Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:34:21 15/06/2018  (Lượt xem:  1800 )
Giảm thời gian

Giảm thời gian, giảm giấy tờ, giảm chi phí cho doanh nghiệp

BTO- Trong Bảng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 công bố hôm 22/3/2018, Bình Thuận xếp thứ 24/63 tỉnh-thành (thuộc nhóm khá) tăng 8 bậc so với năm 2016 (32/63).

Như vậy sau 3 năm liên tục tụt bậc, PCI năm 2017 Bình Thuận đã tăng đáng kể, chứng tỏ môi trường kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Cắt băng khai trương Trung tâm HCC

Theo đánh giá của UBND tỉnh, một số nguyên nhân làm giảm bậc PCI là:

Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và Giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện vẫn còn một số thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. Còn nhiều doanh nghiệp phải chờ 1 tháng, một số doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 3 tháng mới hoàn thành tất cả thủ tục để chính thức hoạt động.

Việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp còn chậm, làm gia tăng chi phí thời gian thực hiện và chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Tinh thần trách nhiệm, tính năng động, quan hệ phối hợp của một số sở-ngành-địa phương trong việc giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp chưa tốt, chưa thực sự đồng hành chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp...

Trong cuộc đối thoại với doanh nghiệp hồi đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu chính quyền tập trung cải cách hành chính theo hướng 3 giảm: "Giảm thời gian - giảm giấy tờ - Giảm chi phí không chính thức" cho doanh nghiệp. Điều này như "gãi đúng chỗ ngứa" vì lâu nay cộng đồng doanh nghiệp ở địa phương luôn mong muốn thủ tục hành chính phải đơn giản, nhanh gọn hơn và giảm các chi phí mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu.

Doanh nghiệp thêm hy vọng khi đầu năm nay Trung tâm hành chính công tỉnh Bình Thuận đi vào hoạt động, sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính cũng như tiếp cận, tìm hiểu môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động để cải thiện môi trường kinh doanh ở địa phương. Theo kế hoạch này sẽ phấn đấu đến hết năm nay rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục như:

Thời gian đăng ký doanh nghiệp tối đa là 5 ngày.

Thời gian nộp thuế và BHXH không quá 167 giờ/năm (trong đó thuế là 119 giờ, BHXH là 48 giờ).

 Thời gian cấp GPXD và các thủ tục liên quan không quá 71 ngày.

 Thời gian làm thủ tục kết nối cấp thoát nước là 7 ngày.

 Thời gian làm thủ tục cấp điện không quá 30 ngày...

 Một Hội nghị trực tuyến chuẩn bị diễn ra, mục đích là để lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, nắm bắt và giải quyết các vướng mắc của giới đầu tư kinh doanh. Cộng đồng doanh nhân luôn mong chờ dịp được đối thoại với lãnh đạo địa phương.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533