Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:48:43 11/08/2020  (Lượt xem:  5386 )
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

BT- Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Thuận đã triển khai rà soát, kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời đã đề ra các giải pháp để thực hiện tốt công tác này. Bình Thuận phấn đấu trong năm 2020 giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch được giao.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020 từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và vốn Trung ương hỗ trợ là 3.035 tỷ đồng, đã phân khai chi tiết 2.429 tỷ đồng, giá trị giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 là 933 tỷ đồng, đạt 38,42% kế hoạch đã phân khai; cao hơn so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 giải ngân 855.808 triệu đồng, đạt tỷ lệ 30%).

Đối với các công trình quan trọng của Trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để triển khai thực hiện các dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh: Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đạt 100%; đã giải ngân 1.438,88/2.018 tỷ đồng vốn. Toàn tỉnh xây dựng mới 5 khu tái định cư, đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Riêng dự án Hồ chứa nước Sông Lũy đã chi trả đền bù, bàn giao mặt bằng đối với công trình đầu mối cho chủ đầu tư (80/80 ha, đạt 100%); đã bàn giao bãi tập kết vật liệu 108,72/116,10 ha và đang hoàn tất công tác đền bù giải tỏa khu vực lòng hồ đến cao trình 126. Lũy kế đã chi trả tiền đền bù giải tỏa là 518/535 tỷ đồng, đạt 96,87%. Hạng mục xây lắp đập bê tông – đập chính, đạt 68% khối lượng, đập đất chính đạt 80% khối lượng, đập phụ 95% khối lượng. Đã giải ngân đến nay đạt 70,60%, công trình sẽ tích nước và hoàn thành vào cuối năm 2020.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tỉnh đã phân khai kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho công trình hoàn thành, thanh toán nợ xây dựng cơ bản, công trình chuyển tiếp theo đúng nguyên tắc, tiêu chí quy định của Chính phủ về giao kế hoạch vốn đầu tư năm 2020, các văn bản hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương và nghị quyết của HĐND tỉnh.

Bình Thuận đã tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; định kỳ hàng tháng, tiến hành rà soát đánh giá tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn được giao, nhất là công trình trọng điểm.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số dự án còn chậm; công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng của một số dự án gặp nhiều khó khăn. Công tác chuẩn bị thủ tục hồ sơ dự án, phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, thiết kế - dự toán và tổ chức đấu thầu khởi công mới công trình năm 2020 chậm, nhất là nguồn vốn Trung ương hỗ trợ. Nhiều dự án chưa đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định để phân khai kế hoạch vốn.

Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm, là do công tác phối hợp giữa các chủ đầu tư và một số cơ quan, đơn vị chưa đồng bộ, chặt chẽ, nhất là việc phối hợp thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiệp thương thỏa thuận bồi thường cho các hộ dân. Chủ đầu tư chưa chủ động tích cực trong công tác lập hồ sơ phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành, công tác chuẩn bị hồ sơ phê duyệt thiết kế dự toán, trình duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Công tác lập, thẩm định thiết kế của một số dự án có chất lượng chưa cao, nhiều dự án khi triển khai thực hiện phải điều chỉnh dự án, thiết kế cho phù hợp với tình hình thực tế.  Một số dự án khởi công mới vướng điều chỉnh đơn giá theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.  Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị đầu tư, phê duyệt chủ trương đầu tư, triển khai thực hiện dự án. Một số nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ngoài nước chưa phân khai kịp thời.

Để đảm bảo việc thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 (bao gồm vốn các năm trước chuyển qua 2020) đạt 100% kế hoạch giao, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, các chủ đầu tư tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả cụ thể từng nhiệm vụ, cam kết tiến độ giải ngân của từng dự án. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đã đề ra, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan, đồng thời sẽ cắt giảm, điều chuyển vốn sang công trình khác nếu tiến độ thực hiện chậm, không đạt yêu cầu. Trường hợp kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt dưới 100% thì không xét thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân có liên quan.

HuỲnh Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết