Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:33:39 19/09/2018  (Lượt xem:  3594 )
Chiến dịch

Chiến dịch "làm cho thế giới sạch hơn" nhìn từ một vùng quê biển

BTO- Hưởng ứng chiến dịch" làm cho thế giới sạch hơn" năm 2018, với chủ đề "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững". Sáng ngày 15/9 vừa qua, 500 ĐVTN cùng với nhân dân địa phương đã tham gia Ngày thứ bảy tình nguyện tại xã Chí Công, huyện Tuy Phong. Các bạn trẻ đã thu gom rác thải khu vực bờ biển sau chợ Chí Công, thu gom rác và khơi thông tuyến kênh Hiệp Đức. 10 thùng rác cũng được tặng cho địa phương như một lời nhắc nhở người dân hãy bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra biển, hoặc đổ rác xuống kênh mương.

Rác tràn ngập bãi biển Chí Công

Vì sao Chí Công được chọn làm nơi ra quân hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2018? Đơn giản vì ở vùng quê biển này đang phát sinh các vấn đề cấp bách về ô nhiễm môi trường sống. Chí Công trong ký ức của tôi gần 30 năm trước là một vùng quê biển trù phú, giàu tiềm năng thủy sản, cảnh quan hoang sơ và trong lành. Nhưng nay nạn ô nhiễm vì rác thải sinh hoạt đã đáng báo động.

Trước tiên là tuyến kênh Hiệp Đức, tuyến kênh này đang bị ô nhiễm nặng nề, nước ứ đọng và hôi thối do rác sinh hoạt của  người dân sống dọc 2 bờ kênh đổ xuống. Kênh đầy rác, bít dòng chảy, gây ra ngập úng, ô nhiễm các khu dân cư. Chính quyền địa phương đã nhiều lần phát động ra quân làm sạch tuyến kênh này, nhưng rồi... đâu lại vào đấy.

Còn bãi biển Chí Công cũng đang trở thành bãi rác. Do dân có thói quen vứt rác bừa bãi ra biển, sau đó sóng biển lại đưa rác vào bờ, nên 2km bờ biển đẹp trở thành nơi tập kết đủ các loại rác thải sinh hoạt, vỏ sò ốc. Bãi rác khổng lồ này lại nằm sau lưng UBND xã và trường tiểu học Chí Công 1, nên giáo viên và học sinh phải hít thở mùi hôi thối, ảnh hưởng cả sức khỏe và việc học tập.

Chắc chắn một lần "ra quân" không thể xong được, mà chính quyền xã Chí Công và huyện Tuy Phong phải rất quyết tâm và kiên trì vận động nhân dân thay đổi thói quen xả rác ra biển, xuống kênh, thành lập các tổ thu gom rác trong khu dân cư, thì mới mong cải thiện được nạn ô nhiễm này.

Trước đây nói đến ô nhiễm là ở thành thị, các khu công ngiệp, nay nhiều vùng nông thôn lại ô nhiễm đáng báo động. Theo Bộ TN-MT: tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt ở nông thôn mới đạt 50%, phần lớn rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường. Ở nông thôn còn phát sinh khối lượng lớn chất thải chăn nuôi và các loại bao bì hóa chất, thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, phân bón, có thể gây hại cho sức khỏe người dân. Đặc biệt tình trạng lạm dụng thuốc BVTV làm ô nhiễm nguồn nước sông, hồ, kênh, mương, từ đó xuất hiện nhiều "làng ung thư", "xã ung thư" và tình trạng gia tăng bệnh ung thư đáng báo động ở Việt Nam. Các cụm công nghiệp, TTCN, làng nghề có xu hướng chuyển dịch dần vể nông thôn, cũng tạo sức ép lớn lên môi trường sinh thái.

ĐVTN dọn rác ở kênh Hiệp Đức-Chí Công

 Những năm gần đây, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ở Bình Thuận và cả nước đã thành lập các tổ thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, vận chuyển về địa điểm tập kết sau đó chuyển về khu xử lý tập trung của huyện. Tuy nhiên so với thành thị việc thu gom, xử lý rác sinh hoạt ở nông thôn còn gặp nhiều khó khăn như: nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ cho hoạt đông quản lý rác thải ở nông thôn. Các tổ chức dịch vụ môi trường ở nông thôn chưa đủ năng lực giải quyết rác thải sinh hoạt, kinh phí hoạt động của các tổ chức này chủ yếu do dân đóng góp. Một bộ phận người dân nông thôn nhất là vùng sâu, vùng xa vẫn giữ thói quen đổ rác bừa bãi ven đường làng, bờ sông, bờ biển, ao hồ, tạo nên các bãi rác tự phát, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cảnh quan nông thôn.

Vào ngày 22/9 tới, chiến dịch "làm cho thế giới sạch hơn" năm 2018 với chủ đề "quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững" sẽ chính thức phát động trên cả nước. Mục tiêu nhằm: nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý chất thải ở khu vực nông thôn; giải quyết các vấn đề cấp bách về ô nhiễm môi trường sống; phát động cộng đồng thu gom, tiêu hủy bao, gói hóa chất, thuốc BVTV sau sử dụng... Bình Thuận là tỉnh ven biển, các địa phương cần quan tâm tổ chức các hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, thu gom tiêu hủy rác thải nhựa, bao bì, túi nilon...

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533