Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:05:44 25/05/2018  (Lượt xem:  2618 )
Cẩn trọng khi dựng tượng đài các

Cẩn trọng khi dựng tượng đài các nhân vật lịch sử

BT- Chuyện xây dựng tượng đài các nhân vật lịch sử, nổi tiếng và có thực trong lịch sử dân tộc như: Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung... chưa bao giờ là đơn giản và thường làm nảy sinh các dư luận trái chiều, thậm chí tranh luận gay gắt. Lý do chúng ta thiếu tư liệu về trang phục của các vị, thiếu tư liệu về dung mạo, dáng dấp, ngoại hình của các vị, nên mỗi người tưởng tượng một kiểu.

Tượng đài anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt làm bằng chất liệu composite

Bởi thế nên mới có chuyện vui: Thành phố nọ có 2 ông Lý Thường Kiệt, tỉnh kia có 2 ông Quang Trung, vì tượng đài của các nhân vật lịch sử này khác nhau nhiều quá. Vua Quang Trung chỉ có một, nhưng mỗi nơi tạc tượng mỗi khác. Cách đây chưa lâu, chuyện 18 vua Hùng ở TP. Pleiku “môi đỏ như son, móng tay nhuộm đỏ như... hot girl” khiến dư luận phì cười, làm ngành văn hóa Gia Lai phải vội vàng sửa sai.

Thực tế, các vua Hùng là nhân vật huyền sử cách đây hàng ngàn năm, không hề có tư liệu lịch sử bằng hình ảnh. Cho đến nay các nhà sử học cũng chưa có đầy đủ tư liệu nhân chủng học nhận diện vua Hùng như thế nào, trang phục của thời Hùng Vương ra sao? Vậy nên xây dựng tượng đài vua Hùng tràn lan dễ dẫn tới mỗi địa phương một tượng đài vua Hùng khác nhau.

Ở Bình Thuận, mới đây khi Tập đoàn Rạng Đông có ý định lập tượng đài vị anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt (bằng đồng) ở ngay vị trí trung tâm khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Thường trực Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo phải đăng tải công khai các thông tin, hình ảnh tượng đài trên Báo Bình Thuận, Đài PT-TH, và cổng thông tin điện tử tỉnh để lấy ý kiến góp ý của nhân dân và du khách, chính quyền thành phố, cũng như có sự thống nhất của Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

Hiện công tác chuẩn bị lắp đặt tượng Lý Thường Kiệt tại Phố biển Rạng Đông đang được chủ đầu tư tiến hành công phu, từ khâu sáng tác, thiết kế, tạo hình bằng đất sét, sau đó tạo hình bằng vật liệu composite và lắp đặt thử trên bệ tượng, trước khi đúc tượng bằng đồng để lắp đặt chính thức trong thời gian tới.

Khắc phục việc một số tượng đài trước đây không ghi tên tuổi, nên không biết tượng của ai. Tượng đài Lý Thường Kiệt này ghi đầy đủ tên, tuổi và còn khắc ghi bài thơ Thần “Nam Quốc Sơn Hà” - bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý (Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận): Việc xây dựng tượng đài Lý Thường Kiệt - một trong 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam - người anh hùng có công đánh bại hoàn toàn 30 vạn quân xâm lược nhà Tống (1075 - 1077) trên sông Như Nguyệt - là việc làm có nhiều ý nghĩa, đồng thời đây cũng là công trình văn hóa, mỹ thuật có giá trị lịch sử phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng và giáo dục truyền thống cho nhân dân địa phương và du khách về lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của tổ tiên ta.

Tái hiện chân dung một nhân vật lịch sử bằng tác phẩm điêu khắc tượng đài (vừa cụ thể vừa khá trừu tượng) là thách thức lớn không chỉ cho người nghệ sĩ thực hiện tác phẩm, cho chủ đầu tư, mà còn là vấn đề quan trọng của thành phố nơi đặt tượng đài. Vì vậy cẩn trọng lấy ý kiến nhân dân, các chuyên gia, ngành chức năng là việc cần thiết. 

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533