Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:39:05 07/08/2018  (Lượt xem:  1899 )
Đảm bảo an toàn cho các công trì

Đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi

BT- Thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) xảy ra mới đây dẫn đến hàng trăm người mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng, khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa do một lượng nước khổng lồ tràn xuống hạ lưu. Vụ vỡ đập thủy điện khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước. Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 70 công trình thủy lợi, hồ chứa nước được đưa vào sử dụng và khai thác từ hơn 10 năm trở lên, có công trình đã sử dụng trên 20 năm. Hồ Sông Quao, một hồ thủy lợi lớn nhất của tỉnh có sức chứa gần 80 triệu m3 nước, rộng 6,8 km2, thuộc xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc hiện có nhiều vị trí sụt lún. Các hồ  chứa nước như: Tà Mon, Đu Đủ, Tân Lập thuộc huyện Hàm Thuận Nam, đập Trà Tân, huyện Đức Linh… cũng xuất hiện nhiều vết lún. Nguyên nhân của việc sụt lún ở các công trình thủy lợi do đưa vào sử dụng đã lâu nhưng chưa được bảo trì thường xuyên. Còn nhớ, cơn bão số 14 vào cuối năm 2017, mặc dù bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nhưng 12 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều đồng loạt phải xả lũ nhằm điều tiết để hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi của tỉnh. Cũng ở thời điểm này do mưa lớn kết hợp xả lũ của các hồ chứa, trên các sông khu vực tỉnh đạt mức báo động I - II, có sông đạt mức báo động III, nhưng do chủ động nên không có lũ lớn, lũ quét, ngập úng và sạt lở đất xảy ra.

Mùa mưa bão năm 2018 đang diễn ra, để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra đơn vị quản lý, sử dụng hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập. Tổ chức kiểm tra hiện trạng, đánh giá mức độ an toàn công trình trước mùa mưa, lũ. Đôn đốc các chủ đầu tư công trình hồ chứa thủy lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng đảm bảo đúng tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng với các ngành, địa phương nơi có công trình hồ chứa thủy lợi thông tin kịp thời đến Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tình hình mưa lũ, kế hoạch xả lũ hồ chứa để chủ động triển khai thực hiện phương án sơ tán, di dời người, tài sản, vật nuôi vùng hạ du đến nơi an toàn, bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật vùng hạ du, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xả lũ hồ chứa.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi cần sắp xếp, bố trí lực lượng quản lý hồ chứa thực hiện tốt công việc quản lý, vận hành công trình, khả năng phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nguy cơ mất an toàn công trình. Các huyện, thị xã, thành phố cần phải ngăn chặn, xử lý hành vi lấn chiếm đất trong hành lang bảo vệ sông, suối phía hạ du các hồ chứa trên địa bàn để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và các mục đích khác làm cản trở, thu hẹp dòng chảy và hạn chế năng lực thoát lũ của hồ chứa khi xả lũ. Thực hiện tốt phương án phòng, chống lũ, lụt hạ du hồ chứa, công tác cảnh báo sớm cho nhân dân vùng hạ du biết kế hoạch xả lũ hồ chứa. Vận động nhân dân tham gia thực hiện phương án phòng, chống lụt, bão, bảo vệ, ngăn chặn các hành vi gây hại cho công trình, đặc biệt tại các vị trí điều khiển vận hành cửa van tràn xả lũ, cống lấy nước…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết