Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:43:45 26/09/2018  (Lượt xem:  2154 )
Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn c

Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm

BT- Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn tiêu hủy trên 500.000 con. Riêng trong tháng 8/2018 và tuần đầu tháng 9/2018, tại Trung Quốc có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, với hơn 38.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi đang lan dần về phía các tỉnh phía Nam của Trung Quốc sát biên giới Việt Nam. Cho thấy nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn như Bình Thuận là rất cao.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở nhiều quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có các công điện khẩn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến để chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tả lợn lây lan. Tại Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động triển khai công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhằm ứng phó nguy cơ nhiễm dịch tả lợn trên địa bàn tỉnh.

Được biết, dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang virus suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để bệnh dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh, với trách nhiệm chính, ngành nông nghiệp và PTNT cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ động phối hợp cùng các địa phương tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở, nhất là những nơi có quy mô chăn nuôi lớn, số lượng đàn lợn đông, theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như vệ sinh tiêu độc, khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; hạn chế tối đa việc ra, vào thăm cơ sở chăn nuôi, nhất là các cơ sở sản xuất giống. Thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở các nước trong khu vực và trong nước để có biện pháp chống dịch bệnh phù hợp.Tổ chức triển khai tốt tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc (từ 15/9 đến 15/10) tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm lợn. Trường hợp nghi lợn mắc bệnh, chết không rõ nguồn gốc hoặc lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu thì cần kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh trước lúc tiêu hủy.

Ngành công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường thịt lợn để có giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt lợn, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội.

Các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài của tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương và cơ quan, đơn vị có liên quan  tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào địa phương tiêu thụ. Không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết