Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:47:10 09/01/2019  (Lượt xem:  4774 )
Để tết an lành cho mọi người

Để tết an lành cho mọi người

BT- Hàng năm cứ dịp tết cổ truyền bên cạnh niềm vui đón năm mới thì không ít gia đình, người thân đau khổ vì cảnh “tử biệt sinh ly” do tai nạn giao thông. Tết Mậu Tuất vừa qua được đánh giá là khá thành công trong việc bảo đảm an toàn giao thông, nhưng chỉ trong 7 ngày tết, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 218 vụ TNGT, làm chết 195 người và bị thương 199 người.

Thời gian gần đây, tuy chưa phải là thời gian cao điểm, nhưng diễn biến tình hình đã rất phức tạp. Chỉ tính riêng trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, cả nước xảy ra 147 vụ TNGT, làm chết 110 người, bị thương 61 người. Bình Thuận cũng đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm trong dịp này, khi một xe khách giường nằm tông vào đuôi một xe tải tại Bắc Bình, làm 2 người chết, 7 người bị thương.

Không chỉ tết mà cả ngày thường, Bình Thuận luôn là địa bàn có số người bị tai nạn giao thông cao nằm trong top đầu 10 tỉnh, thành của cả nước. Năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 420 vụ TNGT, làm chết 239 người, bị thương 306 người. Số vụ và số người bị thương có giảm nhưng số người chết tăng 7,2% so năm 2017 và chiếm gần 3% tổng số người chết vì TNGT trên toàn quốc.

Dịp tết, TNGT thường tăng cao do nhu cầu tăng về vận chuyển hàng hóa, hành khách, phương tiện giao thông cao đột biến, cùng với đó là tình trạng chạy nhanh, vượt ẩu tranh giành khách làm rối loạn giao thông. Mặt khác, trong các ngày tết, lễ hội nhiều người trong tình trạng “quá chén”, không làm chủ tay lái, tốc độ, nhất là những người điều khiển xe máy và cũng không loại trừ cả người điều khiển các phương tiện khác như xe ô tô cá nhân, phương tiện giao thông công cộng. Hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe được xem là “thủ phạm” hàng đầu gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trong các kỳ lễ, tết những năm qua.

Tết Kỷ Hợi 2019 đã đến rất gần, cùng việc tổ chức các hoạt động vui tết đón xuân cho mọi người thì việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phải đặc biệt chú trọng, trong đó đảm bảo an toàn giao thông phải được đặt lên hàng đầu vì nó thường để lại hậu quả nặng nề nhất cho con người. Để vận tải hành khách và hàng hóa được thuận lợi, thông suốt, an toàn, ngành giao thông vận tải tỉnh cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện đáp ứng kịp thời, thuận tiện, an toàn việc đi lại của nhân dân. Đồng thời tăng cường việc kiểm tra, xử lý vi phạm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông. Kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng khách, tăng giá vé trái quy định.

Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp thanh tra giao thông để mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ, tập trung vào tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đường mật độ lưu thông cao ở nội thị.  Tăng cường tuần tra lưu động, kiểm tra xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là vi phạm về sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi lái xe; chở quá số hành khách, chạy quá tốc độ và lái xe quá thời gian quy định; điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; tổ chức tụ tập đua xe trái phép; kiểm tra xử lý xe quá hạn đăng kiểm, hết niên hạn sử dụng...

Các cơ quan truyền thông, báo, đài cần chủ động mở đợt cao điểm tuyên truyền an toàn giao thông qua đó giáo dục ý thức an toàn giao thông cho mọi người. Mọi người tham gia giao thông cũng cần nâng cao trách nhiệm của mình trước các hành vi gây mất an toàn; tham gia nhắc nhở, đấu tranh với chủ phương tiện giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, chở hàng, người quá quy định. Để lái xe an toàn trong ngày tết, trước hết phải ở ý thức của người tham gia giao thông, ý thức của người điều khiển phương tiện: “Chuẩn bị kỹ càng, lái xe cẩn trọng và tỉnh táo” để có cái tết an lành cho mọi người.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533