Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:40:32 14/06/2019  (Lượt xem:  2863 )
Cái khắc nghiệt đang biến thành

Cái khắc nghiệt đang biến thành lợi thế

BT- Tuần qua, liên tục các nhà máy điện mặt trời đóng điện, hòa lưới quốc gia như: Nhà máy Sông Lũy 1 (Bắc Bình), Nhà máy Hàm Phú 2 (Hàm Thuận Bắc)... Dự kiến sẽ có khoảng 20 nhà máy điện mặt trời ở Bình Thuận hoàn thành, đóng điện trước ngày 30/6/2019, để được hưởng mức giá bán điện ưu đãi (2.086 đồng/kwh) trong 20 năm. Thời điểm này các dự án điện mặt trời đang khẩn trương thi công hơn bao giờ hết.

Trong cuộc đua gấp gáp ấy, Công ty thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi cũng vừa đóng điện trạm inverter B được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi. Đây là dự án điện mặt trời trên mặt hồ đầu tiên ở Bình Thuận và hiếm hoi ở Việt Nam phát điện. Dự án lắp đặt 143.940 tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích 50 ha mặt hồ thủy điện Đa Mi sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 70 triệu kwh/năm.

Công trình dự án điện mặt trời Đa Mi.

Ngoài dự án này, EVN đang tiến hành các dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện như: hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai), hồ Se San (Gia Lai), để tận dụng mặt hồ thủy điện rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện cùng đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có.

Bình Thuận là tỉnh khô hạn nên có nhiều hồ thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, Cà Giây, Sông Lòng Sông, Sông Móng, Đá Bạc, Sông Dinh 3, Đại Ninh, Hàm Thuận - Đa Mi... Đây là tiềm năng phát triển điện mặt trời nổi trong lúc quỹ đất ven biển ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Với cơ chế khuyến khích ưu đãi về giá của Chính phủ, rất nhiều nhà đầu tư đang chạy đua để kịp đóng điện trước 30/6. EVN dự báo trong 3 tháng 4, 5, 6 cả nước sẽ có tới 88 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện, cao điểm là tháng 6 này khi trung bình phải đóng điện 10 nhà máy/tuần. Hàng loạt nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động đã bổ sung phần nào thiếu hụt về điện cho miền Nam và miền Trung.

Tuy nhiên, đà phát triển mạnh mẽ của điện mặt trời, điện gió dẫn tới nhu cầu nhân lực ngành năng lượng tăng cao (kể cả các dự án sản xuất pin năng lượng và nhà máy điện mặt trời). Xã hội cần có một đội ngũ công nhân kỹ thuật cao, lành nghề, trong khi ở Việt Nam chưa có trường đại học, cao đẳng nào đào tạo chính quy về ngành năng lượng sạch.

Bình Thuận nổi tiếng khô hạn, thiếu mưa thừa nắng, thừa gió, nhưng cái khắc nghiệt ấy đang biến thành lợi thế cho Bình Thuận phát triển ngành năng lượng tái tạo, tiếp nối thương hiệu du lịch “biển xanh - cát trắng -nắng vàng”. Chỉ trong vòng một tháng vừa qua đã có 3 tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư xây dựng các “trang trại gió” trên vùng biển Bình Thuận. Nắng nóng, khô hạn sẽ ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Nhưng Bình Thuận đang tìm hướng đi cho mình ngay từ những cái khắc nghiệt nhất.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Không đăng kiểm tàu cá lắp máy kém chất lượng

BTO- Ông Trần Tam, ngụ tại phường Đức Long (Phan Thiết) phản ánh: Trên địa bàn phường Đức Long có một số tàu thuyền đánh cá máy thủy bị hư hỏng, chủ thuyền đã lắp thay thế bằng máy Cumin để hoạt động, giá thành rẻ hơn. Nhưng cơ quan đăng kiểm tàu cá không chấp nhận, gây khó cho ngư dân…

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533