Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:15:54 21/02/2020  (Lượt xem:  2502 )
Dịch chưa thấy nhưng khẩu trang

Dịch chưa thấy nhưng khẩu trang thì vứt khắp nơi

BTO- Vài tuần trước, lo ngại dịch bệnh người dân đổ xô đi lùng mua khẩu trang y tế, không chỉ để sử dụng mà còn tích trữ vài ba hộp đề phòng dịch kéo dài. Cả nước có 39 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, công suất 3 triệu chiếc/ngày, mà không đủ cung ứng cho thị trường.

Khẩu trang vứt bừa bãi. Ảnh minh họa

Và môi trường lại gánh thêm một loại rác nữa, các công nhân vệ sinh cũng có thêm việc làm. Ở TP Phan Thiết dịch chưa thấy đâu nhưng khẩu trang y tế đã sử dụng vứt khắp nơi: đường phố, vỉa hè, cống thoát nước... Ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... cũng tương tự.

Thử hình dung: một thành phố dân cư đông đúc, nếu ai cũng sử dụng khẩu trang ý tế dùng một lần... rồi vứt, thì lượng rác thải này lớn đến mức nào.

Trong lúc dịch bệnh, việc dùng khẩu trang đúng cách để bảo vệ mình và tránh lây nhiễm cho người khác là cần thiết. Nhưng vứt bỏ khẩu trang bừa bãi lại tạo thành nguồn lây nhiễm bệnh.

Nghe nói một số kẻ bất lương còn lợi dụng thị trường khan hiếm thu gom khẩu trang đã sử dụng để "tái chế" rồi rao bán trên mạng.

Một cụ ông (tên thường gọi Hai Nết) ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa được chính quyền tặng bằng khen "người tốt việc tốt", vì hàng ngày tự nguyện đi nhặt khẩu trang y tế đã sử dụng vứt bừa bãi nơi công cộng. Tuổi cao sức yếu, mỗi ngày cụ chỉ nhặt được chừng 100 cái.

Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng có thể bị phạt tới 7 triệu đồng, nhưng tới nay chưa thấy ai bị phạt, hay là cũng "giơ cao đánh khẽ" như nhiều quy định khác?

Bộ TN-MT vừa phải gửi công văn đề nghị các địa phương tăng cường quản lý chất thải, trong đó có thu gom, xử lý khẩu trang thải bỏ, để phòng chống Covid-19. Bộ yêu cầu các địa phương tuyên truyền nhân dân ý thức bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", ăn ở mất vệ sinh thì dịch bệnh khó tránh.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết