Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:34:21 15/06/2018  (Lượt xem:  3121 )
Giảm thời gian

Giảm thời gian, giảm giấy tờ, giảm chi phí cho doanh nghiệp

BTO- Trong Bảng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 công bố hôm 22/3/2018, Bình Thuận xếp thứ 24/63 tỉnh-thành (thuộc nhóm khá) tăng 8 bậc so với năm 2016 (32/63).

Như vậy sau 3 năm liên tục tụt bậc, PCI năm 2017 Bình Thuận đã tăng đáng kể, chứng tỏ môi trường kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Cắt băng khai trương Trung tâm HCC

Theo đánh giá của UBND tỉnh, một số nguyên nhân làm giảm bậc PCI là:

Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và Giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện vẫn còn một số thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Còn nhiều doanh nghiệp phải chờ 1 tháng, một số doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 3 tháng mới hoàn thành tất cả thủ tục để chính thức hoạt động.

Việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp còn chậm, làm gia tăng chi phí thời gian thực hiện và chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Tinh thần trách nhiệm, tính năng động, quan hệ phối hợp của một số sở-ngành-địa phương trong việc giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp chưa tốt, chưa thực sự đồng hành chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp...

Trong cuộc đối thoại với doanh nghiệp hồi đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu chính quyền tập trung cải cách hành chính theo hướng 3 giảm: "Giảm thời gian - giảm giấy tờ - Giảm chi phí không chính thức" cho doanh nghiệp. Điều này như "gãi đúng chỗ ngứa" vì lâu nay cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương luôn mong muốn thủ tục hành chính phải đơn giản, nhanh gọn hơn và giảm các chi phí mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu.

Doanh nghiệp thêm hy vọng khi đầu năm nay Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Thuận đi vào hoạt động, sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính cũng như tiếp cận, tìm hiểu môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động để cải thiện môi trường kinh doanh ở địa phương. Theo kế hoạch này sẽ phấn đấu đến hết năm nay rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục như:

Thời gian đăng ký doanh nghiệp tối đa là 5 ngày.

Thời gian nộp thuế và BHXH không quá 167 giờ/năm (trong đó thuế là 119 giờ, BHXH là 48 giờ).

 Thời gian cấp GPXD và các thủ tục liên quan không quá 71 ngày.

 Thời gian làm thủ tục kết nối cấp thoát nước là 7 ngày.

 Thời gian làm thủ tục cấp điện không quá 30 ngày...

 Một Hội nghị trực tuyến chuẩn bị diễn ra, mục đích là để lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, nắm bắt và giải quyết các vướng mắc của giới đầu tư kinh doanh. Cộng đồng doanh nhân luôn mong chờ dịp được đối thoại với lãnh đạo địa phương.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết