Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:05:29 27/06/2018  (Lượt xem:  1506 )
EC chưa rút lại

EC chưa rút lại "thẻ vàng", Bình Thuận phải nỗ lực hơn nữa

BTO- từ ngày 15-22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã cử Đoàn công tác sang Việt Nam kiểm tra thực tế những thay đổi về quản lý, cũng như đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam.

Đoàn công tác vừa đưa ra kết luận, theo đó thì EC chưa thể rút lại thẻ vàng với thủy sản Việt Nam, do còn rất nhiều việc phải điều chỉnh.

Kiểm tra thực tế tại 2 tỉnh Bình Định và Kiên Giang, Đoàn công tác đã ghi nhận các cố gắng của các Bộ-ngành như Bộ NN-PTNT, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm khắc phục các cảnh báo EC đưa ra.

Phường Phước Hội, thị xã La Gi kiểm điểm chủ phương tiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tuy nhiên, Đoàn công tác cho rằng: tình trạng chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo ở các địa phương vẫn chưa cải thiện đáng kể; các địa phương chưa chỉ đạo sát sao các cơ quan chuyên môn trong việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác; hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra; mức xử phạt hành chính với hành vi vi phạm vẫn còn thấp, chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với các nước trong khu vực và trên thế giới...

Trong 8 khuyến nghị tiếp theo EC đưa ra, có nội dung quan trọng là từ nay đến đầu năm sau, toàn bộ tàu cá từ 15-24 m của Việt Nam phải được lắp thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh; đồng thời ngừng đóng mới tàu cá, do số lượng tàu đã vượt quá quy hoạch...

Đầu năm 2019, Đoàn công tác của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra một lần nữa.

Bình Thuận là một trong các địa phương có nhiều tàu cá và ngư dân đi khai thác bất hợp pháp bị nước ngoài bắt giữ. Nỗ lực cùng cả nước "gỡ" thẻ vàng của EC, ngày 16/1/2018 Tỉnh ủy Bình Thuận đã có Chỉ thị 30 CT/TU về các giải pháp cấp bách ngăn chặn ngư dân đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Nhờ áp dụng nhiều giải pháp quyết liệt, tình hình ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đang có chiều hướng giảm xuống, nhận thức của bà con ngư dân đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, một số trong 9 khuyến nghị EC đưa ra, Việt Nam cần có thời gian và lộ trình mới thực hiện được. Do nghề cá nước ta vốn manh mún, nhỏ lẻ, đang từng bước lên hiện đại. Nhìn sang nước bạn, Thái Lan mất 2 năm chưa gỡ xong thẻ vàng của EC, Campuchia không gỡ được thẻ vàng, thậm chí bị thẻ đỏ...

Vì vậy, cùng với cả nước, Bình Thuận phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong 6 tháng tới, nhất là thực hiện các nội dung khuyến nghị mà EC mới đưa ra, như lắp thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh cho tất cả tàu cá ĐBXB... Mục tiêu là chấm dứt hẳn việc ngư dân lén lút đi đánh bắt phi pháp ở vùng biển các nước bạn.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533