Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:59:36 01/06/2019  (Lượt xem:  3029 )
Cần phải công khai thông tin cho

Cần phải công khai thông tin cho dân biết

BTO-Từ năm ngoái đến nay, giá đất tại TP Phan Thiết liên tục leo thang do xảy ra nhiều cơn "sốt" đất. Các công ty bất động sản mọc lên như "nấm sau mưa" cùng đội ngũ môi giới đông đảo, nhất là tại khu vực phường Phú Hài, phường Mũi Né (2 bên đường Võ Nguyên Giáp), khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết, hoặc ở xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành. Nhiều doanh nghiệp lấn chiếm cả lòng, lề đường để treo bảng hiệu, bảng quảng cáo, tổ chức các hoạt động môi giới bất động sản trái quy định.

Tình trạng “sốt” đất ở Thiện Nghiệp thời gian gần đây diễn ra bất thường.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp bất động sản mặc dù chưa được chấp thuận đầu tư, hoặc đang trong giai đoạn lập thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng... nhưng đã tổ chức giao dịch, rao bán tràn lan, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện sau này. Sở xây dựng Bình Thuận vừa phải gửi văn bản đến 9 chủ đầu tư bất động sản yêu cầu dừng ngay các hoạt động rao bán bất động sản trái quy định pháp luật.

Để siết chặt quản lý thị trường bất động sản tại địa phương, UBND tỉnh vừa có công văn gửi 5 sở gồm: Sở xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Tư pháp, TT&TT, cùng chính quyền các huyện, thị xã, TP yêu cầu kiểm soát chặt chẽ những diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản nhất là tại TP Phan Thiết.

Đặc biệt, UB tỉnh yêu cầu các Sở phải công khai, minh bạch thông tin cho dân biết như:

Sở xây dựng công bố ngay các đồ án quy hoạch được phê duyệt trên cổng thông tin điện tử của Sở.

Sở KH&ĐT công bố công khai các dự án đầu tư trên cổng TTĐT của Sở.

 UBND TP Phan Thiết công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt (trước mắt tại khu vực phường Phú Hài, Mũi Né, Thiện Nghiệp, Tiến Thành, Phong Nẫm)...

Ở nước ta đã có Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018. Những nội dung kể trên đều thuộc 14 loại thông tin Luật quy định phải được công khai cho dân biết, không được giấu. Mặt khác hiện nay các sở, ngành, địa phương đều đã có trang TTĐT của mình để thông tin, tuyên truyền đến dân chúng. Tuy nhiên khá nhiều sở, ngành, địa phương chưa sử dụng hiệu quả trang TTĐT của mình. Tình trạng thông tin ngèo nàn, "thiu, nguội", ít được cập nhật mới, là khá phổ biến ở các website sở, ngành, địa phương.

Thiết nghĩ, Sở Tư pháp, Sở TT&TT cần giám sát việc công khai, minh bạch các thông tin trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, góp phần ngăn chặn các cơn "sốt ảo" trên thị trường bất động sản địa phương. Đó là trước mắt, về lâu dài cần chấn chỉnh lại hoạt động của các trang TTĐT của các sở, ngành, địa phương và nhiều cơ quan nhà nước khác, để bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của nhân dân theo Luật định. Bởi hiện nay nhiều loại thông tin Luật mặc định phải công khai cho dân biết để dân thực hiện, dân giám sát, nhưng người dân và doanh nghiệp vẫn phải đi "xin xỏ" hoặc "quan hệ" mới có được thông tin mình cần.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533