Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:53:50 06/12/2018  (Lượt xem:  1540 )
Hỗ trợ

Hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

BT- Trong mấy năm gần đây phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của đất nước có sự lan tỏa và phát triển khá mạnh. Hệ sinh thái khởi nghiệp đã có những nỗ lực và tiến bộ vượt bậc khi xếp thứ 3 trong khối ASEAN. Nhiều sản phẩm dịch vụ của nhiều Start-up Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Theo một báo cáo của cơ quan chức năng, hiện Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Từ Chính phủ đến nhiều tỉnh, thành phố và bộ ngành đã dành nhiều cơ chế nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó khởi nghiệp ĐMST đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực với các mô hình phong phú. Lĩnh vực nông nghiệp có mô hình trang trại thông minh Delco, nông nghiệp thông minh Hachi; lĩnh vực du lịch có Triip.me, Chameleon City; giáo dục có Monkey Junior; tài chính có Ví điện tử Momo; giao thông vận tải có Sanvanchuyen.vn…

Hiện cả nước có khoảng 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh; ngoài ra có khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm có hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam.Việt Nam cũng đã có các chương trình hợp tác với các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, Phần Lan, Israel, Singapore... Qua đó giúp chúng ta tích lũy được những kinh nghiệm quý giá từ các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiên tiến, tìm kiếm các cơ hội hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp và ĐMST với các nước trong khu vực ASEAN và trên thế giới, cơ hội kết nối với các đối tác kinh doanh và các nhà đầu tư tiềm năng. Điều này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia.

Mới đây, tại Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia năm 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu” vào cuối tháng 11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, không khí khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp cả nước, trên mọi miền Tổ quốc và sắp tới Chính phủ sẽ xây dựng một Chương trình khung quốc gia về khởi nghiệp và sáng tạo - tầm nhìn 2045 với chính sách cụ thể hơn. Đây sẽ là một động lực to lớn để “Việt Nam trở thành một nước phát triển, với thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 18.000 USD vào năm 2045 - thời điểm kỷ niệm 100 năm lập quốc”.

Thời gian qua, Bình Thuận cũng đã có những hoạt động hưởng ứng khởi nghiệp ĐMST, như Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp” vào cuối năm 2016 cho hàng trăm đoàn viên, thanh niên, sinh viên; Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp ĐMST trong doanh nghiệp Bình Thuận” vào cuối năm 2017; Tỉnh đoàn Bình Thuận còn tổ chức chương trình “Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, đối thoại với đoàn viên thanh niên” năm 2018 với chủ đề “khởi nghiệp”; Hội LHPN tỉnh tổ chức lễ phát động Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 và hội thi ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp - khởi sự kinh doanh vào giữa năm 2018... Bình Thuận cũng đã xác định đến năm 2020, hỗ trợ phát triển tối thiểu cho 5 dự án khởi nghiệp ĐMST, tối thiểu có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

Tuy nhiên, có thể thấy các hoạt động khởi nghiệp ở địa phương chủ yếu mới dừng lại ở ý tưởng; mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và số doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST quá ít so với trên 3,1 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động ở Bình Thuận và mục tiêu 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST của cả nước vào năm 2020. Vì vậy, để tạo ra bầu không khí khởi nghiệp ĐMST, thiết nghĩ cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông để cộng đồng xã hội trước hết là doanh nhân, thanh niên, sinh viên... thấy được tầm quan trọng của “công cuộc” khởi nghiệp ĐMST trong sự nghiệp CNH - HĐH, trước mắt là để vượt qua “bẫy thu nhập trung bình”. Xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phù hợp với điều kiện của tỉnh, nhất là cơ chế tài chính. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Khuyến khích phát triển các “câu lạc bộ khởi nghiệp”, “vườn ươm khởi nghiệp”, để là nơi kiến tạo và chia sẻ cơ hội hợp tác sản xuất, kinh doanh và là nơi hội tụ những người có chung khát vọng, chung mục tiêu, chung ngành nghề... góp phần thúc đẩy nhanh “công cuộc” khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh, hiệu quả.

THẾ NAM

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Xem xét, xử lý việc thu phí tại chợ Tân Hà không đúng quy định

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Công ty TNHH Hiện Đại, do ông Hà Hồng Vũ làm giám đốc đã thu các loại phí tại chợ Tân Hà quá cao, không đúng quy định, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và xây dựng nhà tiền chế vi phạm hành lang an toàn đường bộ quốc lộ 55. 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533