Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:07:35 14/10/2019  (Lượt xem:  8197 )
Con đường nào cho sự phát triển

Con đường nào cho sự phát triển của thể thao Bình Thuận?

BT- Trong những năm qua, sự nghiệp thể dục thể thao được Đảng và Nhà nước quan tâm ban hành nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn tạo điều kiện cho công tác thể dục thể thao cả nước nói chung, Bình Thuận nói riêng ngày càng phát triển.

Các sự kiện, hoạt động thể dục thể thao được tổ chức diễn ra thường xuyên, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực. Thông qua các kỳ đại hội thể dục thể thao các cấp, phong trào thể dục thể thao tại cơ sở được nâng lên, tạo phong trào rộng khắp “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và tiếp tục đẩy mạnh thi đua “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thể dục thể thao được định hướng đi vào nề nếp, bước đầu tạo được sự ổn định; hệ thống đào tạo vận động viên đã củng cố, phân cấp rõ ràng; thành tích huy chương, đẳng cấp được nâng lên qua từng năm; cơ sở vật chất từng bước được đầu tư cho công tác tập luyện, thi đấu và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao khá toàn diện; các hoạt động nổi bật tiêu biểu đã được tổ chức có thể kể đến: Giải lướt ván buồm; Hội thi đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty, Giải chạy vượt đồi cát Hòn Rơm, Mũi Né; Giải leo núi Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam; Giải Việt dã thanh niên tỉnh Bình Thuận; Giải thể thao “Bơi, chạy, trượt đồi cát” tại điểm du lịch Bàu Trắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình; Giải bóng chuyền bãi biển nam, nữ tỉnh Bình Thuận; Giải bóng đá truyền thống các xã nông thôn mới tỉnh Bình Thuận… Bên cạnh đó hoạt động thể thao thành tích cao đạt được nhiều huy chương tại các giải quốc gia và quốc tế. Cho đến nay thể thao Bình Thuận có nhiều huy chương vàng thế giới, châu Á, Đông Nam Á và Seagame ở các môn taekwondo, canoeing, judo… Đặc biệt các môn thể thao thi đấu quốc tế mà Bình Thuận tham gia đạt được những thành tích xuất sắc trong thời gian gần đây như: môn taekwondo tham dự Giải vô địch Đông Nam Á, Giải quốc tế Grand Prix tại Italia; Giải quốc tế Úc mở rộng; Giải quốc tế Pháp mở rộng; Giải vô địch quyền taekwondo châu Á; Giải quyền taekwondo Cúp thế giới (World Cup) đều có huy chương vàng; Môn đua thuyền canoeing tham dự giải vô địch Đông Nam Á đạt huy chương đồng… Chương trình đào tạo vận động viên thể thao cơ sở tiếp tục thực hiện, bổ sung lực lượng cho tuyến trên, thể thao thành tích cao luôn được duy trì về chất lượng và thành tích thể thao được tăng theo các năm; công tác xã hội hóa thể dục thể thao phát triển mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động thể thao vẫn còn một số hạn chế như công tác phát triển sự nghiệp thể dục thể thao và xây dựng phong trào ở cơ sở chưa đồng đều, nhất là ở nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn. Một số môn thể thao đồng đội như bóng chuyền, bóng đá chưa phát triển bền vững. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tập luyện và thi đấu thể thao trên địa bàn tỉnh còn rất thiếu thốn, không đáp ứng được nhu cầu tập luyện, thi đấu thể thao của nhân dân. Đội ngũ cán bộ thể dục thể thao cấp cơ sở vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn nghiệp vụ. Ở tỉnh chưa có những chuyên gia đầu ngành có trình độ cao để ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào công tác huấn luyện; công tác quản lý có nơi thiếu chặt chẽ. Thể thao thành tích cao chưa được đầu tư đúng mức, hiệu quả tập trung đầu tư về chính sách chưa cao; chế độ cho huấn luyện viên, vận động viên còn thấp…

Với những mặt mạnh hiện có và những mặt hạn chế mà chúng ta đã thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá; thời gian tới, ngành thể dục thể thao tỉnh nhà cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác dụng của tập luyện thể dục thể thao trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiếp tục vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tham mưu rà soát, điều chỉnh quy hoạch cơ cấu sử dụng đất dành quỹ đất cho xây dựng các công trình phục vụ cho tập luyện thể dục thể thao; củng cố, gây dựng lại hoạt động của các môn thể thao đồng đội mang tính xã hội cao như bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ; đồng thời thường xuyên tổ chức các giải thi đấu nhằm thu hút mọi đối tượng tham gia tập luyện, thi đấu, tạo ra phong trào bền vững, rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Có chính sách ưu đãi, khuyến khích các tập thể, cá nhân đầu tư, đóng góp và huy động các nguồn lực vào lĩnh vực thể dục thể thao; đặc biệt đẩy mạnh xã hội hóa trong thu hút các nguồn lực tổ chức các hoạt động thể dục thể thao từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Đối với phát triển phong trào thể thao quần chúng cần tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ và có chính sách đãi ngộ phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác thể dục thể thao, đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên cơ sở. Đối với phát triển thể thao thành tích cao cần cải tiến công tác tuyển chọn vận động viên, mở rộng địa bàn tuyển chọn trên toàn tỉnh, ứng dụng khoa học vào công tác tuyển chọn phù hợp với tố chất hoạt động của từng môn; tăng cường gửi vận động viên đi tập huấn tại các trung tâm huấn luyện lớn trong nước và quốc tế. Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ huấn luyện viên, thu hút huấn luyện viên có trình độ cao, chuyên gia đầu ngành về tỉnh công tác… Đó chính là con đường cho sự nghiệp thể dục, thể thao Bình Thuận phát triển đồng bộ và toàn diện.

HUY TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết