Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:02:06 05/10/2018  (Lượt xem:  1359 )
Giàu mạnh từ biển

Giàu mạnh từ biển

BT- Hơn 10 năm trước, ngày 9/2/2007 Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 09 “về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Tàu đánh bắt xa bờ. Ảnh minh họa

Sau hơn một thập niên thực hiện chiến lược biển, nước ta đã thu được nhiều thành tựu lớn, và cả những thất bại, bài học quý giá. Đồng thời tình hình quốc tế, khu vực và trong nước đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi phải có những điều chỉnh trên con đường tiến ra biển của đất nước. Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang diễn ra tại Hà Nội sẽ tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược biển, và xem xét ban hành một nghị quyết mới về chiến lược biển Việt Nam.

10 năm thực hiện chiến lược biển, Bình Thuận đã gặt hái nhiều kết quả quan trọng. Thủy sản tiếp tục là ngành kinh tế chủ lực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ giúp tăng sản lượng khai thác hàng năm, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến và xuất khẩu.

 Tận dụng “của trời cho” là hàng trăm km bờ biển đẹp, quanh năm nắng ấm, ít bị bão lụt, Bình Thuận nỗ lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phát triển nhiều khu-điểm du lịch biển cao cấp, thu hút nhiều triệu lượt du khách. Hàm Tiến - Mũi Né trở thành “Thủ đô resort” của Việt Nam, có thương hiệu trong khu vực và trên thế giới. Du lịch biển phát triển mạnh tạo ra khối lượng lớn công ăn việc làm, thu nhập cho cư dân vùng biển, và kéo theo nhiều ngành - nghề khác cùng phát triển theo. Đặc biệt, công nghiệp năng lượng đang phát triển mạnh ở vùng ven biển Bình Thuận, với hàng trăm dự án nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời đang triển khai. Hạ tầng giao thông vùng biển như đường bộ, sân bay, cảng biển, cảng cá được quan tâm đầu tư. Mức sống nhân dân vùng biển-đảo được cải thiện.

Nhưng kinh tế biển Bình Thuận cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, đó là quy mô nhỏ bé, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tỷ trọng đóng góp của kinh tế biển vào tổng sản phẩm nội địa địa phương còn thấp. Tình trạng khai thác không đi đôi với bảo vệ nguồn lợi dẫn tới cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ. Một bộ phận ngư dân còn lén lút sử dụng các phương pháp khai thác có tính tận diệt tại ngư trường trong nước, thậm chí đi khai thác trái phép ở các vùng biển nước ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu thủy sản. Tình trạng ô nhiễm môi trường biển do các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của ngư dân. Nạn xâm thực biển xảy ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng cả dân sinh và hoạt động du lịch. Kết cấu hạ tầng ven biển còn thiếu và yếu. Đời sống một bộ phận dân cư vùng biển còn nhiều khó khăn, chất lượng nguồn lao động biển còn thấp...

Một nghị quyết mới của Đảng về chiến lược biển của đất nước, trong đó có đổi mới mô hình tăng trưởng, không còn tập trung vào khai thác tài nguyên như trước, và cơ cấu lại các ngành kinh tế biển, sẽ mở đường cho 28 tỉnh-thành ven biển (trong đó có Bình Thuận) phát huy các lợi thế so sánh của mình để làm giàu từ biển. Ngoài nghề cá truyền thống sẽ phát triển theo hướng bền vững, khai thác xa bờ, gắn với dịch vụ - hậu cần trên biển, Bình Thuận sẽ tập trung sức thu hút đầu tư phát triển nhanh các mũi nhọn kinh tế biển có lợi thế như: du lịch biển - đảo, nuôi trồng thủy sản vùng xa bờ, sản xuất năng lượng tái tạo ven biển và trên biển.

Cụ thể là tập trung thực hiện đề án xây dựng Bình Thuận thành trung tâm du lịch -thể thao biển tầm quốc gia. Hình thành trung tâm chế biến sâu quặng titan ven biển; trở thành một trung tâm năng lượng có cả nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời, năng lượng sóng biển, thủy triều.

Thế kỷ XXI là thế kỷ của đại dương. Tiến ra biển, làm giàu từ biển, đồng nghĩa với tăng cường khả năng giữ vững chủ quyền, các lợi ích quốc gia trên biển - đảo. Tương lai Bình Thuận có giàu mạnh hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng tận dụng ưu thế gần 200 km bờ biển của mình.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết