Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:59:36 01/06/2019  (Lượt xem:  2954 )
Cần phải công khai thông tin cho

Cần phải công khai thông tin cho dân biết

BTO-Từ năm ngoái đến nay, giá đất tại TP Phan Thiết liên tục leo thang do xảy ra nhiều cơn "sốt" đất. Các công ty bất động sản mọc lên như "nấm sau mưa" cùng đội ngũ môi giới đông đảo, nhất là tại khu vực phường Phú Hài, phường Mũi Né (2 bên đường Võ Nguyên Giáp), khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết, hoặc ở xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành. Nhiều doanh nghiệp lấn chiếm cả lòng, lề đường để treo bảng hiệu, bảng quảng cáo, tổ chức các hoạt động môi giới bất động sản trái quy định.

Tình trạng “sốt” đất ở Thiện Nghiệp thời gian gần đây diễn ra bất thường.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp bất động sản mặc dù chưa được chấp thuận đầu tư, hoặc đang trong giai đoạn lập thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng... nhưng đã tổ chức giao dịch, rao bán tràn lan, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện sau này. Sở xây dựng Bình Thuận vừa phải gửi văn bản đến 9 chủ đầu tư bất động sản yêu cầu dừng ngay các hoạt động rao bán bất động sản trái quy định pháp luật.

Để siết chặt quản lý thị trường bất động sản tại địa phương, UBND tỉnh vừa có công văn gửi 5 sở gồm: Sở xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Tư pháp, TT&TT, cùng chính quyền các huyện, thị xã, TP yêu cầu kiểm soát chặt chẽ những diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản nhất là tại TP Phan Thiết.

Đặc biệt, UB tỉnh yêu cầu các Sở phải công khai, minh bạch thông tin cho dân biết như:

Sở xây dựng công bố ngay các đồ án quy hoạch được phê duyệt trên cổng thông tin điện tử của Sở.

Sở KH&ĐT công bố công khai các dự án đầu tư trên cổng TTĐT của Sở.

 UBND TP Phan Thiết công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (trước mắt tại khu vực phường Phú Hài, Mũi Né, Thiện Nghiệp, Tiến Thành, Phong Nẫm)...

Ở nước ta đã có Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018. Những nội dung kể trên đều thuộc 14 loại thông tin Luật quy định phải được công khai cho dân biết, không được giấu. Mặt khác hiện nay các sở, ngành, địa phương đều đã có trang TTĐT của mình để thông tin, tuyên truyền đến dân chúng. Tuy nhiên khá nhiều sở, ngành, địa phương chưa sử dụng hiệu quả trang TTĐT của mình. Tình trạng thông tin ngèo nàn, "thiu, nguội", ít được cập nhật mới, là khá phổ biến ở các website sở, ngành, địa phương.

Thiết nghĩ, Sở Tư pháp, Sở TT&TT cần giám sát việc công khai, minh bạch các thông tin trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, góp phần ngăn chặn các cơn "sốt ảo" trên thị trường bất động sản địa phương. Đó là trước mắt, về lâu dài cần chấn chỉnh lại hoạt động của các trang TTĐT của các sở, ngành, địa phương và nhiều cơ quan nhà nước khác, để bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của nhân dân theo Luật định. Bởi hiện nay nhiều loại thông tin Luật mặc định phải công khai cho dân biết để dân thực hiện, dân giám sát, nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn phải đi "xin xỏ" hoặc "quan hệ" mới có được thông tin mình cần.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533