Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:04:24 09/08/2019  (Lượt xem:  1490 )
Day dứt một câu hỏi cũ

Day dứt một câu hỏi cũ

BT- Tình cờ thôi, tôi đọc được một bản tin ngắn trên báo T.T ra ngày 3/8 vừa qua, nhan đề: “Xử lý tro xỉ thải tại Vĩnh Tân: Tiếp tục bế tắc đầu ra”. Bản tin cho biết: Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức, Sở Tài nguyên - Môi trường thừa nhận là khối lượng tro xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là rất lớn, nhưng các chủ đầu tư vẫn chưa có phương án giải quyết, tiêu thụ, chủ yếu vẫn chôn lấp tại bãi.

Tôi chợt nhớ cũng ngày 3/8 này năm ngoái, trên báo PL TP. HCM có bản tin: “Đau đầu với lượng tro xỉ khổng lồ tại Vĩnh Tân”, nội dung cũng phản ánh trả lời của ngành tài nguyên - môi trường trong cuộc họp báo về sự khó khăn, bế tắc trong giải quyết “núi” tro xỉ đang ngày càng lớn dần tại đây.

2 năm vẫn một câu hỏi cũ, câu trả lời cũng cũ, chỉ có khác là khối lượng tro xỉ tồn đọng tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân nay đã tăng lên hàng triệu tấn. Hy vọng vào đầu ra là công ty Mãi Xanh (sản xuất gạch không nung từ tro xỉ) cũng không còn nữa do dự án này đã tạm ngưng vì triển khai quá chậm.

Được biết, khi 5 nhà máy nhiệt điện than ở Vĩnh Tân đi vào hoạt động, tổng lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3,8 triệu tấn/năm, với diện tích bãi chứa khoảng 156 ha thì chỉ được vài năm là hết chỗ chứa. Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, có thể dẫn tới “điểm nóng” về an ninh trật tự xã hội tại Vĩnh Tân (và thực tế đã xảy ra), tỉnh Bình Thuận xác định việc tìm hướng ra cho khối lượng tro xỉ khổng lồ này là một nhiệm vụ cấp bách. Rất nhiều công văn kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận gửi lên Chính phủ, các bộ - ngành liên quan, các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện, yêu cầu giúp địa phương giải quyết vấn đề bức xúc này.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận liên tiếp trong các kỳ họp Quốc hội gần đây đều tranh thủ làm việc với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương kiến nghị sớm giải quyết tro xỉ ở Vĩnh Tân. Thậm chí vấn đề này đã được đưa ra chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Thế nhưng bãi chứa tro xỉ cứ ngày một đầy thêm do bế tắc đầu ra.

Mới đây, được biết Bộ Giao thông - Vận tải vừa có văn bản gửi tỉnh Bình Thuận, bộ cho rằng việc xem xét sử dụng tro xỉ làm vật liệu đắp nền đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận (theo kiến nghị của tỉnh - NV) là phù hợp chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên để làm vật liệu đắp nền đường, tro xỉ phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn Việt Nam. Bộ đã giao các cục - vụ, BQL dự án, nhà đầu tư nghiên cứu, đánh giá chất lượng tro xỉ...

   Kiến nghị rồi chờ đợi cả năm chỉ để được biết rằng đề xuất của tỉnh là “phù hợp chủ trương của Chính phủ” và các cục - vụ đang “nghiên cứu” thì quả là sốt ruột, nhất là khi mùa mưa bão đã đến.Không biết ngày này năm sau, báo chí còn lặp lại câu hỏi cũ, câu trả lời cũ về tro xỉ Vĩnh Tân? Chỉ biết rằng các dự án cao tốc Bắc - Nam (trong đó có 3 đoạn qua Bình Thuận) đã liên tiếp mở thầu để có thể khởi công vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tôi cứ băn khoăn: không biết ở các nước khác, các nhà máy trị giá hàng tỷ đô la có được phép xây dựng, đi vào hoạt động, rồi mới loay hoay tìm cách giải quyết chất thải như ở ta hay không?

ĐẶNG DŨNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533