Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:43:48 05/04/2021  (Lượt xem:  2625 )
Câu chuyện về

Câu chuyện về “Thượng tôn pháp luật”

BT- Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết vừa tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ (còn gọi là Nữ Đoàn), người phụ nữ gây rối trật tự công cộng, với mức án 9 tháng tù giam. Mức án dành cho Nữ được dư luận và người dân đồng tình. Nó như một sự răn đe vừa đủ để đối tượng này nhìn lại mà ăn năn, hối cải, bởi không chỉ riêng vụ “gây rối” bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà còn liên quan đến hàng loạt vụ việc mất an ninh trật tự mà Nữ thực hiện trên địa bàn phường Mũi Né, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Cùng với kết quả xử lý của cơ quan bảo vệ pháp luật, Thanh tra tỉnh cũng công bố kết quả thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất có liên quan đến bà Nữ, với kết quả phát hiện nhiều sai phạm và kiến nghị thu hồi nhiều diện tích đất đã cấp, chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng quy định.

Kết quả này cho thấy sự cương quyết trong chỉ đạo xử lý rốt ráo, đến nơi, đến chốn của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như là của TP. Phan Thiết. Điều này đã thỏa mãn sự kỳ vọng của nhân dân đối với những vụ việc xảy ra.

Xử lý cương quyết, đến nơi đến chốn Nữ Đoàn thể hiện quyết tâm là vậy. Thế nhưng qua kết quả thanh tra, xử lý cũng đã phát hiện ra không ít sự sai phạm của nhiều cán bộ liên quan, được giao trách nhiệm “gác cổng”. Đó là việc qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt cán bộ, trong đó có cả cán bộ nguyên là lãnh đạo cấp sở và địa phương cấp tương đương trong việc cấp mới, chuyển mục đích sử dụng đất đối với những thửa đất có liên quan đến Nữ Đoàn. Sự sai phạm này không thể không nói là có dấu hiệu “tiếp tay”, dẫn đến những hệ lụy mà người phụ nữ này gây ra về sau.

Trong một cuộc họp liên ngành chỉ đạo xử lý vụ việc đối với hành vi lấn chiếm đất, xây dựng không phép của Nữ trước đây, một lãnh đạo UBND TP. Phan Thiết phải thốt lên rằng: “Chúng ta tổ chức họp tại đây, nhưng vừa kết thúc cuộc họp, “bằng cách gì đó” đối tượng đã biết hết nội dung chỉ đạo xử lý". Đó chính là lý do vì sao đối tượng này luôn tìm cách đối phó, gây khó khăn đối với việc xử lý của cơ quan chức năng. Câu hỏi đó của lãnh đạo thành phố, dường như đã được trả lời qua kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh.

Không chỉ có đất đai, quá trình xét xử vụ án “gây rối”, với những chứng cứ cung cấp tại tòa, chúng ta cũng cần phải bàn đến trách nhiệm và kỷ cương trong thực thi công vụ. Việc Nữ gây rối trật tự công cộng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật là đã rõ. Nhưng trong quá trình Tòa án tỉnh thụ lý vụ án phân chia tài sản ly hôn (2018, thời điểm Nữ gây rối), thì sự “gần gũi”, thân thiết giữa Nữ với người đứng đầu Tòa án tỉnh tại thời điểm ấy, đã cho thấy những chuẩn mực, quy tắc nghề nghiệp trong thực thi công vụ bị xâm phạm. Mà cụ thể ở đây là vi phạm quy tắc ứng xử nghề nghiệp của ngành tòa án, trong quá trình thụ lý hồ sơ xét xử của lãnh đạo Tòa án tỉnh tiền nhiệm.

Chính những điều nêu trên, ít nhiều là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc về sau, cũng như các vấn đề liên quan đến Nữ Đoàn chậm được xử lý dứt điểm, triệt để, bởi không ít người trong cuộc lâm vào cảnh “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Những sai phạm trong quản lý điều hành và vi phạm các quy định trong thực thi công vụ, vô hình trung đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, công chức. Qua vụ việc này không chỉ là bài học cho những người trong cuộc, mà còn là bài học chung cho những người được nhân dân giao phó trách nhiệm thực thi công vụ và bảo vệ công lý.

Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533