Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:05:44 25/05/2018  (Lượt xem:  2490 )
Cẩn trọng khi dựng tượng đài các

Cẩn trọng khi dựng tượng đài các nhân vật lịch sử

BT- Chuyện xây dựng tượng đài các nhân vật lịch sử, nổi tiếng và có thực trong lịch sử dân tộc như: Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung... chưa bao giờ là đơn giản và thường làm nảy sinh các dư luận trái chiều, thậm chí tranh luận gay gắt. Lý do chúng ta thiếu tư liệu về trang phục của các vị, thiếu tư liệu về dung mạo, dáng dấp, ngoại hình của các vị, nên mỗi người tưởng tượng một kiểu.

Tượng đài anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt làm bằng chất liệu composite

Bởi thế nên mới có chuyện vui: Thành phố nọ có 2 ông Lý Thường Kiệt, tỉnh kia có 2 ông Quang Trung, vì tượng đài của các nhân vật lịch sử này khác nhau nhiều quá. Vua Quang Trung chỉ có một, nhưng mỗi nơi tạc tượng mỗi khác. Cách đây chưa lâu, chuyện 18 vua Hùng ở TP. Pleiku “môi đỏ như son, móng tay nhuộm đỏ như... hot girl” khiến dư luận phì cười, làm ngành văn hóa Gia Lai phải vội vàng sửa sai.

Thực tế, các vua Hùng là nhân vật huyền sử cách đây hàng ngàn năm, không hề có tư liệu lịch sử bằng hình ảnh. Cho đến nay các nhà sử học cũng chưa có đầy đủ tư liệu nhân chủng học nhận diện vua Hùng như thế nào, trang phục của thời Hùng Vương ra sao? Vậy nên xây dựng tượng đài vua Hùng tràn lan dễ dẫn tới mỗi địa phương một tượng đài vua Hùng khác nhau.

Ở Bình Thuận, mới đây khi Tập đoàn Rạng Đông có ý định lập tượng đài vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt (bằng đồng) ở ngay vị trí trung tâm khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Thường trực Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo phải đăng tải công khai các thông tin, hình ảnh tượng đài trên Báo Bình Thuận, Đài PT-TH, và cổng thông tin điện tử tỉnh để lấy ý kiến góp ý của nhân dân và du khách, chính quyền thành phố, cũng như có sự thống nhất của Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

Hiện công tác chuẩn bị lắp đặt tượng Lý Thường Kiệt tại Phố biển Rạng Đông đang được chủ đầu tư tiến hành công phu, từ khâu sáng tác, thiết kế, tạo hình bằng đất sét, sau đó tạo hình bằng vật liệu composite và lắp đặt thử trên bệ tượng, trước khi đúc tượng bằng đồng để lắp đặt chính thức trong thời gian tới.

Khắc phục việc một số tượng đài trước đây không ghi tên tuổi, nên không biết tượng của ai. Tượng đài Lý Thường Kiệt này ghi đầy đủ tên, tuổi và còn khắc ghi bài thơ Thần “Nam Quốc Sơn Hà” - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý (Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận): Việc xây dựng tượng đài Lý Thường Kiệt - một trong 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam - người anh hùng có công đánh bại hoàn toàn 30 vạn quân xâm lược nhà Tống (1075 - 1077) trên sông Như Nguyệt - là việc làm có nhiều ý nghĩa, đồng thời đây cũng là công trình văn hóa, mỹ thuật có giá trị lịch sử phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng và giáo dục truyền thống cho nhân dân địa phương và du khách về lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của tổ tiên ta.

Tái hiện chân dung một nhân vật lịch sử bằng tác phẩm điêu khắc tượng đài (vừa cụ thể vừa khá trừu tượng) là thách thức lớn không chỉ cho người nghệ sĩ thực hiện tác phẩm, cho chủ đầu tư, mà còn là vấn đề quan trọng của thành phố nơi đặt tượng đài. Vì vậy cẩn trọng lấy ý kiến nhân dân, các chuyên gia, ngành chức năng là việc cần thiết. 

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533