Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:12:15 24/09/2018  (Lượt xem:  1026 )
Chuyện cái nhà vệ sinh…

Chuyện cái nhà vệ sinh…

BTO- Bản tin sáng trên VTV mới đây  khiến không chỉ tôi mà ai đã xem đều cảm thấy thú vị: tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), nhà trường và phụ huynh cùng đầu tư khoảng 400 triệu đồng để xây dựng khu vệ sinh. Thoạt nhìn sự sạch sẽ với cách bài trí cây xanh, hoa, có cả nhạc từ loa cảm biến, dễ khiến người xem liên tưởng đến nhà vệ sinh của khách sạn 5 sao. Một công trình phụ không hề phụ chút nào.

Con gái của tôi đang học tiểu học đã ngạc nhiên khi nhìn những hình ảnh chạy lướt trên tivi. Tôi cũng ngạc nhiên huống gì. Con gái tôi nói: “Con ớn nhất là đi vệ sinh ở trường. Nhiều bạn đi toa lét quên dội nước, kinh lắm. Có hôm muốn đi ị nhưng sợ quá nên nhịn luôn. Chỗ đi tiểu thì rất hôi. Cô lao công ở trường dọn hoài mà đâu có sạch được”.

Nhà vệ sinh cấp “sao” của Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh)

Ừ nhỉ. Lẽ ra nên bớt những tiết học nhồi nhét kiến thức để dạy nhiều và thường xuyên hơn cho các em ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Nhưng hình như, điều này ít được để ý. Đối với trường mầm non thì không hiểu trẻ được “quán triệt” ra sao, nhưng phần lớn đều “không dám ị ở trường”. Và cách tốt nhất để “ứng phó”, đảm bảo sức khỏe cho con, nhiều phụ huynh tập cho trẻ thói quen vệ sinh buổi sáng ở nhà. Nhưng trẻ ở độ tuổi này, nhiều khi đâu tuân thủ quy tắc như người lớn được…

Đó là trường học ở phố, công trình phụ được đầu tư bài bản, mà nỗi buồn khó nói còn xảy ra thường xuyên, huống hồ ở nơi thiếu điều kiện vật chất, ít được nhà trường quan tâm đến công trình phụ. Nhà vệ sinh ở vùng sâu, vùng xa trở thành  nỗi khiếp sợ của các em. Tình trạng nhà vệ sinh quá tải, nhếch nhác tại một trường học là nỗi lo lắng thường trực của học sinh và phụ huynh. Bao giờ học trò thôi ám ảnh với nhà vệ sinh? Bao giờ nhà vệ sinh trong các trường học trên cả nước được như trường học ở Quảng Ninh? Nếu giải quyết nhu cầu thiết yếu của con người vẫn còn quan niệm là chuyện nhỏ khó nói, chuyện không đáng để quan tâm thì thật khó để “mỗi ngày đến trường là một niềm vui” như câu khẩu hiệu các em vẫn thấy hằng ngày.

Bạn đã từng nghe ngành du lịch Nhật Bản thu hút khách du lịch nhờ… nhà vệ sinh công cộng (nhà vệ sinh nằm trong top 5 lý do khiến du khách tới Nhật hài lòng); thì hẳn bạn sẽ đồng ý ngay nhà vệ sinh đã không hề là chuyện nhỏ. Khách du lịch, họ chỉ đi lướt qua. Còn học sinh trong trường học, đối diện hằng ngày với chuyện này, năm này qua năm nọ...

Trước mùa khai giảng, Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Chỉ thị số 2919  về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018 - 2019 của ngành giáo dục; trong đó, có nhiệm vụ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục, không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn theo quy định. Chỉ thị là vậy, nhưng trên thực tế, chưa biết bao giờ học sinh hết ám ảnh với nhà vệ sinh bẩn và trường học không có nhà vệ sinh.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533