Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:34:21 15/06/2018  (Lượt xem:  1937 )
Giảm thời gian

Giảm thời gian, giảm giấy tờ, giảm chi phí cho doanh nghiệp

BTO- Trong Bảng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 công bố hôm 22/3/2018, Bình Thuận xếp thứ 24/63 tỉnh-thành (thuộc nhóm khá) tăng 8 bậc so với năm 2016 (32/63).

Như vậy sau 3 năm liên tục tụt bậc, PCI năm 2017 Bình Thuận đã tăng đáng kể, chứng tỏ môi trường kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Cắt băng khai trương Trung tâm HCC

Theo đánh giá của UBND tỉnh, một số nguyên nhân làm giảm bậc PCI là:

Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và Giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện vẫn còn một số thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Còn nhiều doanh nghiệp phải chờ 1 tháng, một số doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 3 tháng mới hoàn thành tất cả thủ tục để chính thức hoạt động.

Việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp còn chậm, làm gia tăng chi phí thời gian thực hiện và chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Tinh thần trách nhiệm, tính năng động, quan hệ phối hợp của một số sở-ngành-địa phương trong việc giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp chưa tốt, chưa thực sự đồng hành chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp...

Trong cuộc đối thoại với doanh nghiệp hồi đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu chính quyền tập trung cải cách hành chính theo hướng 3 giảm: "Giảm thời gian - giảm giấy tờ - Giảm chi phí không chính thức" cho doanh nghiệp. Điều này như "gãi đúng chỗ ngứa" vì lâu nay cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương luôn mong muốn thủ tục hành chính phải đơn giản, nhanh gọn hơn và giảm các chi phí mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu.

Doanh nghiệp thêm hy vọng khi đầu năm nay Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Thuận đi vào hoạt động, sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính cũng như tiếp cận, tìm hiểu môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động để cải thiện môi trường kinh doanh ở địa phương. Theo kế hoạch này sẽ phấn đấu đến hết năm nay rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục như:

Thời gian đăng ký doanh nghiệp tối đa là 5 ngày.

Thời gian nộp thuế và BHXH không quá 167 giờ/năm (trong đó thuế là 119 giờ, BHXH là 48 giờ).

 Thời gian cấp GPXD và các thủ tục liên quan không quá 71 ngày.

 Thời gian làm thủ tục kết nối cấp thoát nước là 7 ngày.

 Thời gian làm thủ tục cấp điện không quá 30 ngày...

 Một Hội nghị trực tuyến chuẩn bị diễn ra, mục đích là để lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, nắm bắt và giải quyết các vướng mắc của giới đầu tư kinh doanh. Cộng đồng doanh nhân luôn mong chờ dịp được đối thoại với lãnh đạo địa phương.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533