Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:40:32 14/06/2019  (Lượt xem:  2697 )
Cái khắc nghiệt đang biến thành

Cái khắc nghiệt đang biến thành lợi thế

BT- Tuần qua, liên tục các nhà máy điện mặt trời đóng điện, hòa lưới quốc gia như: Nhà máy Sông Lũy 1 (Bắc Bình), Nhà máy Hàm Phú 2 (Hàm Thuận Bắc)... Dự kiến sẽ có khoảng 20 nhà máy điện mặt trời ở Bình Thuận hoàn thành, đóng điện trước ngày 30/6/2019, để được hưởng mức giá bán điện ưu đãi (2.086 đồng/kwh) trong 20 năm. Thời điểm này các dự án điện mặt trời đang khẩn trương thi công hơn bao giờ hết.

Trong cuộc đua gấp gáp ấy, Công ty thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi cũng vừa đóng điện trạm inverter B được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi. Đây là dự án điện mặt trời trên mặt hồ đầu tiên ở Bình Thuận và hiếm hoi ở Việt Nam phát điện. Dự án lắp đặt 143.940 tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích 50 ha mặt hồ thủy điện Đa Mi sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 70 triệu kwh/năm.

Công trình dự án điện mặt trời Đa Mi.

Ngoài dự án này, EVN đang tiến hành các dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện như: hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai), hồ Se San (Gia Lai), để tận dụng mặt hồ thủy điện rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện cùng đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có.

Bình Thuận là tỉnh khô hạn nên có nhiều hồ thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, Cà Giây, Sông Lòng Sông, Sông Móng, Đá Bạc, Sông Dinh 3, Đại Ninh, Hàm Thuận - Đa Mi... Đây là tiềm năng phát triển điện mặt trời nổi trong lúc quỹ đất ven biển ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Với cơ chế khuyến khích ưu đãi về giá của Chính phủ, rất nhiều nhà đầu tư đang chạy đua để kịp đóng điện trước 30/6. EVN dự báo trong 3 tháng 4, 5, 6 cả nước sẽ có tới 88 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện, cao điểm là tháng 6 này khi trung bình phải đóng điện 10 nhà máy/tuần. Hàng loạt nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động đã bổ sung phần nào thiếu hụt về điện cho miền Nam và miền Trung.

Tuy nhiên, đà phát triển mạnh mẽ của điện mặt trời, điện gió dẫn tới nhu cầu nhân lực ngành năng lượng tăng cao (kể cả các dự án sản xuất pin năng lượng và nhà máy điện mặt trời). Xã hội cần có một đội ngũ công nhân kỹ thuật cao, lành nghề, trong khi ở Việt Nam chưa có trường đại học, cao đẳng nào đào tạo chính quy về ngành năng lượng sạch.

Bình Thuận nổi tiếng khô hạn, thiếu mưa thừa nắng, thừa gió, nhưng cái khắc nghiệt ấy đang biến thành lợi thế cho Bình Thuận phát triển ngành năng lượng tái tạo, tiếp nối thương hiệu du lịch “biển xanh - cát trắng -nắng vàng”. Chỉ trong vòng một tháng vừa qua đã có 3 tập đoàn nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư xây dựng các “trang trại gió” trên vùng biển Bình Thuận. Nắng nóng, khô hạn sẽ ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Nhưng Bình Thuận đang tìm hướng đi cho mình ngay từ những cái khắc nghiệt nhất.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533