Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:05:29 27/06/2018  (Lượt xem:  1151 )
EC chưa rút lại

EC chưa rút lại "thẻ vàng", Bình Thuận phải nỗ lực hơn nữa

BTO- từ ngày 15-22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã cử Đoàn công tác sang Việt Nam kiểm tra thực tế những thay đổi về quản lý, cũng như đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam.

Đoàn công tác vừa đưa ra kết luận, theo đó thì EC chưa thể rút lại thẻ vàng với thủy sản Việt Nam, do còn rất nhiều việc phải điều chỉnh.

Kiểm tra thực tế tại 2 tỉnh Bình Định và Kiên Giang, Đoàn công tác đã ghi nhận các cố gắng của các Bộ-ngành như Bộ NN-PTNT, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm khắc phục các cảnh báo EC đưa ra.

Phường Phước Hội, thị xã La Gi kiểm điểm chủ phương tiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tuy nhiên, Đoàn công tác cho rằng: tình trạng chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo ở các địa phương vẫn chưa cải thiện đáng kể; các địa phương chưa chỉ đạo sát sao các cơ quan chuyên môn trong việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác; hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra; mức xử phạt hành chính với hành vi vi phạm vẫn còn thấp, chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với các nước trong khu vực và trên thế giới...

Trong 8 khuyến nghị tiếp theo EC đưa ra, có nội dung quan trọng là từ nay đến đầu năm sau, toàn bộ tàu cá từ 15-24 m của Việt Nam phải được lắp thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh; đồng thời ngừng đóng mới tàu cá, do số lượng tàu đã vượt quá quy hoạch...

Đầu năm 2019, Đoàn công tác của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra một lần nữa.

Bình Thuận là một trong các địa phương có nhiều tàu cá và ngư dân đi khai thác bất hợp pháp bị nước ngoài bắt giữ. Nỗ lực cùng cả nước "gỡ" thẻ vàng của EC, ngày 16/1/2018 Tỉnh ủy Bình Thuận đã có Chỉ thị 30 CT/TU về các giải pháp cấp bách ngăn chặn ngư dân đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Nhờ áp dụng nhiều giải pháp quyết liệt, tình hình ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đang có chiều hướng giảm xuống, nhận thức của bà con ngư dân đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, một số trong 9 khuyến nghị EC đưa ra, Việt Nam cần có thời gian và lộ trình mới thực hiện được. Do nghề cá nước ta vốn manh mún, nhỏ lẻ, đang từng bước lên hiện đại. Nhìn sang nước bạn, Thái Lan mất 2 năm chưa gỡ xong thẻ vàng của EC, Campuchia không gỡ được thẻ vàng, thậm chí bị thẻ đỏ...

Vì vậy, cùng với cả nước, Bình Thuận phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong 6 tháng tới, nhất là thực hiện các nội dung khuyến nghị mà EC mới đưa ra, như lắp thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh cho tất cả tàu cá ĐBXB... Mục tiêu là chấm dứt hẳn việc ngư dân lén lút đi đánh bắt phi pháp ở vùng biển các nước bạn.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533