Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:32:19 29/10/2019  (Lượt xem:  7748 )
Gỡ thẻ vàng

Gỡ thẻ vàng, tránh thẻ đỏ

BTO- Khoảng một tuần nữa (từ ngày 5-12/11/2019), đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng của Việt Nam. Cơ hội gỡ thẻ vàng của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đợt đánh giá lần hai này của EC.

Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu kiểm tra tại cảng cá Quy Nhơn

Qua 2 năm bị thẻ vàng của châu Âu, xuất khẩu thủy sản sang EU sụt giảm đáng kể, nhưng nếu bị thẻ đỏ Việt Nam sẽ thiệt hại lớn hơn, do toàn bộ thủy sản bị cấm xuất khẩu vào EU. Vì vậy gỡ thẻ vàng, tránh thẻ đỏ là mục tiêu của 28 tỉnh ven biển Việt Nam, trong đó có Bình Thuận.

2 năm triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ, chấm dứt hẳn vi phạm khai thác trái phép vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên vẫn còn 7 tỉnh chưa chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển chồng lấn với các nước như Indonesia, Malaysia, Thai Lan, Campuchia...

Hiện công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đánh bắt xa bờ (một điều kiện bắt buộc của Ủy ban châu Âu) đang được các tỉnh ráo riết thực hiện. Ở Bình Thuận, theo kế hoạch của UBND tỉnh thì đến tháng 4/2020 toàn bộ 100% tàu đánh bắt xa bờ phải gắn thiết bị giám sát hành trình (khoảng 2.000 tàu).

Tuy nhiên một khó khăn nổi lên là cơ sở hạ tầng cảng cá còn thiếu và yếu, quá tải và xuống cấp, để có thể thực hiện cùng lúc cả hai chức năng là quản lý tàu cá ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác (một yếu tố quyết định trong 9 khuyến cáo do EC đề ra về chống khai thác bất hợp pháp).

Cần có thời gian và vốn đầu tư đúng mức để hoàn thiện hạ tầng nghề cá ở Việt Nam. Nhưng muốn phát triển nền ngư nghiệp bền vững thì không còn con đường nào khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Không đăng kiểm tàu cá lắp máy kém chất lượng

BTO- Ông Trần Tam, ngụ tại phường Đức Long (Phan Thiết) phản ánh: Trên địa bàn phường Đức Long có một số tàu thuyền đánh cá máy thủy bị hư hỏng, chủ thuyền đã lắp thay thế bằng máy Cumin để hoạt động, giá thành rẻ hơn. Nhưng cơ quan đăng kiểm tàu cá không chấp nhận, gây khó cho ngư dân…

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533