Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:16:36 14/05/2020  (Lượt xem:  14153 )
Cấp độ hạn hán ở Bình Thuận càng

Cấp độ hạn hán ở Bình Thuận càng tăng

 BT- Ở thời điểm này, Bình Thuận đang phải chịu ảnh hưởng của hạn hán ở cấp độ 2. Từ tháng 2/2020, hồ Tà Mon, huyện Hàm Thuận Nam đã hết nước, không còn nguồn nước để cung cấp cho sản xuất. Hồ Ba Bàu, Tân Lập, Đu Đủ mực nước cũng xuống thấp nên diện tích thanh long trên địa bàn huyện này thiếu nước tưới, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Thiếu nước sản xuất và sinh hoạt, nhiều địa phương phải nạo vét các tuyến kênh chính bị bồi lấp, cản trở dòng chảy. Tăng cường quản lý tốt nguồn nước tại hồ nhằm đảm bảo nguồn nước mặt cho các nhà máy nước hoạt động, ưu tiên nước sinh hoạt cho đến hết tháng 6.   Đến giữa tháng 4/2020, tổng lượng nước tích trữ trong các hệ thống công trình thủy lợi trên toàn tỉnh là 30 triệu m3, bằng 11,8% dung tích thiết kế, trong đó, có nhiều hồ đã xuống dưới mực nước chết. Có khoảng 26.000 hộ dân với khoảng 97.000 nhân khẩu ở khu vực nông thôn tại 38 xã, phường, thị trấn thiếu nước sinh hoạt cục bộ. Số hộ dân bị thiếu nước chủ yếu sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng đào, giếng khoan của hộ gia đình và một số hộ dân sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ các công trình cấp nước tập trung nhưng do nhà máy nước không đảm bảo công suất nên phải điều tiết luân phiên giữa các khu vực.

Để khắc phục hạn hán, tỉnh đã giao trách nhiệm cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Xác định, khoanh vùng những khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán, triển khai ngay phương án ứng phó với rủi ro thiên tai do hạn hán cấp độ 2. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình điều tiết nước từ hồ chứa thủy điện Đại Ninh và Hàm Thuận để bổ sung nguồn nước phòng, chống hạn cho vùng hạ du. Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu theo nhiều phương án, đồng thời công bố cụ thể kế hoạch sản xuất vụ hè thu đến các địa phương và nhân dân từng khu vực…

Đối với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phải triển khai đẩy nhanh tiến độ các công trình trong kế hoạch tu sửa năm 2020 của công ty, rà soát đề xuất các công trình cấp bách để dẫn nước, trữ nước cung cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nạo vét các cửa lấy nước tại các hồ chứa, đập dâng, các tuyến kênh trục chính, các tuyến kênh chuyển nước, xây dựng các trạm bơm dã chiến bơm tận dụng mực nước chết ở các hồ chứa, các ao bàu để phục vụ chống hạn. Thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành, điều tiết công trình thủy lợi ưu tiên không để thiếu nước cho các nhà máy nước theo kế hoạch ít nhất đến 30/6/2020. Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi. Các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh vận hành hết công suất các nhà máy nước, giải quyết tình trạng thiếu nước cục bộ ở các hộ khu vực cuối các tuyến ống lấy nước của nhà máy. UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, đầu tư bể chứa nước hộ gia đình, thực hiện ngay các phương án ứng phó xử lý tình huống hạn hán, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn, tuyệt đối không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt…

T.Q

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết