Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:55:14 21/06/2018  (Lượt xem:  1602 )
Đề cao trách nhiệm xã hội

Đề cao trách nhiệm xã hội

BT- Cách đây 93 năm, ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã sáng lập Báo Thanh niên - Cơ quan ngôn luận của Tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội, tờ báo khởi đầu cho nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó cho tới nay, lực lượng báo chí cách mạng nước ta đã không ngừng lớn mạnh. Hiện cả  nước có 982 cơ quan báo, tạp chí được cấp phép hoạt động với trên 17 nghìn nhà báo chuyên nghiệp và 19 nghìn hội viên. Báo chí cách mạng đã trở thành lực lượng hùng hậu, thông tin nhanh nhạy, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Với truyền thống 93 năm của báo chí cách mạng, chúng ta tự hào về sự lớn mạnh của báo chí nước nhà cả về số lượng, chất lượng, đội ngũ những người làm báo, những thành công trong phát triển và hội nhập. Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin, “kỷ nguyên số”, báo chí truyền thống cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ, đó là thông tin trên mạng xã hội ngày càng bùng nổ cực mạnh khó kiểm soát, cạnh tranh khốc liệt với thông tin chính thống trên báo chí. Trước những hệ thống mạng mở, ra đời ngày càng nhiều, cho phép người dùng chia sẻ thông tin ngay tức khắc ở khắp nơi và dễ dàng tiếp cận, các cơ quan truyền thông chính thống sẽ ngày càng chậm chạp hơn trong lĩnh vực thông tin dù có đội ngũ phóng viên giỏi và nguồn tin nhiều.

Chẳng nói đâu xa, qua những vụ việc “đau lòng” xảy ra địa bàn Phan Thiết và Phan Rí Cửa trong tuần qua, cho thấy chính những thông tin bịa đặt, kích động trên mạng xã hội là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng gây rối, bạo loạn và cũng chính thông tin trên mạng xã hội phản ánh, đưa tin, bình luận nhiều nhất, nhanh nhất về vụ việc. Những thông tin “thật thật giả giả” trên mạng xã hội, nhất là thông tin từ những tổ chức, cá nhân thù địch, từ những kẻ ác ý đã tác động rất lớn đến tâm trạng, tình cảm của một số người, từ đó có những hành vi quá khích, những việc làm sai trái.

Có thể nói những vấn đề nóng, phức tạp, nhạy cảm luôn xuất hiện trong quá trình phát triển của từng quốc gia, từng địa phương. Trách nhiệm xã hội của báo chí truyền thống là phải tham gia phản ánh sự kiện đó. Sớm phát hiện, cung cấp thông tin nhiều chiều để người dân và các cơ quan hiểu rõ bản chất vấn đề; thông tin phải khách quan, mang tính xây dựng, tính định hướng để đảm bảo sự ổn định chính trị, xã hội; đồng thời phản bác, phê phán kịp thời, có lý, có tình các thông tin sai lệch, có dụng ý xấu trên mạng xã hội, giúp người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, tránh bị kích động, lợi dụng.

Hiện nay đang là thời điểm bùng nổ thông tin nhờ những phương tiện kỹ thuật mới, báo chí đang đứng trước cơ hội và những thách thức lớn, đòi hỏi người làm báo phải vượt lên chính mình để bắt kịp xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Phát huy truyền thống vẻ vang 93 năm của nền báo chí cách mạng Việt Nam, các cơ quan báo chí Bình Thuận và các nhà báo phải luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp; nỗ lực vượt qua những thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt của mạng xã hội; tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ chế độ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và quê hương Bình Thuận thân yêu.

BÌNH THUẬN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533