Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:46:49 09/06/2020  (Lượt xem:  9564 )
Địa phương mạnh

Địa phương mạnh, cả nước mạnh

BT- Giọng ca bay bổng từ bài hát của nhạc sĩ Minh Beta: “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi. Cùng đoàn kết đánh bại corona… Yêu thương cuộc đời, tin nơi con người. Đừng sợ nhé, chúng ta vượt qua hết. Đất nước của mình, bao nhiêu ân tình. Việt Nam không bỏ ai lại phía sau…”. Âm nhạc tiếp thêm sức mạnh và niềm tự hào dân tộc con Lạc cháu Hồng, làm thổn thức bao trái tim Việt.

Đến thời điểm này, thế giới xấp xỉ 7 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, hơn 400.000 ca tử vong, đại dịch Covid-19 trên toàn cầu còn diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có 329 ca nhiễm, 95% số ca hồi phục, chưa có ca tử vong. Đảng và Nhà nước, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, cùng với sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, toàn quân, cuộc chiến phòng chống đại dịch đạt kết quả tốt, Việt Nam đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Đến hết tuần đầu tháng 6, hơn 50 ngày liên tục Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng, Tổ quốc dang rộng vòng tay tổ chức hàng chục chuyến bay thương mại đón hàng ngàn công dân từ các quốc gia tâm dịch về nước, theo nguyện vọng. Việt Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, trở thành một đất nước thân thiện, an toàn.

Báo chí thế giới ca ngợi: “Việt Nam đánh bại virus SARS -CoV-2, đoàn kết và mạnh mẽ, tuyệt vời!”. Thiết lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả. Đó là phương châm hành động, là mệnh lệnh của cuộc sống vào lúc này, mà mỗi người Việt Nam yêu nước đang hướng tới.

Tháng 5 và đầu tháng 6, Chính phủ và Thường trực Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương, ban hành các quyết sách khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, đi đôi với chống dịch hiệu quả. Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các bộ trưởng xuống nhiều địa phương, gặp gỡ doanh nhân cùng tháo gỡ khó khăn. Làm việc với ngành công nghiệp không khói, tìm giải pháp kích cầu du lịch nội địa. Làm việc với các tập đoàn kinh tế lắng nghe sự hiến kế; khai mở các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; phân định lại các vùng kinh tế; tạo cơ chế, chính sách thông thoáng thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cắt băng, tiễn đoàn xe container vận chuyển vải thiều lên xe lửa, ra cảng biển xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, đưa hàng chục ngàn tấn vải thiều về thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ - kích cầu sức mua nội địa.

Ngày 5/6/2020, Bộ Chính trị ban hành kết luận số 77-KL/TW nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, chỉ đạo tạo sự thông thoáng, tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp làm giàu; khai thác tối đa thị trường trong nước, phòng ngừa và ứng phó với các bất ổn từ bên ngoài; kích thích phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng Việt; triệt để tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và xã hội; tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; giảm số lượng, tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra. Tự hào Việt Nam, cả nước ra quân, đoàn kết, đồng lòng tiếp tục chống dịch hiệu quả, khôi phục và phát triển kinh tế.

Đảng bộ, quân và dân Bình Thuận năng động, đổi mới, sáng tạo, giàu tiềm năng và lợi thế, cùng cả nước triển khai các giải pháp quyết liệt khôi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Công nghiệp, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là những trụ cột của kinh tế Bình Thuận. Hậu quả của dịch bệnh, của hạn hán gay gắt kéo dài, toàn tỉnh có hơn 12.000 lao động mất việc làm, thôi việc hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Thực hiện kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, các quyết sách của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, nhiều ngành kinh tế đã khôi phục hoạt động; ngành du lịch đón hàng chục ngàn lượt khách tắm biển, nghỉ dưỡng, giữ vững hình ảnh: An toàn - Thân thiện - Chất lượng.

Kinh tế các địa phương mạnh, cả nước mạnh. Địa phương thịnh vượng, cả nước sẽ thịnh vượng. Phát huy tiềm năng và lợi thế, phát triển bền vững, Bình Thuận giàu mạnh, góp phần xây dựng một nước Việt Nam phát triển, thịnh vượng và hùng cường trong tương lai không xa.

TRIÊU DƯƠNG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết