Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:54:22 02/04/2021  (Lượt xem:  3469 )
Hòn đất… hòn nhà mà biết nói năn

Hòn đất… hòn nhà mà biết nói năng?

BT- Quận Ngũ Hành Sơn thuộc thành phố Đà Nẵng vừa thông báo dừng lệnh cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Trước đó, lệnh đã ban ra, chi phí cưỡng chế hết bao nhiêu, đương nhiên là chủ đầu tư tổ hợp này phải đứng ra chi trả. Vụ việc lình xình này kéo dài mấy năm nay, bị trì hoãn nhiều lần, nhiều tai tiếng. Vụ này to phe, cưỡng chế tháo dỡ đến mấy tầng lầu, dự tính kéo dài 180 ngày, chia 2 giai đoạn. Dừng cưỡng chế vì chủ dự án biết sai, cam kết tự tháo dỡ phần xây dựng không phép. Được vậy là gọn và êm, được đơn được kép, cả hai phía đều chấp nhận được, tính nghiêm minh của pháp luật cũng như tính nhân văn xã hội gọi là đong đầy (!). Một sáng nọ, gần chục lão ông đứng cạnh tòa cao ốc xem “ngọa lầu” không phép mà rằng: “Chà, chà - hòn nhà mà biết nói năng?”.

Người ta còn nhớ vụ “đại” công trình 8 B. Lê Trực, Hà Nội, cạnh Quảng trường Ba Đình lịch sử, lình xình gần chục năm, qua hai đời chủ tịch và hai đời bí thư thành phố, đến mức cả Chính phủ và Quốc hội cũng phải cảnh báo. Thiên hạ đồn đại chủ đầu tư này cũng vào loại “gộc”, ô to mới gan lỳ đến vậy. Rốt cuộc “sai thì phải sửa”, không tự tháo dỡ thì chính quyền phải ra tay, không thể để nhờn luật, phép nước không thể không nghiêm. Và cũng lại một nhóm các lão ông hà thành đứng cạnh tòa cao ốc than thở: “Chà, chà - hòn nhà mà biết nói năng?”.

Trở lại vụ bà Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm khu đất - xây nhà không phép tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết cũng lình xình lâu nay. Nay lệnh cưỡng chế đã được ban bố, nếu bà Trần Thị Ngọc Nữ không tự mình tháo dỡ và trả lại đất công. Để chờ xem, bà Nữ biết tự nguyện làm cho êm, chính quyền sở tại đành phải ra tay. Chuyện của phường, trên địa bàn phường, phường phải lo, thành phố hỗ trợ - “sai thì phải sửa” cũng như ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố sông Hàn trên bán đảo Sơn Trà; hoặc cao ốc 8 B. Lê Trực ở thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, không thể khác. Chuyện to đùng hơn cả con voi chứ đâu chỉ bằng con giun, con dế mà che giấu được!

Lúc này đất biển, đất dự án du lịch đắt như tôm tươi bị lấn chiếm, bị cơi nới lên tầng - nhiều tầng đã đành. Trớ trêu thay, đến lượt đất nghĩa địa vốn dành cho người quá cố - quy tiên cũng bị người ta lấn chiếm. Này nhé, tại khu nghĩa địa xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, vài năm nay thiên hạ đến bao chiếm, lúc đầu thì miếng nho nhỏ, lúc sau thì miếng to to; lúc đầu thì dăm ba miếng, lúc sau thì gần chục miếng, thậm chí hơn; lúc đầu thì người sở tại, lúc sau thì người ở tận đẩu tận đâu cũng lấn tới, liếc nhòm. Chủ tịch xã Tiến Thành buộc phải ra cáo thị dán lên cổng khu nghĩa địa và các địa điểm công cộng, yêu cầu ai lấn chiếm đất nghĩa địa thì tự giác tháo dỡ, nếu không tự giác tháo dỡ thì chính quyền sẽ mạnh mẽ ra quân, thực hiện cưỡng chế, công thổ trả về công thổ, không thể khác. Rõ là, hòn đất mà biết nói năng?

Vi phạm pháp luật thì phải mạnh tay xử ngay, xử từ đầu. Lấn chiếm đất công, lấn chiếm không gian cao ốc, kêu gọi sự tự giác tháo dỡ có thời hiệu, quá thời hiệu mà ai đó vẫn làm ngơ thì chính quyền mạnh tay. Phép công là phải vậy. Phép nước cứ theo luật nước mà làm. Cán bộ nêu gương, không làm ngơ, không tiêu cực, không chấm mút, bàn tay sạch sẽ thẳng tay làm sạch địa bàn, những ai vi phạm - cố tình vi phạm, phép nước mà trị!

Hòn đất… hòn nhà mà biết nói năng, là vậy?  

Út Mũi Né

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533