 2 (Hàm Thuận Bắc)... Dự kiến sẽ có khoảng 20 nhà máy điện mặt trời ở Bình Thuận hoàn thành, đóng điện trước ngày 30/6/2019, để được hưởng mức giá bán điện ưu đãi (2.086 đồng/kwh) trong 20 năm. Thời điểm này các dự án điện mặt trời đang khẩn trương thi công hơn bao giờ hết.

Trong cuộc đua gấp gáp ấy, Công ty thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi cũng vừa đóng điện trạm inverter B được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi. Đây là dự án điện mặt trời trên mặt hồ đầu tiên ở Bình Thuận và hiếm hoi ở Việt Nam phát điện. Dự án lắp đặt 143.940 tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích 50 ha mặt hồ thủy điện Đa Mi sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 70 triệu kwh/năm.

Công trình dự án điện mặt trời Đa Mi.

Ngoài dự án này, EVN đang tiến hành các dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện như: hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai), hồ Se San (Gia Lai), để tận dụng mặt hồ thủy điện rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện cùng đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có.

Bình Thuận là tỉnh khô hạn nên có nhiều hồ thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, Cà Giây, Sông Lòng Sông, Sông Móng, Đá Bạc, Sông Dinh 3, Đại Ninh, Hàm Thuận - Đa Mi... Đây là tiềm năng phát triển điện mặt trời nổi trong lúc quỹ đất ven biển ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Với cơ chế khuyến khích ưu đãi về giá của Chính phủ, rất nhiều nhà đầu tư đang chạy đua để kịp đóng điện trước 30/6. EVN dự báo trong 3 tháng 4, 5, 6 cả nước sẽ có tới 88 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện, cao điểm là tháng 6 này khi trung bình phải đóng điện 10 nhà máy/tuần. Hàng loạt nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động đã bổ sung phần nào thiếu hụt về điện cho miền Nam và miền Trung.

Tuy nhiên, đà phát triển mạnh mẽ của điện mặt trời, điện gió dẫn tới nhu cầu nhân lực ngành năng lượng tăng cao (kể cả các dự án sản xuất pin năng lượng và nhà máy điện mặt trời). Xã hội cần có một đội ngũ công nhân kỹ thuật cao, lành nghề, trong khi ở Việt Nam chưa có trường đại học, cao đẳng nào đào tạo chính quy về ngành năng lượng sạch.

Bình Thuận nổi tiếng khô hạn, thiếu mưa thừa nắng, thừa gió, nhưng cái khắc nghiệt ấy đang biến thành lợi thế cho Bình Thuận phát triển ngành năng lượng tái tạo, tiếp nối thương hiệu du lịch “biển xanh - cát trắng -nắng vàng”. Chỉ trong vòng một tháng vừa qua đã có 3 tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư xây dựng các “trang trại gió” trên vùng biển Bình Thuận. Nắng nóng, khô hạn sẽ ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Nhưng Bình Thuận đang tìm hướng đi cho mình ngay từ những cái khắc nghiệt nhất.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533