Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:02:06 05/10/2018  (Lượt xem:  941 )
Giàu mạnh từ biển

Giàu mạnh từ biển

BT- Hơn 10 năm trước, ngày 9/2/2007 Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 09 “về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Tàu đánh bắt xa bờ. Ảnh minh họa

Sau hơn một thập niên thực hiện chiến lược biển, nước ta đã thu được nhiều thành tựu lớn, và cả những thất bại, bài học quý giá. Đồng thời tình hình quốc tế, khu vực và trong nước đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi phải có những điều chỉnh trên con đường tiến ra biển của đất nước. Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang diễn ra tại Hà Nội sẽ tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược biển, và xem xét ban hành một nghị quyết mới về chiến lược biển Việt Nam.

10 năm thực hiện chiến lược biển, Bình Thuận đã gặt hái nhiều kết quả quan trọng. Thủy sản tiếp tục là ngành kinh tế chủ lực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ giúp tăng sản lượng khai thác hàng năm, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến và xuất khẩu.

 Tận dụng “của trời cho” là hàng trăm km bờ biển đẹp, quanh năm nắng ấm, ít bị bão lụt, Bình Thuận nỗ lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phát triển nhiều khu-điểm du lịch biển cao cấp, thu hút nhiều triệu lượt du khách. Hàm Tiến - Mũi Né trở thành “Thủ đô resort” của Việt Nam, có thương hiệu trong khu vực và trên thế giới. Du lịch biển phát triển mạnh tạo ra khối lượng lớn công ăn việc làm, thu nhập cho cư dân vùng biển, và kéo theo nhiều ngành - nghề khác cùng phát triển theo. Đặc biệt, công nghiệp năng lượng đang phát triển mạnh ở vùng ven biển Bình Thuận, với hàng trăm dự án nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời đang triển khai. Hạ tầng giao thông vùng biển như đường bộ, sân bay, cảng biển, cảng cá được quan tâm đầu tư. Mức sống nhân dân vùng biển-đảo được cải thiện.

Nhưng kinh tế biển Bình Thuận cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, đó là quy mô nhỏ bé, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tỷ trọng đóng góp của kinh tế biển vào tổng sản phẩm nội địa địa phương còn thấp. Tình trạng khai thác không đi đôi với bảo vệ nguồn lợi dẫn tới cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ. Một bộ phận ngư dân còn lén lút sử dụng các phương pháp khai thác có tính tận diệt tại ngư trường trong nước, thậm chí đi khai thác trái phép ở các vùng biển nước ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu thủy sản. Tình trạng ô nhiễm môi trường biển do các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của ngư dân. Nạn xâm thực biển xảy ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng cả dân sinh và hoạt động du lịch. Kết cấu hạ tầng ven biển còn thiếu và yếu. Đời sống một bộ phận dân cư vùng biển còn nhiều khó khăn, chất lượng nguồn lao động biển còn thấp...

Một nghị quyết mới của Đảng về chiến lược biển của đất nước, trong đó có đổi mới mô hình tăng trưởng, không còn tập trung vào khai thác tài nguyên như trước, và cơ cấu lại các ngành kinh tế biển, sẽ mở đường cho 28 tỉnh-thành ven biển (trong đó có Bình Thuận) phát huy các lợi thế so sánh của mình để làm giàu từ biển. Ngoài nghề cá truyền thống sẽ phát triển theo hướng bền vững, khai thác xa bờ, gắn với dịch vụ - hậu cần trên biển, Bình Thuận sẽ tập trung sức thu hút đầu tư phát triển nhanh các mũi nhọn kinh tế biển có lợi thế như: du lịch biển - đảo, nuôi trồng thủy sản vùng xa bờ, sản xuất năng lượng tái tạo ven biển và trên biển.

Cụ thể là tập trung thực hiện đề án xây dựng Bình Thuận thành trung tâm du lịch -thể thao biển tầm quốc gia. Hình thành trung tâm chế biến sâu quặng titan ven biển; trở thành một trung tâm năng lượng có cả nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời, năng lượng sóng biển, thủy triều.

Thế kỷ XXI là thế kỷ của đại dương. Tiến ra biển, làm giàu từ biển, đồng nghĩa với tăng cường khả năng giữ vững chủ quyền, các lợi ích quốc gia trên biển - đảo. Tương lai Bình Thuận có giàu mạnh hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng tận dụng ưu thế gần 200 km bờ biển của mình.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533