Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:26:44 24/09/2019  (Lượt xem:  7276 )
Cơ hội lớn thu hút vốn đầu tư

Cơ hội lớn thu hút vốn đầu tư

BT- Một địa phương, cả nước, thậm chí trong một gia đình, sự chu đáo, tận tâm, mến khách, nụ cười thân thiện của chủ nhà bao giờ cũng có tính quyết định níu kéo khách quý; khách về rồi khách sẽ mau quay trở lại. Cựu Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và uy tín đã tâm sự mộc mạc, chân thành như vậy với các cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Nam quê hương. Và Quảng Nam những năm gần đây đã năng động vượt lên, thực sự đổi mới, xếp vào top đầu làm du lịch hiệu quả, thu hút vốn đầu tư khá. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần khẳng định: “Thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê, nhiều cửa, nhiều tầng nấc chính là điểm nghẽn tai hại, là rào cản chặn đường các nhà đầu tư”. Thủ tướng chỉ đạo: “Để tạo đột phá nhằm mời gọi nhà đầu tư, có rất nhiều việc cần làm, nhưng trước hết, việc đầu tiên là phải tạo sự thông thoáng môi trường đầu tư, thủ tục hành chính nhanh gọn. Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An: Thủ tục hành chính nhiều cửa chậm được tháo dỡ, không chỉ là điểm nghẽn, là rào cản bước tiến của đổi mới, bịt lối đi của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Sự nhiêu khê chính nó là miếng đất màu mỡ tạo ra nạn vòi vĩnh, tham nhũng.

Hàng năm, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với cơ quan Quốc tế phát triển Hoa Kỳ (USAID) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt coi trọng tính minh bạch, chất lượng đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; sự điều hành và thuận lợi của môi trường kinh doanh, thủ tục đầu tư nhanh gọn, thuận lợi. Đó chính là sự năng động, tiên phong của lãnh đạo địa phương; sự chuyên nghiệp, mẫn cán của bộ máy công chức, quyết định đường hướng và tốc độ phát triển. Năm 2019 sắp kết thúc, có thể nhắc lại chỉ số PCI năm 2018, theo đó, tỉnh Quảng Ninh đạt 70,36 điểm xếp đầu bảng, tiếp sau đó là Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Tỉnh Bình Thuận nằm trong top 25 địa phương đầu, với 64 điểm, xếp thứ 22/64 tỉnh, thành cả nước.

Năm 2019 và các năm tiếp theo, Bình Thuận tập trung mời gọi vốn đầu tư các lĩnh vực chính: Du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Đó cũng chính là lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của một địa phương ven biển cực Nam Trung bộ, gắn với kinh tế biển, với địa bàn Đông Nam bộ, TP. Hồ Chí Minh, Nam Tây nguyên. Các dự án về phát triển giao thông, cảng biển, đường sắt xuyên Việt, đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh và dự án sân bay Phan Thiết đang là những “cú hích” hấp dẫn  mời gọi các nhà đầu tư lớn đến với Bình Thuận.

Năm 2018, nửa đầu năm 2019, tỉnh Bình Thuận tiếp tục có bước tiến về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Không ít lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, ngoài nước khi đến Bình Thuận tìm cơ hội đầu tư đã bày tỏ “hài lòng về sự thân thiện thực chất” từ lãnh đạo và các cơ quan quản lý. Đó là tín hiệu “khai mở” đáng mừng. Những biểu hiện tiêu cực trong lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng đang được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, sự đột phá mạnh mẽ thu hút vốn đầu tư lớn vào các dự án trọng điểm vẫn đang nằm ở phía trước. Môi trường đầu tư - sự thông thoáng cần tiếp tục được khai mở cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn có vốn lớn, đầu tư vào những lĩnh vực mà Bình Thuận có thế mạnh. Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 là cơ hội lớn, hứa hẹn nhiều sự bứt phá mới. Bình Thuận đang và sẽ là điểm đến thuận lợi, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

QUỐC TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533