Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:05:29 27/06/2018  (Lượt xem:  1640 )
EC chưa rút lại

EC chưa rút lại "thẻ vàng", Bình Thuận phải nỗ lực hơn nữa

BTO- từ ngày 15-22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã cử Đoàn công tác sang Việt Nam kiểm tra thực tế những thay đổi về quản lý, cũng như đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam.

Đoàn công tác vừa đưa ra kết luận, theo đó thì EC chưa thể rút lại thẻ vàng với thủy sản Việt Nam, do còn rất nhiều việc phải điều chỉnh.

Kiểm tra thực tế tại 2 tỉnh Bình Định và Kiên Giang, Đoàn công tác đã ghi nhận các cố gắng của các Bộ-ngành như Bộ NN-PTNT, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm khắc phục các cảnh báo EC đưa ra.

Phường Phước Hội, thị xã La Gi kiểm điểm chủ phương tiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tuy nhiên, Đoàn công tác cho rằng: tình trạng chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo ở các địa phương vẫn chưa cải thiện đáng kể; các địa phương chưa chỉ đạo sát sao các cơ quan chuyên môn trong việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác; hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra; mức xử phạt hành chính với hành vi vi phạm vẫn còn thấp, chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với các nước trong khu vực và trên thế giới...

Trong 8 khuyến nghị tiếp theo EC đưa ra, có nội dung quan trọng là từ nay đến đầu năm sau, toàn bộ tàu cá từ 15-24 m của Việt Nam phải được lắp thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh; đồng thời ngừng đóng mới tàu cá, do số lượng tàu đã vượt quá quy hoạch...

Đầu năm 2019, Đoàn công tác của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra một lần nữa.

Bình Thuận là một trong các địa phương có nhiều tàu cá và ngư dân đi khai thác bất hợp pháp bị nước ngoài bắt giữ. Nỗ lực cùng cả nước "gỡ" thẻ vàng của EC, ngày 16/1/2018 Tỉnh ủy Bình Thuận đã có Chỉ thị 30 CT/TU về các giải pháp cấp bách ngăn chặn ngư dân đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Nhờ áp dụng nhiều giải pháp quyết liệt, tình hình ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đang có chiều hướng giảm xuống, nhận thức của bà con ngư dân đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, một số trong 9 khuyến nghị EC đưa ra, Việt Nam cần có thời gian và lộ trình mới thực hiện được. Do nghề cá nước ta vốn manh mún, nhỏ lẻ, đang từng bước lên hiện đại. Nhìn sang nước bạn, Thái Lan mất 2 năm chưa gỡ xong thẻ vàng của EC, Campuchia không gỡ được thẻ vàng, thậm chí bị thẻ đỏ...

Vì vậy, cùng với cả nước, Bình Thuận phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong 6 tháng tới, nhất là thực hiện các nội dung khuyến nghị mà EC mới đưa ra, như lắp thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh cho tất cả tàu cá ĐBXB... Mục tiêu là chấm dứt hẳn việc ngư dân lén lút đi đánh bắt phi pháp ở vùng biển các nước bạn.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết