Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:43:45 26/09/2018  (Lượt xem:  2005 )
Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn c

Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm

BT- Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn tiêu hủy trên 500.000 con. Riêng trong tháng 8/2018 và tuần đầu tháng 9/2018, tại Trung Quốc có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, với hơn 38.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Dịch tả lợn châu Phi đang lan dần về phía các tỉnh phía Nam của Trung Quốc sát biên giới Việt Nam. Cho thấy nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn như Bình Thuận là rất cao.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở nhiều quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có các công điện khẩn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến để chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tả lợn lây lan. Tại Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động triển khai công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhằm ứng phó nguy cơ nhiễm dịch tả lợn trên địa bàn tỉnh.

Được biết, dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang virus suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để bệnh dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh, với trách nhiệm chính, ngành nông nghiệp và PTNT cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ động phối hợp cùng các địa phương tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở, nhất là những nơi có quy mô chăn nuôi lớn, số lượng đàn lợn đông, theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như vệ sinh tiêu độc, khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; hạn chế tối đa việc ra, vào thăm cơ sở chăn nuôi, nhất là các cơ sở sản xuất giống. Thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở các nước trong khu vực và trong nước để có biện pháp chống dịch bệnh phù hợp.Tổ chức triển khai tốt tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc (từ 15/9 đến 15/10) tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm lợn. Trường hợp nghi lợn mắc bệnh, chết không rõ nguồn gốc hoặc lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu thì cần kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh trước lúc tiêu hủy.

Ngành công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường thịt lợn để có giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt lợn, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội.

Các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài của tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương và cơ quan, đơn vị có liên quan  tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào địa phương tiêu thụ. Không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533