Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:34:21 15/06/2018  (Lượt xem:  2293 )
Giảm thời gian

Giảm thời gian, giảm giấy tờ, giảm chi phí cho doanh nghiệp

BTO- Trong Bảng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 công bố hôm 22/3/2018, Bình Thuận xếp thứ 24/63 tỉnh-thành (thuộc nhóm khá) tăng 8 bậc so với năm 2016 (32/63).

Như vậy sau 3 năm liên tục tụt bậc, PCI năm 2017 Bình Thuận đã tăng đáng kể, chứng tỏ môi trường kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Cắt băng khai trương Trung tâm HCC

Theo đánh giá của UBND tỉnh, một số nguyên nhân làm giảm bậc PCI là:

Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và Giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện vẫn còn một số thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Còn nhiều doanh nghiệp phải chờ 1 tháng, một số doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 3 tháng mới hoàn thành tất cả thủ tục để chính thức hoạt động.

Việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp còn chậm, làm gia tăng chi phí thời gian thực hiện và chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Tinh thần trách nhiệm, tính năng động, quan hệ phối hợp của một số sở-ngành-địa phương trong việc giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp chưa tốt, chưa thực sự đồng hành chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp...

Trong cuộc đối thoại với doanh nghiệp hồi đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu chính quyền tập trung cải cách hành chính theo hướng 3 giảm: "Giảm thời gian - giảm giấy tờ - Giảm chi phí không chính thức" cho doanh nghiệp. Điều này như "gãi đúng chỗ ngứa" vì lâu nay cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương luôn mong muốn thủ tục hành chính phải đơn giản, nhanh gọn hơn và giảm các chi phí mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu.

Doanh nghiệp thêm hy vọng khi đầu năm nay Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Thuận đi vào hoạt động, sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính cũng như tiếp cận, tìm hiểu môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động để cải thiện môi trường kinh doanh ở địa phương. Theo kế hoạch này sẽ phấn đấu đến hết năm nay rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục như:

Thời gian đăng ký doanh nghiệp tối đa là 5 ngày.

Thời gian nộp thuế và BHXH không quá 167 giờ/năm (trong đó thuế là 119 giờ, BHXH là 48 giờ).

 Thời gian cấp GPXD và các thủ tục liên quan không quá 71 ngày.

 Thời gian làm thủ tục kết nối cấp thoát nước là 7 ngày.

 Thời gian làm thủ tục cấp điện không quá 30 ngày...

 Một Hội nghị trực tuyến chuẩn bị diễn ra, mục đích là để lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, nắm bắt và giải quyết các vướng mắc của giới đầu tư kinh doanh. Cộng đồng doanh nhân luôn mong chờ dịp được đối thoại với lãnh đạo địa phương.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533