Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:29:45 15/06/2018  (Lượt xem:  2176 )
Đập phá chỉ làm hại chính mình

Đập phá chỉ làm hại chính mình

BT- Biểu tình, tụ tập đông người, ném gạch, đá, bom xăng vào cảnh sát cơ động, đập phá trụ sở chính quyền, đốt cháy nhiều ô tô, xe máy, ngăn chặn giao thông trên quốc lộ... Tuần qua, Bình Thuận trở thành điểm “nóng” nhất cả nước, khi lòng yêu nước của một bộ phận nhân dân đã bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, biến thành các hành vi quá khích, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hậu quả: nhiều chiến sĩ cảnh sát bị thương, hàng trăm người quá khích, gây rối bị bắt giữ, nhiều ô tô, trụ sở bị đốt cháy, đập phá, quốc lộ 1A qua Bình Thuận tắc nghẽn kéo dài, hành khách, hàng hóa không lưu thông được, an ninh trật tự ở các thành phố, thị trấn bị xáo trộn...

Trụ sở Đội Cảnh sát PCCC – CHCN Phan Rí bị đốt, đập phá tan hoang

Những hình ảnh xấu xí, hung hăng, bạo lực của các thanh thiếu niên quá khích ở Phan Rí Cửa, ở Phan Thiết, lan truyền chóng mặt trên internet, đã làm hoen ố đi hình ảnh một “điểm đến” du lịch an toàn - thân thiện mà chúng ta nhiều năm xây dựng. “Thật buồn với hình ảnh không đẹp của quê hương mình trong những ngày qua” - một người dân Phan Thiết thốt lên.

Nhiều đoàn khách ngỡ ngàng và lo sợ khi bị kẹt lại Bình Thuận nhiều giờ đồng hồ, nhiều đoàn khách khác buộc phải hủy tour khi nghe tin Bình Thuận có tụ tập, chặn xe, đốt phá, an ninh không bảo đảm. UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường bảo vệ an toàn cho du khách đang lưu trú tại các khu du lịch. Các cơ sở du lịch mong chính quyền sớm ổn định tình hình, họ lo ngại bất ổn kéo dài sẽ mất khách. Nông dân cũng thấp thỏm khi 80% đầu ra của thanh long  phụ thuộc vào Trung Quốc.

Môi trường đầu tư kinh doanh cũng bị ảnh hưởng. Hội nghị cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (dự kiến hôm 12/6) đã phải hoãn lại do tình hình bất ổn. Chính quyền phải tăng cường lực lượng bảo vệ trụ sở các cơ quan Đảng - Nhà nước, các cơ sở kinh tế trọng yếu, các khu công nghiệp, trung tâm điện lực Vĩnh Tân, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài... Đập phá chỉ làm hại ngay chính mình và làm hả lòng hả dạ những kẻ xấu. Ngay cả ở những nước dân chủ và văn minh nhất trên thế giới, cũng không chấp nhận việc bày tỏ quan điểm, chính kiến bằng cách đập phá.

Chắc chắn những kẻ xấu và thù địch không muốn dừng lại ở đó. Chúng mong muốn một “đốm lửa” nhỏ sẽ bùng phát thành “đám cháy” lớn, nếu chính quyền thiếu kỹ năng xử lý tình huống và lực lượng chức năng thiếu kiềm chế, kiên nhẫn. Chúng mong muốn tiếp theo đập phá và bạo lực là “đàn áp” và “đổ máu”, người dân và chính quyền đối đầu, xung đột gay gắt dẫn đến bạo loạn, lật đổ... Người dân cần nhận diện rõ âm mưu thâm độc này.

Bài học đắt giá tháng 5/2014, khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Lòng yêu nước của công nhân lao động bị kẻ xấu lợi dụng, biến thành những cuộc tuần hành, đập phá các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ở Bình Dương. Hàng trăm nhà máy bị đập phá tan hoang, phải đóng cửa, hàng ngàn công nhân mất việc làm, thu nhập, hàng ngàn tỷ đồng ngân sách phải bỏ ra bồi thường. Hậu quả còn để lại lâu dài cho môi trường đầu tư ở Bình Dương và nhiều nơi khác.

Sau rất nhiều nỗ lực ngăn chặn bạo động, vãn hồi trật tự, tuyên truyền vận động nhân dân, xử lý những kẻ cầm đầu quá khích. Nay thì cuộc sống của người dân dần trở lại bình thường, các điểm “nóng” tại Phan Rí Cửa, Phan Thiết đã hạ nhiệt, không còn tình trạng tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, chặn xe trên quốc lộ nữa. Chắc chắn công an sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những kẻ cầm đầu, chủ mưu, kích động dân gây rối, xử lý nghiêm minh để giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Nhưng rất cần rút ra những bài học kinh nghiệm, cả nhà nước và người dân, để đề cao cảnh giác hơn nữa. Bởi chắc chắn các thế lực thù địch sẽ còn tìm cách xuyên tạc chủ trương chính sách, lợi dụng lòng yêu nước, hoặc lấy cớ “bảo vệ môi trường”... để tạo ra các “điểm nóng”, gây bất ổn xã hội, phá hoại cuộc sống bình yên của chúng ta.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533