Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:06:33 15/03/2019  (Lượt xem:  2779 )
Khi biển cá ít

Khi biển cá ít, rác nhiều

BTO - Một  nhiếp ảnh gia đã đi qua 28 tỉnh-thành ven biển của Việt Nam, để ghi lại "đại nạn" rác thải nhựa đối với biển. Đó là: một khu rừng ven biển ở tỉnh Nam Định đã chết vì rác, rất nhiều rác thải nhựa bị sóng đánh vào bờ đã mắc vào cây không trôi lại ra biển được nữa; một cảng cá đang bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa ở huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa; một ngư dân phơi hải sản trên bãi biển ngập rác ở Cần Giờ-TP Hồ Chí Minh...

Bãi biển Chí Công ngập tràn rác thải. Ảnh: Minh Chương

Đáng buồn là trong chùm ảnh xấu xí mà VTV1 đưa lên ấy có tới 3 cảnh chụp ở Bình Thuận, đó là : một con kênh nước đen đầy rác đổ ra cửa biển ở Bình Thuận (có thể là kênh Hiệp Đức ở xã Chí Công, huyện Tuy Phong-NV); một bãi rác khổng lồ trên bãi biển Chí Công - Bình Thuận; một cô bé khó nhọc vượt qua bãi biển đầy rác để đưa đồ lên thuyền ở Liên Hương - Bình Thuận.

Các chuyên gia đưa ra các dự báo rất đáng sợ: nếu không có giải pháp hữu hiệu thì đến năm 2025, trên đại dương cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa, sau 30 năm nữa lượng rác thải nhựa và cá trên đại dương sẽ bằng nhau. Và đến năm 2050 nhựa sẽ vượt cá về khối lượng!

Hiện giờ có những nơi ven biển miền Trung VN, trong mẻ cá mà ngư dân đánh lưới cứ 3 phần cá đã có một phần rác thải nhựa lẫn vào. Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa, với không dưới 700 ngàn tấn mỗi năm. Nhiều vùng biển sẽ chết vì rác thải nhựa, nhiều điểm du lịch nổi tiếng cũng sẽ phải đóng cửa vì tràn ngập rác thải nhựa, nếu như người dân và du khách cứ vô tư xả đủ loại rác thải nhựa ra biển.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền). Nghị quyết chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của Đảng xác định mục tiêu Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Nghị quyết cũng chỉ rõ :"ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách". Rõ ràng kiểm soát và giảm thiểu chất thải nhựa làm ô nhiễm môi trường biển, là nhiệm vụ cấp bách của 28 tỉnh - thành ven biển, trong đó có Bình Thuận.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533