Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:39:05 07/08/2018  (Lượt xem:  893 )
Đảm bảo an toàn cho các công trì

Đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi

BT- Thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy (Lào) xảy ra mới đây dẫn đến hàng trăm người mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng, khoảng 1.300 hộ dân mất nhà cửa do một lượng nước khổng lồ tràn xuống hạ lưu. Vụ vỡ đập thủy điện khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước. Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 70 công trình thủy lợi, hồ chứa nước được đưa vào sử dụng và khai thác từ hơn 10 năm trở lên, có công trình đã sử dụng trên 20 năm. Hồ Sông Quao, một hồ thủy lợi lớn nhất của tỉnh có sức chứa gần 80 triệu m3 nước, rộng 6,8 km2, thuộc xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc hiện có nhiều vị trí sụt lún. Các hồ  chứa nước như: Tà Mon, Đu Đủ, Tân Lập thuộc huyện Hàm Thuận Nam, đập Trà Tân, huyện Đức Linh… cũng xuất hiện nhiều vết lún. Nguyên nhân của việc sụt lún ở các công trình thủy lợi do đưa vào sử dụng đã lâu nhưng chưa được bảo trì thường xuyên. Còn nhớ, cơn bão số 14 vào cuối năm 2017, mặc dù bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nhưng 12 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều đồng loạt phải xả lũ nhằm điều tiết để hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi của tỉnh. Cũng ở thời điểm này do mưa lớn kết hợp xả lũ của các hồ chứa, trên các sông khu vực tỉnh đạt mức báo động I - II, có sông đạt mức báo động III, nhưng do chủ động nên không có lũ lớn, lũ quét, ngập úng và sạt lở đất xảy ra.

Mùa mưa bão năm 2018 đang diễn ra, để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra đơn vị quản lý, sử dụng hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập. Tổ chức kiểm tra hiện trạng, đánh giá mức độ an toàn công trình trước mùa mưa, lũ. Đôn đốc các chủ đầu tư công trình hồ chứa thủy lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng đảm bảo đúng tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng với các ngành, địa phương nơi có công trình hồ chứa thủy lợi thông tin kịp thời đến Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tình hình mưa lũ, kế hoạch xả lũ hồ chứa để chủ động triển khai thực hiện phương án sơ tán, di dời người, tài sản, vật nuôi vùng hạ du đến nơi an toàn, bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật vùng hạ du, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xả lũ hồ chứa.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi cần sắp xếp, bố trí lực lượng quản lý hồ chứa thực hiện tốt công việc quản lý, vận hành công trình, khả năng phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nguy cơ mất an toàn công trình. Các huyện, thị xã, thành phố cần phải ngăn chặn, xử lý hành vi lấn chiếm đất trong hành lang bảo vệ sông, suối phía hạ du các hồ chứa trên địa bàn để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và các mục đích khác làm cản trở, thu hẹp dòng chảy và hạn chế năng lực thoát lũ của hồ chứa khi xả lũ. Thực hiện tốt phương án phòng, chống lũ, lụt hạ du hồ chứa, công tác cảnh báo sớm cho nhân dân vùng hạ du biết kế hoạch xả lũ hồ chứa. Vận động nhân dân tham gia thực hiện phương án phòng, chống lụt, bão, bảo vệ, ngăn chặn các hành vi gây hại cho công trình, đặc biệt tại các vị trí điều khiển vận hành cửa van tràn xả lũ, cống lấy nước…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533