Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:59:36 01/06/2019  (Lượt xem:  2513 )
Cần phải công khai thông tin cho

Cần phải công khai thông tin cho dân biết

BTO-Từ năm ngoái đến nay, giá đất tại TP Phan Thiết liên tục leo thang do xảy ra nhiều cơn "sốt" đất. Các công ty bất động sản mọc lên như "nấm sau mưa" cùng đội ngũ môi giới đông đảo, nhất là tại khu vực phường Phú Hài, phường Mũi Né (2 bên đường Võ Nguyên Giáp), khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết, hoặc ở xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành. Nhiều doanh nghiệp lấn chiếm cả lòng, lề đường để treo bảng hiệu, bảng quảng cáo, tổ chức các hoạt động môi giới bất động sản trái quy định.

Tình trạng “sốt” đất ở Thiện Nghiệp thời gian gần đây diễn ra bất thường.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp bất động sản mặc dù chưa được chấp thuận đầu tư, hoặc đang trong giai đoạn lập thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng... nhưng đã tổ chức giao dịch, rao bán tràn lan, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện sau này. Sở xây dựng Bình Thuận vừa phải gửi văn bản đến 9 chủ đầu tư bất động sản yêu cầu dừng ngay các hoạt động rao bán bất động sản trái quy định pháp luật.

Để siết chặt quản lý thị trường bất động sản tại địa phương, UBND tỉnh vừa có công văn gửi 5 sở gồm: Sở xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Tư pháp, TT&TT, cùng chính quyền các huyện, thị xã, TP yêu cầu kiểm soát chặt chẽ những diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản nhất là tại TP Phan Thiết.

Đặc biệt, UB tỉnh yêu cầu các Sở phải công khai, minh bạch thông tin cho dân biết như:

Sở xây dựng công bố ngay các đồ án quy hoạch được phê duyệt trên cổng thông tin điện tử của Sở.

Sở KH&ĐT công bố công khai các dự án đầu tư trên cổng TTĐT của Sở.

 UBND TP Phan Thiết công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (trước mắt tại khu vực phường Phú Hài, Mũi Né, Thiện Nghiệp, Tiến Thành, Phong Nẫm)...

Ở nước ta đã có Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018. Những nội dung kể trên đều thuộc 14 loại thông tin Luật quy định phải được công khai cho dân biết, không được giấu. Mặt khác hiện nay các sở, ngành, địa phương đều đã có trang TTĐT của mình để thông tin, tuyên truyền đến dân chúng. Tuy nhiên khá nhiều sở, ngành, địa phương chưa sử dụng hiệu quả trang TTĐT của mình. Tình trạng thông tin ngèo nàn, "thiu, nguội", ít được cập nhật mới, là khá phổ biến ở các website sở, ngành, địa phương.

Thiết nghĩ, Sở Tư pháp, Sở TT&TT cần giám sát việc công khai, minh bạch các thông tin trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, góp phần ngăn chặn các cơn "sốt ảo" trên thị trường bất động sản địa phương. Đó là trước mắt, về lâu dài cần chấn chỉnh lại hoạt động của các trang TTĐT của các sở, ngành, địa phương và nhiều cơ quan nhà nước khác, để bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của nhân dân theo Luật định. Bởi hiện nay nhiều loại thông tin Luật mặc định phải công khai cho dân biết để dân thực hiện, dân giám sát, nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn phải đi "xin xỏ" hoặc "quan hệ" mới có được thông tin mình cần.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533