Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:49:13 22/09/2020  (Lượt xem:  4705 )
Có nên cho học sinh sử dụng điện

Có nên cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học?

BTO- Câu chuyện sau quy định của Thông tư 32 cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học (dĩ nhiên phải được sự đồng ý của thầy cô) đang trở thành đề tài tranh luận khá gay gắt của dư luận.

Không chỉ phụ huynh ngỡ ngàng mà nhiều giáo viên cũng kịch liệt phản đối bởi sẽ rất khó kiểm soát các em. Lớp học đông, giáo viên còn phải truyền thụ kiến thức nên không thể có thời gian để kiểm soát từng em.

Học sinh sử dụng điện thoại. Ảnh minh họa IT

Chỉ mỗi cái chuyện học sinh mang điện thoại đi học (chỉ để trong cặp không sử dụng) nhưng nhiều em vẫn lén lút dùng trong giờ học mà giáo viên không biết chứ nói gì đến việc cho phép các em truy cập mạng để phục vụ việc học. Em H.M học sinh lớp 10 một trường trung học phổ thông ở La Gi chia sẻ: “Vào giờ học, bạn con thường để điện thoại chế độ im lặng và bỏ dưới hộc bàn chơi game, nhiều khi nó còn quay lén thầy cô giáo đang giảng bài nhưng thầy cô không ai biết. Nhiều lần chúng tải cả những tấm hình hở hang chuyền tay nhau xem và cười nữa… Giờ học còn thế, chứ giờ ra chơi thì hầu như bạn nào cũng lấy điện thoại ra, lên facebook tán dóc, xem phim, chơi gem trực tuyến…”. Cô M giáo viên một trường trung học cơ sở nói: “Việc học sinh sử dụng điện thoại đã trở nên phổ biến, phần lớn là điện thoại xịn, đa chức năng nên việc kiểm soát các em sử dụng như thế nào là điều khó. Tôi đã từng bắt gặp một nhóm cả nam lẫn nữ chụm đầu vào nhau vừa xem, vừa cười những đoạn phim không lành mạnh cho lắm. Điện thoại di động đã lấy hết quỹ thời gian của các em. Vào các giờ ra chơi thay vì dành để ôn bài, đọc sách hay chơi các trò chơi giải trí bổ ích thì các em lại say xưa với những trò chơi điện tử, xem phim, xem hình và đọc một số thông tin chưa được kiểm duyệt. Nhiều em dùng điện thoại lên facebook chửi nhau… Nguy hiểm hơn, chúng dùng điện thoại quay lén những hình ảnh thầy cô đang nóng giận hay quay tư thế ngồi chưa đẹp… để đưa lên mạng, rồi bình luận với những lời lẽ vô cùng khiếm nhã…”.

Thầy H giám thị trường trung học phổ thông nói: “Hiện nhà trường chỉ cấm các em không sử dụng điện thoại trong giờ học, ra khỏi trường các em hoàn toàn tự do. Nhưng nay lại có quy định học sinh được phép dùng điện thoại trong giờ học để truy cập kiến thức chẳng biết rồi sẽ thế nào đây? Sợ rằng lúc đó học thì ít mà chơi lại quá nhiều…”.

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, chiếc điện thoại thông minh cũng sẽ giúp cho việc tự học rất nhiều. Thế nhưng nó chỉ thật sự hiệu quả đối với những học sinh chịu khó học, có tính tự lập, kĩ luật cao. Nhưng ở những trường trung học hiện nay, số học sinh như thế lại rất ít. Vì vậy, nếu để các em sử dụng điện thoại trong giờ học lợi ích mang lại chưa thấy nhưng tác hại lại gần ngay trước mắt.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết