Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:43:45 26/09/2018  (Lượt xem:  2251 )
Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn c

Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm

BT- Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn tiêu hủy trên 500.000 con. Riêng trong tháng 8/2018 và tuần đầu tháng 9/2018, tại Trung Quốc có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, với hơn 38.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi đang lan dần về phía các tỉnh phía Nam của Trung Quốc sát biên giới Việt Nam. Cho thấy nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn như Bình Thuận là rất cao.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở nhiều quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có các công điện khẩn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến để chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tả lợn lây lan. Tại Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động triển khai công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhằm ứng phó nguy cơ nhiễm dịch tả lợn trên địa bàn tỉnh.

Được biết, dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang virus suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để bệnh dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh, với trách nhiệm chính, ngành nông nghiệp và PTNT cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ động phối hợp cùng các địa phương tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở, nhất là những nơi có quy mô chăn nuôi lớn, số lượng đàn lợn đông, theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như vệ sinh tiêu độc, khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; hạn chế tối đa việc ra, vào thăm cơ sở chăn nuôi, nhất là các cơ sở sản xuất giống. Thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở các nước trong khu vực và trong nước để có biện pháp chống dịch bệnh phù hợp.Tổ chức triển khai tốt tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc (từ 15/9 đến 15/10) tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm lợn. Trường hợp nghi lợn mắc bệnh, chết không rõ nguồn gốc hoặc lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu thì cần kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh trước lúc tiêu hủy.

Ngành công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường thịt lợn để có giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt lợn, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội.

Các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài của tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương và cơ quan, đơn vị có liên quan  tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào địa phương tiêu thụ. Không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533