Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:27:02 13/09/2018  (Lượt xem:  723 )
Để

Để “Không còn nạn đói”

BT- Tháng 6/2012, tại Hội nghị Phát triển bền vững Rio +20 ở Brazil, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra sáng kiến “Không còn nạn đói”  liên quan đến việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững thiên niên kỷ 2 (MDG 2) về đảm bảo an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo, nhằm bảo đảm phát triển bền vững hệ thống sản xuất, tăng năng suất sản xuất và thu nhập của các hộ nông dân nhỏ, dân cư có đủ lương thực, không còn trẻ em dưới 2 tuổi suy dinh dưỡng, không có thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án về xóa đói, giảm nghèo và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Việt Nam là một trong những nước đạt được thành tích nổi bật trong việc giảm số người bị đói từ 46,9% (32,16 triệu người) giai đoạn 1990 -1992 xuống còn 9% (8,01 triệu người) trong giai đoạn 2010 - 2012 và đã đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 2, hướng tới mục tiêu giảm một nửa số người bị đói vào năm 2015 và cơ bản giải quyết được tình trạng đói vào năm 2020. 

Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2016 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức là tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch nhiều giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Bình Thuận tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tuy giảm xuống còn 8,8%, nhưng tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi khá cao với tỷ lệ  27,5%, tập trung ở nhóm tuổi 6 - 24 tháng tuổi.

Việt Nam cam kết tham gia và thực hiện nghiêm túc, triển khai có hiệu quả chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói”. Mới đây (6/2018), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025 với những mục tiêu đến năm 2025 thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam; đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 2 (SDG2) do Chính phủ Việt Nam cam kết với tổ chức Liên Hợp Quốc. Đến năm 2025, cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm; giảm suy dinh dưỡng trẻ em (dưới 2 tuổi) thể thấp còn dưới 20%, tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm xuống dưới 5%...

Nhằm triển khai chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Lao động TBXH chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn không còn thuộc diện đầu tư Chương trình 135. Thực hiện lồng ghép các nội dung hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; có giải pháp huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thực hiện chương trình. Trong đó tập trung vào việc hỗ trợ phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm kịp thời khi cần thiết, ưu tiên cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hỗ trợ tăng thu nhập cho người sản xuất nhỏ để tăng phúc lợi nông thôn và giảm nghèo bền vững trên cơ sở chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho lao động nông thôn, nhất là hộ nghèo về kiến thức trồng trọt, chăn nuôi thông qua thực hiện các mô hình giảm nghèo bền vững để áp dụng vào sản xuất có hiệu quả nhằm tăng năng suất, cải thiện thu nhập của hộ gia đình.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533