Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:39:05 07/08/2018  (Lượt xem:  2021 )
Đảm bảo an toàn cho các công trì

Đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi

BT- Thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) xảy ra mới đây dẫn đến hàng trăm người mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng, khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa do một lượng nước khổng lồ tràn xuống hạ lưu. Vụ vỡ đập thủy điện khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước. Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 70 công trình thủy lợi, hồ chứa nước được đưa vào sử dụng và khai thác từ hơn 10 năm trở lên, có công trình đã sử dụng trên 20 năm. Hồ Sông Quao, một hồ thủy lợi lớn nhất của tỉnh có sức chứa gần 80 triệu m3 nước, rộng 6,8 km2, thuộc xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc hiện có nhiều vị trí sụt lún. Các hồ  chứa nước như: Tà Mon, Đu Đủ, Tân Lập thuộc huyện Hàm Thuận Nam, đập Trà Tân, huyện Đức Linh… cũng xuất hiện nhiều vết lún. Nguyên nhân của việc sụt lún ở các công trình thủy lợi do đưa vào sử dụng đã lâu nhưng chưa được bảo trì thường xuyên. Còn nhớ, cơn bão số 14 vào cuối năm 2017, mặc dù bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nhưng 12 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều đồng loạt phải xả lũ nhằm điều tiết để hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi của tỉnh. Cũng ở thời điểm này do mưa lớn kết hợp xả lũ của các hồ chứa, trên các sông khu vực tỉnh đạt mức báo động I - II, có sông đạt mức báo động III, nhưng do chủ động nên không có lũ lớn, lũ quét, ngập úng và sạt lở đất xảy ra.

Mùa mưa bão năm 2018 đang diễn ra, để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra đơn vị quản lý, sử dụng hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập. Tổ chức kiểm tra hiện trạng, đánh giá mức độ an toàn công trình trước mùa mưa, lũ. Đôn đốc các chủ đầu tư công trình hồ chứa thủy lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng đảm bảo đúng tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng với các ngành, địa phương nơi có công trình hồ chứa thủy lợi thông tin kịp thời đến Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tình hình mưa lũ, kế hoạch xả lũ hồ chứa để chủ động triển khai thực hiện phương án sơ tán, di dời người, tài sản, vật nuôi vùng hạ du đến nơi an toàn, bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật vùng hạ du, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xả lũ hồ chứa.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi cần sắp xếp, bố trí lực lượng quản lý hồ chứa thực hiện tốt công việc quản lý, vận hành công trình, khả năng phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nguy cơ mất an toàn công trình. Các huyện, thị xã, thành phố cần phải ngăn chặn, xử lý hành vi lấn chiếm đất trong hành lang bảo vệ sông, suối phía hạ du các hồ chứa trên địa bàn để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và các mục đích khác làm cản trở, thu hẹp dòng chảy và hạn chế năng lực thoát lũ của hồ chứa khi xả lũ. Thực hiện tốt phương án phòng, chống lũ, lụt hạ du hồ chứa, công tác cảnh báo sớm cho nhân dân vùng hạ du biết kế hoạch xả lũ hồ chứa. Vận động nhân dân tham gia thực hiện phương án phòng, chống lụt, bão, bảo vệ, ngăn chặn các hành vi gây hại cho công trình, đặc biệt tại các vị trí điều khiển vận hành cửa van tràn xả lũ, cống lấy nước…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533