Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:58:55 06/11/2018  (Lượt xem:  678 )
Chủ động phòng chống hạn mùa khô

Chủ động phòng chống hạn mùa khô 2018 – 2019

BT- Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện ở khu vực Bắc bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đang ở mức phổ biến trên 80% dung tích thiết kế, còn các khu vực khác phổ biến ở mức 20 - 40%; một số tỉnh rất thấp như Quảng Trị 22%, Thừa Thiên Huế 18%, Quảng Ngãi 20%, Bình Định 13%, Khánh Hòa 28%. Tại Bình Thuận lượng mưa thiếu hụt so với nhiều năm, đặc biệt khu vực phía Bắc tỉnh (Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc), nên lượng nước trữ trong các công trình thủy lợi chỉ đạt khoảng 67% dung tích và thấp hơn cùng kỳ những năm trước.

Theo dự báo Khí tượng thủy văn, từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019, hiện tượng EnSo sẽ chuyển sang trạng thái El Nino với xác suất trong khoảng 60 - 70%. Theo đó, mùa mưa năm 2018 sẽ kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 30%, trong đó Nam Trung bộ thấp hơn từ 30 - 60%, nguy cơ thiếu hụt mưa trong các tháng chính mùa mưa xảy ra cao dẫn đến tình hình khan hiếm nguồn nước, nhất là nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi của tỉnh.

Bình Thuận là địa bàn thường xảy ra hạn hán. Sự kiện thảm khốc nhất là mùa khô 2015 - 2016, do thiếu nước, toàn tỉnh phải cắt giảm 15.000 ha lúa đông xuân, chiếm hơn 43% kế hoạch vụ, khiến Chủ tịch UBND tỉnh phải ban hành Quyết định công bố thiên tai nắng hạn trên phạm vi toàn tỉnh. Để tránh xảy ra những tổn thất lớn do nắng hạn làm khan hiếm nguồn nước gây ra như mùa khô 2015 - 2016, ngay từ bây giờ ngành Nông nghiệp PTNT cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, quan trắc lưu lượng dòng chảy đến các hồ chứa và tình hình hoạt động của các công trình để tích nước hợp lý, đảm bảo công trình hoạt động an toàn, tận dụng tối đa nguồn tích tại hồ khi kết thúc mùa mưa. Xây dựng phương án chống hạn và lịch cấp nước cụ thể từng hệ thống công trình; trong đó ưu tiên cho vùng khô hạn phía Bắc tỉnh như Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc.

UBND các huyện, thị, thành phố cần quan tâm chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và Tổ chức Hợp tác xã dùng nước phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Nông nghiệp và PTNT, trước hết là Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tổ chức bảo vệ, tiếp nhận, phân phối nguồn nước từ các công trình thủy lợi trên địa bàn, hạn chế mức thấp nhất lượng nước thất thoát, khuyến cáo bà con nông dân sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích, không để tranh chấp nguồn nước trong nhân dân. Cùng với đó, vận động nhân dân tham gia nạo vét, khơi thông dòng chảy sông, suối nhằm tận dụng triệt để nguồn nước mặt trữ vào ao, bàu; hỗ trợ khuyến khích xây dựng bể chứa nước hộ gia đình, đào ào trữ nước ở những vùng khô hạn.

Các địa phương sớm cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích thiếu nước; tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng... Phối hợp với các đơn vị có liên quan của ngành nông nghiệp để nắm chắc thông tin về tình hình nguồn nước để bố trí sản xuất vụ đông - xuân 2018 - 2019 và vụ hè thu 2019 phù hợp với khả năng nguồn nước cung cấp, bảo đảm canh tác thuận lợi, hiệu quả; hạn chế thấp nhất tình trạng người dân tự ý sản xuất tại các vùng, khu vực không nằm trong kế hoạch sản xuất, không đảm bảo về nguồn nước.

T.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533