Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:12:49 19/12/2018  (Lượt xem:  4440 )
Chủ động ngăn chặn

Chủ động ngăn chặn, xử lý thông tin sai trái và hành vi quá khích

BT- Chống phá Đảng, chống phá chế độ là âm mưu lâu dài, thường xuyên của các thế lực phản động, thù địch. Bằng những thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm và luận điệu sai trái, thù địch, chúng tập trung tuyên truyền, xuyên tạc bản chất của chế độ ta, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng,  bôi nhọ, làm mất uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; hô hào hạ bệ thần tượng của nhân dân Việt Nam; kích động các phần tử bất mãn, thoái hóa biến chất, số cơ hội chính trị điên cuồng chống phá cách mạng Việt Nam.

Từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, các thế lực thù địch đã tập trung chỉ đạo, tài trợ; tăng cường hệ thống thông tin tuyên truyền chống phá cách mạng Việt Nam. Đã có gần 40 đài phát thanh, truyền hình có chương trình tiếng Việt, gần 500 tờ báo, tạp chí, bản tin bằng tiếng Việt xuất bản ở nước ngoài, chĩa mũi nhọn chống phá ta trên nhiều phương diện. Thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, chúng lợi dụng ưu thế của công nghệ thông tin, triệt để khai thác mạng Internet, sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đặc biệt, nhân các sự kiện lớn của đất nước, các ngày lễ của dân tộc hoặc khi Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ bàn và thông qua những vấn đề lớn của đất nước là chúng cấu kết, rùm beng tuyên truyền, kích động làm xói mòn niềm tin của một bộ phận công chúng, thậm chí gây những vụ bạo động đập phá, biểu tình, bãi công… gây nhiều khó khăn cho chúng ta trong việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội và xây dựng phát triển kinh tế.

Gần đây nhất, theo thông tin của cơ quan chức năng, các đối tượng phản động, chống đối chính trị, cực đoan trong tôn giáo ở trong và ngoài nước lợi dụng sự kiện Philippines và Trung Quốc đàm phán hợp tác dầu khí tại Bãi Cỏ Rong (nằm cách bờ biển Philippines 85 hải lý) để lấy cớ tuyên truyền xuyên tạc làm cho quần chúng nhân dân mất cảnh giác, mơ hồ về nhận thức, qua đó kích động gây chia rẽ, mâu thuẫn Việt Nam - Trung Quốc và tổ chức các hoạt động chống phá. Ngoài ra, chúng tiếp tục lợi dụng các sự kiện chính trị (nhất là Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 9 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2018), vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc, chủ quyền lãnh thổ, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường và sự nhận thức chưa đầy đủ của người dân để kích động, tụ tập đông người, biểu tình, gây rối chống phá Đảng, Nhà nước, nhằm gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc cũng như trên địa bàn từng tỉnh, thành phố.

Trước những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, vấn đề cần làm trước mắt cũng như lâu dài là phải tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để làm tốt công tác tuyên truyền, vạch trần tính chất phản động, phản khoa học, tính chất mị dân của các thế lực thù địch nói chung, nhất là âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động lưu vong, những kẻ cơ hội chính trị. Một mặt phải tăng cường hoạt động quản lý, kiểm soát đối với các trang mạng xã hội, chủ động ngăn chặn việc truy cập vào các trang mạng “độc hại”. Mặt khác phải xây dựng lực lượng đủ mạnh để tổ chức việc đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc của các tổ chức phản động, thù địch một cách thường xuyên, kịp thời và hiệu quả trên mạng xã hội và cơ quan báo chí, truyền thông chính thống. Nắm bắt và xử lý kịp thời số đối tượng sử dụng mạng xã hội để xuyên tạc, kích động người dân tụ tập đông người trái phép phản đối và tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Qua đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, củng cố và tăng cường “thế trận lòng dân” vững chắc, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch trước âm mưu, thủ đoạn thâm hiểm của các thế lực thù địch.

Sự kiện ngày 10 và 11/6/2018 cho chúng ta bài học về nắm bắt tình hình hình, xử lý tình huống và sự phối hợp, tính quyết đoán, quyết liệt trong giải quyết vụ việc. Để tránh những sự cố đáng tiếc, cần phát huy trách nhiệm của các thành viên trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nhất là các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là địa bàn đã từng xảy ra các vụ tụ tập đông người gây bạo loạn trong thời gian qua để phát hiện, phân tích, đánh giá, dự báo đúng, sẵn sàng các phương án ứng phó, đấu tranh ngăn chặn “từ xa”, giải quyết kịp thời những vụ việc phức tạp, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533