Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:37:24 05/07/2019  (Lượt xem:  739 )
Khi chính quyền xích lại gần dân

Khi chính quyền xích lại gần dân

BT- Gia đình ông Trần Thiện Chúc ở thôn Bình An, xã Tân Bình, thị xã La Gi đã rất bất ngờ và vui mừng khi được lãnh đạo xã đến tận nhà trao giấy khai sinh, kèm theo lá thư chúc mừng gia đình ông vừa đón một thành viên mới.

Trong cuộc sống thường nhật, việc nhận được lời chúc mừng của bạn bè, người thân khi kết hôn, tân gia, gia đình vừa có thêm thành viên mới, hay lời chia buồn, thăm hỏi khi có tang gia, sự cố, cũng là chuyện bình thường. Nhưng nhận được sự chia sẻ này từ phía chính quyền lại là một điều bất ngờ mới mẻ với người dân. Nhiều bạn trẻ đã cảm động khi nhận tờ giấy chứng nhận kết hôn cùng lá thư chúc mừng hạnh phúc của chính quyền xã, kèm theo là các kiến thức cơ bản về Luật Hôn nhân, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...

Gia đình ông Chúc kể trên là một trong rất nhiều gia đình nhận được tờ giấy khai sinh kèm theo lá thư chúc mừng của chính quyền xã, phía sau lá thư là những kiến thức cần thiết trong việc nuôi dạy trẻ như lịch tiêm phòng, lịch khám sức khỏe...

Lâu nay chính thủ tục hành chính phiền hà cùng thái độ quan liêu, vô cảm của công chức, đã tạo ra khoảng cách lớn giữa chính quyền với người dân. Nay sự quan tâm chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với người dân đã thu hẹp khoảng cách, tạo nên thiện cảm để chính quyền gần gũi với dân hơn.

Qua hơn 6 tháng thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”, UBND xã Tân Bình, thị xã La Gi đã đến tận nhà trao 95 giấy khai sinh kèm theo thư chúc mừng và tổ chức lễ trao 26 giấy chứng nhận kết hôn cho người dân trong xã. Với phương châm “biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin”, chính quyền xã Tân Bình đã gửi thư xin lỗi dân khi có sự chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính. Khi cán bộ - công chức có thái độ phục vụ nhiêu khê, cửa quyền, người dân có đường dây nóng của lãnh đạo xã để phản ánh. Mô hình “chính quyền thân thiện” gắn với “nụ cười công sở” giúp chính quyền xích lại gần dân hơn.

Trong lúc tình trạng cán bộ - công chức sách nhiễu, gây phiền hà đang gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 10 yêu cầu tăng cường xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy mô hình “chính quyền thân thiện” như ở Tân Bình - La Gi rất cần được tổng kết, đánh giá, để xây dựng hoàn thiện và nhân rộng.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533