Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:32:19 29/10/2019  (Lượt xem:  3275 )
Gỡ thẻ vàng

Gỡ thẻ vàng, tránh thẻ đỏ

BTO- Khoảng một tuần nữa (từ ngày 5-12/11/2019), đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng của Việt Nam. Cơ hội gỡ thẻ vàng của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đợt đánh giá lần hai này của EC.

Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu kiểm tra tại cảng cá Quy Nhơn

Qua 2 năm bị thẻ vàng của châu Âu, xuất khẩu thủy sản sang EU sụt giảm đáng kể, nhưng nếu bị thẻ đỏ Việt Nam sẽ thiệt hại lớn hơn, do toàn bộ thủy sản bị cấm xuất khẩu vào EU. Vì vậy gỡ thẻ vàng, tránh thẻ đỏ là mục tiêu của 28 tỉnh ven biển Việt Nam, trong đó có Bình Thuận.

2 năm triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ, chấm dứt hẳn vi phạm khai thác trái phép vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên vẫn còn 7 tỉnh chưa chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển chồng lấn với các nước như Indonesia, Malaysia, Thai Lan, Campuchia...

Hiện công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đánh bắt xa bờ (một điều kiện bắt buộc của Ủy ban châu Âu) đang được các tỉnh ráo riết thực hiện. Ở Bình Thuận, theo kế hoạch của UBND tỉnh thì đến tháng 4/2020 toàn bộ 100% tàu đánh bắt xa bờ phải gắn thiết bị giám sát hành trình (khoảng 2.000 tàu).

Tuy nhiên một khó khăn nổi lên là cơ sở hạ tầng cảng cá còn thiếu và yếu, quá tải và xuống cấp, để có thể thực hiện cùng lúc cả hai chức năng là quản lý tàu cá ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác (một yếu tố quyết định trong 9 khuyến cáo do EC đề ra về chống khai thác bất hợp pháp).

Cần có thời gian và vốn đầu tư đúng mức để hoàn thiện hạ tầng nghề cá ở Việt Nam. Nhưng muốn phát triển nền ngư nghiệp bền vững thì không còn con đường nào khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533