Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:36:35 06/07/2018  (Lượt xem:  1176 )
New Page 1

“Cạm bẫy” ngay trong vườn nhà

BT- Chỉ trong khoảng một tuần (từ 26/6-1/7), liên tiếp các vụ đuối nước xảy ra tại Bình Thuận làm 6 trẻ em thiệt mạng.

Chiều ngày 26/6, 3 anh em câu cá ở hồ nước tưới thanh long của gia đình tại thôn Hiệp Thuận (xã Tân Hải - La Gi). Bé Vy (6 tuổi) trượt chân té xuống hồ, anh họ là Đạt (8 tuổi) tìm cách kéo em lên nhưng cũng bị ngã xuống hồ. Bé còn lại chạy về báo tin, nhưng khi người lớn đến nơi thì 2 cháu đã tử vong.

Sáng ngày 28/6, tại thôn Thanh Phong (xã Tân Thuận-Hàm Thuận Nam), bố mẹ đi làm nên 2 chị em ruột là Nhi (5 tuổi) và Ngọc (3 tuổi) ra vườn thanh long chơi, không may cả 2 rơi xuống hồ nước tưới thanh long tử vong.

Hồ nước trong rẫy thanh long – nơi xảy ra vụ việc thương tâm ngày 28/6

Cũng trong ngày 28/6, em Thiện (học sinh lớp 11) ở Bình Tân-La Gi khi đi chơi Thác Bà-Tánh Linh đã bị đuối nước tử vong.

Ngày 1/7, 3 cháu bé ở Hồng Sơn-Hàm Thuận Bắc nghỉ hè theo gia đình đi dã ngoại, tắm biển ở Tiến Thành-Phan Thiết, bị sóng cuốn ra xa. Người lớn phát hiện cứu được 2 em, còn cháu bé tên Giàu (SN 2009) bị đuối nước tử vong...

Trong nhiều vụ đuối nước rất đau lòng trên, “cạm bẫy” rình rập các em nhiều khi chẳng phải biển rộng, sông dài gì mà chỉ là một cái hồ bé xíu trong vườn được trải bạt chứa nước tưới thanh long. Do đặc thù là vùng khô hạn nên nhiều gia đình ở Bình Thuận có thói quen đào ao, hồ trong vườn trữ nước tưới cây và phần lớn không có rào chắn, biển báo gì. Nhiều vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra ngay tại những hồ chứa nước này.

 Chiều ngày 30/12/2016 sau khi thi học kỳ xong, 2 anh em ruột là Tuấn (12 tuổi), Tú (10 tuổi) và em Long (9 tuổi) ở thôn Kim Ngọc (Hàm Thắng-Hàm Thuận Bắc) rủ nhau đến nhà người quen chơi. Đến 17 giờ chiều thì người dân phát hiện có 3 đôi dép nổi lên trên mặt hồ. Hồ này sâu hơn 4 m dùng chứa nước tưới thanh long. Người dân lặn xuống ao vớt các em lên thì thi thể vẫn còn mặc nguyên quần áo.

Hoặc chiều ngày 17/5/2016, 3 anh em ruột là Quang (10 tuổi), Huyền (8 tuổi), Huy (6 tuổi) đều là học sinh trường TH Suối Kiết (Tánh linh) rủ nhau ra hồ nước tưới tiêu cách nhà 200 m để tắm. Đến tối gia đình không thấy con về nên huy động cả xóm đi tìm, mới phát hiện quần áo, dép 3 em để trên bờ hồ, còn 3 anh em đã bị đuối nước tử vong...

Không chỉ ở Bình Thuận, ở các tỉnh Tây nguyên như Đak Lak, Gia Lai rất nhiều trẻ em chết đuối ngay tại các ao, hồ trong vườn trữ nước tưới tiêu, cà phê.

Mỗi năm đến hè số vụ đuối nước lại tăng đột biến, do thời tiết nắng nóng và học sinh được nghỉ hè. Để giảm nguy cơ đuối nước cho trẻ em, mấy năm nay ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận đã đưa môn bơi lội vào chương trình giáo dục thể chất như một môn học chính thức trong các trường học. Nhiều địa phương đã phối hợp với nhà trường đẩy mạnh xã hội hóa, huy động cộng đồng và phụ huynh đóng góp xây dựng hồ bơi kiên cố và hồ bơi lắp ghép, để phổ cập môn bơi lội cho học sinh.

Tuy nhiên, nhà trường và xã hội không thể làm thay công việc của gia đình, của phụ huynh được. Liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra một lần nữa cảnh báo các gia đình đang có ao, hồ trữ nước tưới trong vườn phải rào chắn cẩn thận, có biển báo để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra cho con em mình.

khôi nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533