Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:36:35 06/07/2018  (Lượt xem:  2170 )
New Page 1

“Cạm bẫy” ngay trong vườn nhà

BT- Chỉ trong khoảng một tuần (từ 26/6-1/7), liên tiếp các vụ đuối nước xảy ra tại Bình Thuận làm 6 trẻ em thiệt mạng.

Chiều ngày 26/6, 3 anh em câu cá ở hồ nước tưới thanh long của gia đình tại thôn Hiệp Thuận (xã Tân Hải - La Gi). Bé Vy (6 tuổi) trượt chân té xuống hồ, anh họ là Đạt (8 tuổi) tìm cách kéo em lên nhưng cũng bị ngã xuống hồ. Bé còn lại chạy về báo tin, nhưng khi người lớn đến nơi thì 2 cháu đã tử vong.

Sáng ngày 28/6, tại thôn Thanh Phong (xã Tân Thuận-Hàm Thuận Nam), bố mẹ đi làm nên 2 chị em ruột là Nhi (5 tuổi) và Ngọc (3 tuổi) ra vườn thanh long chơi, không may cả 2 rơi xuống hồ nước tưới thanh long tử vong.

Hồ nước trong rẫy thanh long – nơi xảy ra vụ việc thương tâm ngày 28/6

Cũng trong ngày 28/6, em Thiện (học sinh lớp 11) ở Bình Tân-La Gi khi đi chơi Thác Bà-Tánh Linh đã bị đuối nước tử vong.

Ngày 1/7, 3 cháu bé ở Hồng Sơn-Hàm Thuận Bắc nghỉ hè theo gia đình đi dã ngoại, tắm biển ở Tiến Thành-Phan Thiết, bị sóng cuốn ra xa. Người lớn phát hiện cứu được 2 em, còn cháu bé tên Giàu (SN 2009) bị đuối nước tử vong...

Trong nhiều vụ đuối nước rất đau lòng trên, “cạm bẫy” rình rập các em nhiều khi chẳng phải biển rộng, sông dài gì mà chỉ là một cái hồ bé xíu trong vườn được trải bạt chứa nước tưới thanh long. Do đặc thù là vùng khô hạn nên nhiều gia đình ở Bình Thuận có thói quen đào ao, hồ trong vườn trữ nước tưới cây và phần lớn không có rào chắn, biển báo gì. Nhiều vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra ngay tại những hồ chứa nước này.

 Chiều ngày 30/12/2016 sau khi thi học kỳ xong, 2 anh em ruột là Tuấn (12 tuổi), Tú (10 tuổi) và em Long (9 tuổi) ở thôn Kim Ngọc (Hàm Thắng-Hàm Thuận Bắc) rủ nhau đến nhà người quen chơi. Đến 17 giờ chiều thì người dân phát hiện có 3 đôi dép nổi lên trên mặt hồ. Hồ này sâu hơn 4 m dùng chứa nước tưới thanh long. Người dân lặn xuống ao vớt các em lên thì thi thể vẫn còn mặc nguyên quần áo.

Hoặc chiều ngày 17/5/2016, 3 anh em ruột là Quang (10 tuổi), Huyền (8 tuổi), Huy (6 tuổi) đều là học sinh trường TH Suối Kiết (Tánh linh) rủ nhau ra hồ nước tưới tiêu cách nhà 200 m để tắm. Đến tối gia đình không thấy con về nên huy động cả xóm đi tìm, mới phát hiện quần áo, dép 3 em để trên bờ hồ, còn 3 anh em đã bị đuối nước tử vong...

Không chỉ ở Bình Thuận, ở các tỉnh Tây nguyên như Đak Lak, Gia Lai rất nhiều trẻ em chết đuối ngay tại các ao, hồ trong vườn trữ nước tưới tiêu, cà phê.

Mỗi năm đến hè số vụ đuối nước lại tăng đột biến, do thời tiết nắng nóng và học sinh được nghỉ hè. Để giảm nguy cơ đuối nước cho trẻ em, mấy năm nay ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận đã đưa môn bơi lội vào chương trình giáo dục thể chất như một môn học chính thức trong các trường học. Nhiều địa phương đã phối hợp với nhà trường đẩy mạnh xã hội hóa, huy động cộng đồng và phụ huynh đóng góp xây dựng hồ bơi kiên cố và hồ bơi lắp ghép, để phổ cập môn bơi lội cho học sinh.

Tuy nhiên, nhà trường và xã hội không thể làm thay công việc của gia đình, của phụ huynh được. Liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra một lần nữa cảnh báo các gia đình đang có ao, hồ trữ nước tưới trong vườn phải rào chắn cẩn thận, có biển báo để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra cho con em mình.

khôi nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533