Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 07:48:21 18/05/2018  (Lượt xem:  3191 )
Đừng lãng phí một bãi tắm đẹp

Đừng lãng phí một bãi tắm đẹp

BT- Đọc bài báo: "Xà xẻo bãi tắm Thương Chánh" trên BinhThuan Online, người dân Phan Thiết giật mình lo lắng khi nhiều sà lan của đơn vị thi công nạo vét luồng lạch cửa biển Phan Thiết đã "mò" vào tận khu vực bãi tắm Thương Chánh để hút cát. Hành vi xâm hại môi trường này nếu không ngăn chặn kịp thời thì có thể xóa sổ bãi tắm Thương Chánh, vì lúc ấy bãi tắm không còn nông thoai thoải nữa mà trở thành sâu hoắm, liệu còn ai dám đến tắm nữa?

Bãi biển Thương Chánh

Liên tưởng đến hàng chục resort ở khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né đang kêu cứu vì bờ biển bị xâm thực, sạt lở dữ dội, lại càng đáng lo hơn vì thiên tai và nhân tai cộng hưởng.

Bãi tắm Thương Chánh nằm kề tả ngạn cửa sông Cà Ty từ xa xưa đã nổi tiếng là một bãi biển đẹp, thơ mộng và thanh bình nhất Phan Thiết. Vào thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước, bãi biển Đồi Dương còn rất hoang sơ, ít ai lui tới, bãi biển Hòn Rơm - Mũi Né thì còn chưa nghe tên gọi, chỉ bãi tắm Thương Chánh là đông nghẹt người dân thành phố và du khách đến vui chơi, tắm biển mỗi ngày.

Nằm ngay trong lòng thành phố, Thương Chánh là bãi tắm đẹp hội đủ yếu tố “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, nước nông thoai thoải, có nhiều bãi đá đẹp, khi triều xuống nước cạn, các bãi đá trồi lên khoe hình thù kỳ lạ. Hay lúc hoàng hôn buông xuống, ngồi ở bãi Thương Chánh ngắm những ngọn sóng bạc đầu vỗ vào ghềnh đá tung bọt trắng xóa, lắng nghe tiếng chuông chiều của thánh đường Vinh Phú ngân nga hòa trong sóng biển rì rào, ta cảm nhận được một xứ biển thanh bình đáng sống.

Vài năm trước, Nhà nước đã đầu tư làm bờ kè và một con đường đi bộ lát gạch con sâu nối dài từ bãi Đồi Dương tới bãi Thương Chánh. Nhưng trong khi bãi Đồi Dương ngày càng khởi sắc với công viên biển và sự chăm sóc của Ban quản lý, thì bãi Thương Chánh ngày càng xuống cấp. Trở lại bãi Thương Chánh bây giờ, cảnh hoang hóa cho ta cảm giác nơi này dường như không có ai quản lý? Có phải vì “vô chủ” nên cảnh quan - môi trường nơi này đã nhiều lần bị xâm hại: Vài năm trước, công ty thi công dự án thoát nước TP. Phan Thiết đã biến bãi biển Thương Chánh thành nơi tập kết phế thải, bao nhiêu bùn cát nạo vét từ hệ thống cống rãnh trên các tuyến đường thành phố, họ chở xuống đổ ở bãi biển Thương Chánh, làm ô nhiễm bãi biển. Dân phản ứng quá, họ mới dừng lại.

Cũng vài năm trước, người ta còn tập kết rác thải khắp nơi về bãi Thương Chánh. Hàng ngày xe thu gom đưa rác thải về đổ dồn thành bãi lớn ngay đường xuống bãi tắm, gây ô nhiễm ngiêm trọng khiến dân phải kêu trời.

Có phải bãi tắm Thương chánh - một bãi biển vang bóng một thời - đang bị đối xử một cách bất công, dù nó không đáng bị rẻ rúng hay lãng quên như thế?

Muốn phát triển du lịch biển, Phan Thiết cần nhiều bãi tắm đẹp. Thành phố có 57 km bờ biển, nhưng bãi tắm cộng đồng dành cho dân và du khách bình dân thì không có nhiều, nếu trừ đi hàng chục km bờ biển Hàm Tiến - Mũi Né đã bị các resort bịt kín. Hay bờ biển Tiến Thành - Thuận Quý cũng đang bị che khuất dần bởi các resort mọc lên. Vì vậy xin đừng lãng phí một bãi tắm đẹp, vang bóng một thời như Thương Chánh, vì đó là “của trời cho” Phan Thiết.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533