Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:42:49 02/11/2018  (Lượt xem:  1617 )
Cảnh báo thủ đoạn bức tử rừng ti

Cảnh báo thủ đoạn bức tử rừng tinh vi

BT- Trước đây, với tập quán du canh du cư, sau vài mùa rẫy khi đất đai đã cằn cỗi đồng bào dân tộc thiểu số lại “hồn nhiên” đi đốt rừng, làm rẫy mới. Nay tập quán ấy đã không còn, đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số đã định canh định cư và có ý thức bảo vệ rừng.

Nhưng gần đây nổi lên hành vi lấn chiếm đất rừng tinh vi hơn, ban đầu xuất hiện ở một số tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Gia Lai, rồi lây lan đến Bình Thuận, đó là vạt vỏ xung quanh gốc cây (ken cây), hoặc đục lỗ vào thân cây rồi cho thuốc diệt cỏ vào để cây chết dần. Sau khi cây rừng chết, họ chặt hạ để lấn chiếm đất rừng trồng cà phê, điều, thanh long, hoa màu.

Đối tượng chặt và bơm thuốc “lạ” vào thân cây

Năm ngoái, bài “Bức tử rừng nguyên sinh” của phóng viên Báo Bình Thuận đã cảnh báo thủ đoạn “ken cây” tước vỏ khiến nhiều vạt rừng nguyên sinh (kể cả cây cổ thụ) ở khu vực thác Đầu Trâu, thác Trượt (Đức Phú -  Tánh Linh) bị chết khô. Nhiều ha rừng tươi tốt bị triệt hạ, thay vào đó là diện tích điều, cà phê, hoa màu.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn  và huyện Tánh Linh đã vào cuộc kiểm tra phát hiện tại thác Đầu Trâu có hàng trăm cây rừng bị vạt vỏ, hoặc bị ngã đổ do đốt gốc, triệt hạ. Nhiều tổ chức - cá nhân liên quan bị kiểm điểm trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng.

Tiếp đến, tháng 9 vừa qua Báo Bình Thuận lại phản ánh tình trạng hàng loạt cây rừng tại tiểu khu 302A khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (Hàm Thuận Nam) bị đầu độc bằng hóa chất. Thủ đoạn là dùng dao, rựa chặt vào thân cây một vết nhỏ, sau đó bỏ hóa chất vào làm cho cây ngấm thuốc rụng lá chết dần. Qua kiểm tra, hàng trăm cây rừng đã chết khô (hoặc rụng lá sắp chết) vì hành vi tàn độc này.

Chi cục Kiểm lâm đã xác định vụ phá rừng Tà Cú trên là có tổ chức, có người cầm đầu, gây hậu quả nghiêm trọng, nhằm lấn chiếm đất lâm ngiệp để trồng thanh long, nên đã đề nghị khởi tố vụ án chuyển cơ quan công an tìm cho ra kẻ chủ mưu để xử lý.

Mới đây, cuối tháng 10/2018 báo chí tiếp tục phản ánh 49 cây rừng như sao, sến, dầu, bằng lăng... có tuổi đời hàng chục năm ở khu vực cầu Treo - Đông Giang (Hàm Thuận Bắc) bị "ken gốc" vạt vỏ cho chết dần để lấy đất canh tác. Đối tượng thực hiện là ông T. (người dân tộc thiểu số ở Đông Giang) được bà M. thuê dùng rựa vạt hết vỏ xung quanh gốc cây. Dư luận rất bức xúc và chờ đợi pháp luật sẽ xử lý kẻ chủ mưu này như thế nào. UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn cho Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và huyện Hàm Thuận Bắc xác minh thông tin báo phản ánh và xử lý kịp thời.

Thủ đoạn vạt vỏ xung quanh gốc làm cây không vận chuyển được nước, chất dinh dưỡng lên nuôi cành, ngọn phía trên, hoặc đục lỗ đổ thuốc diệt cỏ (hoặc dầu nhớt) vào đầu độc cây rừng là rất tàn độc, khiến ngay cả các cây rừng cổ thụ cũng không thể sống sót. Đáng chú ý hành vi này tinh vi, diễn ra âm thầm và kéo dài. Rất hiếm hoi chủ rừng hoặc kiểm lâm bắt tại trận được đối tượng vi phạm, đến khi phát hiện thì sự việc đã rồi. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi rừng đã có diện tích cây trồng khác thay thế, lúc ấy người trồng thanh long hay điều, cà phê chỉ bị kết tội “canh tác nông nghiệp trái phép trên đất lâm nghiệp”, còn việc “ken cây” coi như chuyện đã rồi.

Nhiều BQL rừng mỗi năm đều tiến hành nhổ bỏ cây trồng trên đất lấn chiếm, nhưng các đối tượng vẫn lén lút “ken cây”, dùng thuốc diệt cỏ triệt hạ nốt các cây rừng còn sót lại để lấn đất.

Dân gian có câu “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Dư luận rất đồng tình việc khởi tố các vụ bức tử rừng, trừng trị kẻ chủ mưu, ngăn chặn thủ đoạn hủy hoại rừng tinh vi trên.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533