Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:55:14 21/06/2018  (Lượt xem:  1714 )
Đề cao trách nhiệm xã hội

Đề cao trách nhiệm xã hội

BT- Cách đây 93 năm, ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã sáng lập Báo Thanh niên - Cơ quan ngôn luận của Tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội, tờ báo khởi đầu cho nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó cho tới nay, lực lượng báo chí cách mạng nước ta đã không ngừng lớn mạnh. Hiện cả  nước có 982 cơ quan báo, tạp chí được cấp phép hoạt động với trên 17 nghìn nhà báo chuyên nghiệp và 19 nghìn hội viên. Báo chí cách mạng đã trở thành lực lượng hùng hậu, thông tin nhanh nhạy, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Với truyền thống 93 năm của báo chí cách mạng, chúng ta tự hào về sự lớn mạnh của báo chí nước nhà cả về số lượng, chất lượng, đội ngũ những người làm báo, những thành công trong phát triển và hội nhập. Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin, “kỷ nguyên số”, báo chí truyền thống cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ, đó là thông tin trên mạng xã hội ngày càng bùng nổ cực mạnh khó kiểm soát, cạnh tranh khốc liệt với thông tin chính thống trên báo chí. Trước những hệ thống mạng mở, ra đời ngày càng nhiều, cho phép người dùng chia sẻ thông tin ngay tức khắc ở khắp nơi và dễ dàng tiếp cận, các cơ quan truyền thông chính thống sẽ ngày càng chậm chạp hơn trong lĩnh vực thông tin dù có đội ngũ phóng viên giỏi và nguồn tin nhiều.

Chẳng nói đâu xa, qua những vụ việc “đau lòng” xảy ra địa bàn Phan Thiết và Phan Rí Cửa trong tuần qua, cho thấy chính những thông tin bịa đặt, kích động trên mạng xã hội là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng gây rối, bạo loạn và cũng chính thông tin trên mạng xã hội phản ánh, đưa tin, bình luận nhiều nhất, nhanh nhất về vụ việc. Những thông tin “thật thật giả giả” trên mạng xã hội, nhất là thông tin từ những tổ chức, cá nhân thù địch, từ những kẻ ác ý đã tác động rất lớn đến tâm trạng, tình cảm của một số người, từ đó có những hành vi quá khích, những việc làm sai trái.

Có thể nói những vấn đề nóng, phức tạp, nhạy cảm luôn xuất hiện trong quá trình phát triển của từng quốc gia, từng địa phương. Trách nhiệm xã hội của báo chí truyền thống là phải tham gia phản ánh sự kiện đó. Sớm phát hiện, cung cấp thông tin nhiều chiều để người dân và các cơ quan hiểu rõ bản chất vấn đề; thông tin phải khách quan, mang tính xây dựng, tính định hướng để đảm bảo sự ổn định chính trị, xã hội; đồng thời phản bác, phê phán kịp thời, có lý, có tình các thông tin sai lệch, có dụng ý xấu trên mạng xã hội, giúp người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, tránh bị kích động, lợi dụng.

Hiện nay đang là thời điểm bùng nổ thông tin nhờ những phương tiện kỹ thuật mới, báo chí đang đứng trước cơ hội và những thách thức lớn, đòi hỏi người làm báo phải vượt lên chính mình để bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Phát huy truyền thống vẻ vang 93 năm của nền báo chí cách mạng Việt Nam, các cơ quan báo chí Bình Thuận và các nhà báo phải luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp; nỗ lực vượt qua những thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt của mạng xã hội; tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ chế độ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và quê hương Bình Thuận thân yêu.

BÌNH THUẬN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533