Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:54:51 07/01/2021  (Lượt xem:  3356 )
Điện

Điện “nóng - lạnh” 

BT- 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2021, các nhà máy điện mặt trời bị giảm phát công suất bao nhiêu chưa có con số chính thức nhưng 2 ngày cuối tuần trước đó, con số được công bố trên báo chí là giảm từ 2.000 – 3.000 MW. Lý do đưa ra là vì phụ tải thấp, tức nhu cầu tiêu thụ điện xuống thấp, do vào cuối tuần, các nhà máy, công ty, đơn vị nghỉ hoạt động nên không sử dụng điện, hay nói chung là người tiêu dùng sử dụng ít điện.

Vì vậy, bắt buộc hệ thống AGC (Automatic Generation Control), một hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh tăng giảm công suất phát điện nhằm duy trì vận hành ổn định toàn hệ thống của EVN phải tiết giảm công suất phát. Các nhà máy điện mặt trời trên địa bàn tỉnh cũng không ngoại lệ. Điều ấy như bồi thêm khó khăn, nhất là với các nhà máy đóng chân tại huyện Tuy Phong, nơi mà hơn 1 năm qua, câu chuyện bị giảm phát công suất điện do quá tải hệ thống truyền tải, xới lên bất hợp lý rằng nơi thiếu, nơi thừa điện mà lại điện sạch phải bỏ đi. Và bây giờ, thêm trở ngại do phụ tải thấp, lại nhấn mạnh lần nữa bất hợp lý trên nhưng cũng đồng thời phơi bày điểm yếu từ chính điện mặt trời... 

Điện mặt trời phụ thuộc lớn vào thời gian nắng trong ngày. Nắng mạnh sẽ phát nhiều điện và tắt nắng sẽ không phát điện. Có nghĩa buổi trưa sẽ phát được nhiều điện nhưng khổ nỗi vào thời gian ấy, các nhà máy, công ty, doanh nghiệp lại nghỉ trưa khiến nhu cầu tiêu thụ điện xuống thấp, thành ra giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ không gặp được nhau. Với Bình Thuận, nơi có bức xạ mặt trời tốt trong ngày và nhất là vào khung giờ trưa thì lượng điện bỏ đi của các nhà máy càng nhiều. Trong khi đó, vào giờ cao điểm tối (khoảng 17h30-18h30), thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện cao nhất trong ngày, đó là chưa tính chuyện chong đèn thanh long vụ nghịch thì điện mặt trời lại không hoạt động. Chưa hết, các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ tết thì thôi không mong ngóng gì, nhiều về khung giờ nắng, vì nhu cầu tiêu thụ điện xuống thấp hoàn toàn.

Ở Bình Thuận, đến thời điểm này đã thành nơi hội tụ đủ các loại hình điện năng, ngoại trừ điện khí chưa xuất hiện ở Sơn Mỹ thì việc thừa công suất phát, phải cắt giảm điện chung vào những thời điểm như thế là con số không nhỏ. Nhưng cũng nhờ sự hội tụ ấy mà sang ngày hôm sau, từ trạng thái “lạnh” trên có thể tiếp ứng chuyển sang “nóng” rất gấp, rất nhanh theo nhu cầu sử dụng điện tăng. Nhấn mạnh điện “nóng - lạnh”, vì theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết,  giá trị chênh lệch giữa công suất đỉnh của ngày nghỉ và ngày thường trong tuần lên khá lớn, tới khoảng 5.000 MW. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, trung tâm cũng đã phải ngừng dự phòng nhiều tổ máy nhiệt điện than và tuabin khí. Để đảm bảo cung cấp điện, hệ thống điện luôn phải duy trì sẵn sàng một số tổ máy phát điện truyền thống…

Điện mặt trời áp mái cũng thế, dù dưới 1 MW nhưng khi đấu nối bao giờ điện lực cũng nhấn mạnh phải cân đối nhu cầu sử dụng của khu vực dân cư có liên quan để bảo đảm phụ tải. Và điều đáng nói là đến thời điểm này, không có giải pháp nào khả dĩ để giảm bớt tình trạng trên. Đó đã thành nhược điểm phải ghi nhận như là biết trước sẽ mất mùa. Như nhà nông biết vào mùa vụ đó, với thời tiết đó, cây trồng, vật nuôi sẽ bị những bệnh gì. Chỉ khác nhà nông có giải pháp để tiết chế tình trạng, còn điện mặt trời thì chưa. Nhưng dù vậy, so với lĩnh vực đầu tư khác, đầu tư điện mặt trời vẫn đang nóng tại Bình Thuận.

Bích NghỊ

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533