Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:01:19 25/02/2021  (Lượt xem:  5718 )
Hộ chiếu vắc-xin

Hộ chiếu vắc-xin

BT- Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã được đưa về Việt Nam theo chuyến bay đáp sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa hôm qua 24/2, khiến bao người Việt háo hức ngóng tin. Dù không nằm trong 11 nhóm đối tượng ưu tiên nhưng các doanh nghiệp cũng quan tâm không kém. Khi phân tích ra mới thấy sự quan tâm ấy mang tính vì cộng đồng chung nhưng  suy cho cùng lại liên quan rất gần đến lợi ích của  doanh nghiệp. Chủ đầu tư cụm công nghiệp ở huyện Đức Linh mong ước về các mốc thời gian tiêm vắc-xin để cả nước đạt miễn dịch cộng đồng mà báo chí đăng mấy ngày qua trở thành sự thật. Ai nghe doanh nghiệp này nói cũng có thể suy ra cái chung, cái riêng ấy gần như hòa lẫn.

Rằng đến tháng 6/2021 đội ngũ tuyến đầu chống dịch gồm y tế, biên phòng, công an, bộ đội... đã được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên. Đến tháng 12/2021, tạm thời đạt được miễn dịch cộng đồng ở một số thành phố trọng điểm kinh tế, du lịch lớn. Từ tháng 1 -6/2022, hy vọng tiêm chủng đại trà trong cả nước để đạt được miễn dịch cộng đồng. Trong khoảng thời gian trên, việc xây dựng cũng như hình thành vóc dáng các cụm công nghiệp của công ty trên theo kế hoạch sẽ có những bước đi quan trọng. Như tháng 6/2021, nhà đầu tư lớn từ Mỹ sẽ xây dựng nhà máy giày dép đầu tiên trong cụm công nghiệp. Giống như mở hàng trong mua bán vậy, doanh nghiệp muốn điều đó diễn ra suôn sẻ, khởi công đúng thời điểm đã định. Nhưng bối cảnh này làm sao nhà đầu tư bay qua được? Tương tự, các nhà đầu tư của Nhật, châu Âu đã lên kế hoạch sẽ mở các nhà máy sản xuất linh kiện ô tô, điện tử… tại cụm công nghiệp khác của công ty nhưng làm sao bay qua?

Vướng dịch Covid-19, mọi việc đang dừng lại, hẹn chờ… vắc-xin. Bên các nhà đầu tư nước ngoài ấy đã được tiêm vắc-xin là điều kiện cần. Bên Việt Nam, có vắc-xin để tiến tới cộng đồng miễn dịch, để nhà đầu tư có thể xây dựng nhà máy, tuyển hàng ngàn công nhân làm việc theo giấc mơ kinh doanh thuận lợi, có lợi nhuận là điều kiện đủ. Từ đây, mới thấy rõ hơn, cái ước mong cứ tưởng mênh mông, không liên quan trên lại rất cụ thể, rất gần với lợi ích của doanh nghiệp. Vì chính vắc-xin Covid-19 trong bối cảnh đang chưa thể triển khai đại trà, chưa bao phủ trên toàn dân này được xem như là hộ chiếu. Không có nó, không ai có thể đi đâu được, nhất là từ quốc gia này qua quốc gia kia.

Nói đến hộ chiếu, người ta nghĩ đến du lịch nhiều hơn. Những ngày sau tết này, thời gian cao điểm của mùa du lịch tránh đông theo quy luật, đáng ra không vì Covid-19, các resort tại Hàm Tiến - Mũi Né, Thuận Quý - Kê Gà sẽ đầy khách. Các tuyến đường cũng đông khách đến từ mọi quốc gia qua lại. Nhưng bây giờ, khách quốc tế vắng hoe nhưng ở đâu đó từ bên kia bán cầu trái đất, những khách hàng thân quen của các resort vẫn email báo hẹn chờ… vắc-xin. Họ bảo nhớ lắm biển Mũi Né, biển Thuận Quý và khi đã có vắc-xin Covid-19 đại trà, đưa cuộc sống trở lại bình thường, họ sẽ qua…

 Theo nhận định của các chuyên gia từ thực tế đang diễn ra, sự phục hồi giao thương, du lịch… nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào tốc độ triển khai vắc-xin, sự phối hợp giữa các nước về thủ tục đi lại và tình hình kinh tế. Khi ấy, các nước mới mở cửa biên giới. Còn với Việt Nam, theo nhận định phải đến tháng 6/2022, mới có thể mở cửa dần dần, tiến tới bình thường giao thương quốc tế. Vì thế, hộ chiếu vắc-xin đang là một khái niệm mới mà nhiều người nhắc tới.

 Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533