Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:13:25 02/07/2018  (Lượt xem:  567 )
Đầu năm 2019 EU xem xét  rút thẻ

Đầu năm 2019 EU xem xét  rút thẻ vàng           

BT - Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, EU vừa có thông báo về việc tiếp tục kéo dài cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu từ Việt Nam sang EU, thay vì rút thẻ vàng từ tháng 6/2018. Lý do là việc truy xuất nguồn gốc hải sản xuất khẩu vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu;  tái diễn tình trạng tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài; hệ thống giám sát tàu cá chưa đầy đủ. EU đã cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu đối với Việt Nam từ tháng 10/2017. Tháng 5/2018, một đoàn công tác của EU đã đến Việt Nam để đánh giá việc khắc phục sau đó quyết định tiếp tục cảnh báo thẻ vàng đến tháng 1/2019 và sẽ tiếp tục đánh giá sau tháng 1/2019 để có quyết định rút thẻ vàng hay tiếp tục cảnh báo với hải sản xuất khẩu từ Việt Nam.        

Đây là một bất lợi rất lớn đối với việc xuất khẩu hải sản của Việt Nam nói chung và tỉnh ta nói riêng. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động khai thác hải sản của tỉnh vẫn đạt hiệu quả cao, sản lượng khai thác hải sản ước đạt 90.576 tấn, tăng 3,2% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, các vùng nuôi thủy sản, ngành nông nghiệp tiếp tục chú trọng triển khai công tác kiểm tra, quản lý môi trường và phòng trừ dịch bệnh. Nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng tương đối thuận lợi, sản lượng thủy sản nuôi  ước đạt 6.749 tấn, tăng 2,6% so cùng kỳ. Xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm nay đạt mức tăng trưởng khá so cùng kỳ, theo đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 199,21 triệu USD, tăng 12,36% so cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên nhóm hàng hải sản tăng thấp hơn năm ngoái, ước đạt 66,2 triệu USD. Đây là nguyên nhân của việc ảnh hưởng chung của cả nước khi bị EU cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Trong thời gian này, hoạt động xuất khẩu hải sản vẫn được diễn ra bình thường, tuy nhiên đã có những tác động nhất định như các lô hàng bị tăng tần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu từ Việt Nam dẫn đến thời gian lưu kho tăng, phát sinh chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU. Bên cạnh đó, việc này cũng có khả năng gây ra tâm lý lo ngại đến các nhà nhập khẩu ở các thị trường khác, đặc biệt là đối với các thị trường nhập nguyên liệu của Việt Nam để tái xuất sang thị trường EU hoặc Mỹ và các nước có quy định áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống khai thác IUU.         

Vậy tỉnh ta cần phải làm gì trong thời gian tới để cùng với cả nước dỡ bỏ rào cản về xuất khẩu hải sản sang EU. Việc đầu tiên là rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với các tàu thuyền vi phạm lãnh hải nước ngoài để khai thác hải sản một cách quyết liệt hơn. Hiện nay Bình Thuận có khoảng 1.575 tàu cá đủ điều kiện hoạt động trên các vùng biển xa. Trong 3 năm gần đây, số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài có hơn 30 vụ, chủ yếu các tàu cá vi phạm làm nghề câu khơi và thu mua hải sản, các loại đánh bắt chủ yếu là mực và cá có giá trị kinh tế cao. Thực trạng hiện nay là việc chấp hành các quy định của pháp luật nước ta và tôn trọng chủ quyền vùng biển của các nước tiếp giáp còn nhiều hạn chế. Một số tổ chức, cá nhân trong nước liên hệ với tổ chức nước ngoài để móc nối, đưa tàu cá và ngư dân trong tỉnh ra nước ngoài đánh bắt không tuân thủ các quy định của pháp luật. Với thực trạng trên, tháng 1/2018, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấp dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Theo đó, nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trước mắt là: Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh, các huyện, thị, thành ủy vùng biển khẩn trương tổ chức kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ. Đề ra những giải pháp khắc phục trong công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, phải kiểm điểm sâu kỹ các địa phương có nhiều tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ trong thời gian qua như thị xã La Gi và huyện Phú Quý. Tổ chức kiểm điểm, phê phán chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp trước cộng đồng dân cư địa phương, công khai danh sách tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từng cấp ủy, chính quyền các địa phương vùng biển đưa mục tiêu, nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài vào Nghị quyết của cấp ủy, Kế hoạch của chính quyền năm 2018. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần tập trung chỉ đạo quyết liệt. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ngành và các cơ quan chức năng liên quan phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để tình trạng tàu cá, ngư dân trên địa bàn quản lý tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác bất hợp pháp sau ngày 30/4/2018…

Thanh Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533