Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:06:33 15/03/2019  (Lượt xem:  3699 )
Khi biển cá ít

Khi biển cá ít, rác nhiều

BTO - Một  nhiếp ảnh gia đã đi qua 28 tỉnh-thành ven biển của Việt Nam, để ghi lại "đại nạn" rác thải nhựa đối với biển. Đó là: một khu rừng ven biển ở tỉnh Nam Định đã chết vì rác, rất nhiều rác thải nhựa bị sóng đánh vào bờ đã mắc vào cây không trôi lại ra biển được nữa; một cảng cá đang bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa ở huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa; một ngư dân phơi hải sản trên bãi biển ngập rác ở Cần Giờ-TP Hồ Chí Minh...

Bãi biển Chí Công ngập tràn rác thải. Ảnh: Minh Chương

Đáng buồn là trong chùm ảnh xấu xí mà VTV1 đưa lên ấy có tới 3 cảnh chụp ở Bình Thuận, đó là : một con kênh nước đen đầy rác đổ ra cửa biển ở Bình Thuận (có thể là kênh Hiệp Đức ở xã Chí Công, huyện Tuy Phong-NV); một bãi rác khổng lồ trên bãi biển Chí Công - Bình Thuận; một cô bé khó nhọc vượt qua bãi biển đầy rác để đưa đồ lên thuyền ở Liên Hương - Bình Thuận.

Các chuyên gia đưa ra các dự báo rất đáng sợ: nếu không có giải pháp hữu hiệu thì đến năm 2025, trên đại dương cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa, sau 30 năm nữa lượng rác thải nhựa và cá trên đại dương sẽ bằng nhau. Và đến năm 2050 nhựa sẽ vượt cá về khối lượng!

Hiện giờ có những nơi ven biển miền Trung VN, trong mẻ cá mà ngư dân đánh lưới cứ 3 phần cá đã có một phần rác thải nhựa lẫn vào. Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa, với không dưới 700 ngàn tấn mỗi năm. Nhiều vùng biển sẽ chết vì rác thải nhựa, nhiều điểm du lịch nổi tiếng cũng sẽ phải đóng cửa vì tràn ngập rác thải nhựa, nếu như người dân và du khách cứ vô tư xả đủ loại rác thải nhựa ra biển.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền). Nghị quyết chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của Đảng xác định mục tiêu Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Nghị quyết cũng chỉ rõ :"ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách". Rõ ràng kiểm soát và giảm thiểu chất thải nhựa làm ô nhiễm môi trường biển, là nhiệm vụ cấp bách của 28 tỉnh - thành ven biển, trong đó có Bình Thuận.

Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết