Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:37:24 05/07/2019  (Lượt xem:  1054 )
Khi chính quyền xích lại gần dân

Khi chính quyền xích lại gần dân

BT- Gia đình ông Trần Thiện Chúc ở thôn Bình An, xã Tân Bình, thị xã La Gi đã rất bất ngờ và vui mừng khi được lãnh đạo xã đến tận nhà trao giấy khai sinh, kèm theo lá thư chúc mừng gia đình ông vừa đón một thành viên mới.

Trong cuộc sống thường nhật, việc nhận được lời chúc mừng của bạn bè, người thân khi kết hôn, tân gia, gia đình vừa có thêm thành viên mới, hay lời chia buồn, thăm hỏi khi có tang gia, sự cố, cũng là chuyện bình thường. Nhưng nhận được sự chia sẻ này từ phía chính quyền lại là một điều bất ngờ mới mẻ với người dân. Nhiều bạn trẻ đã cảm động khi nhận tờ giấy chứng nhận kết hôn cùng lá thư chúc mừng hạnh phúc của chính quyền xã, kèm theo là các kiến thức cơ bản về Luật Hôn nhân, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...

Gia đình ông Chúc kể trên là một trong rất nhiều gia đình nhận được tờ giấy khai sinh kèm theo lá thư chúc mừng của chính quyền xã, phía sau lá thư là những kiến thức cần thiết trong việc nuôi dạy trẻ như lịch tiêm phòng, lịch khám sức khỏe...

Lâu nay chính thủ tục hành chính phiền hà cùng thái độ quan liêu, vô cảm của công chức, đã tạo ra khoảng cách lớn giữa chính quyền với người dân. Nay sự quan tâm chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với người dân đã thu hẹp khoảng cách, tạo nên thiện cảm để chính quyền gần gũi với dân hơn.

Qua hơn 6 tháng thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”, UBND xã Tân Bình, thị xã La Gi đã đến tận nhà trao 95 giấy khai sinh kèm theo thư chúc mừng và tổ chức lễ trao 26 giấy chứng nhận kết hôn cho người dân trong xã. Với phương châm “biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin”, chính quyền xã Tân Bình đã gửi thư xin lỗi dân khi có sự chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính. Khi cán bộ - công chức có thái độ phục vụ nhiêu khê, cửa quyền, người dân có đường dây nóng của lãnh đạo xã để phản ánh. Mô hình “chính quyền thân thiện” gắn với “nụ cười công sở” giúp chính quyền xích lại gần dân hơn.

Trong lúc tình trạng cán bộ - công chức sách nhiễu, gây phiền hà đang gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 10 yêu cầu tăng cường xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy mô hình “chính quyền thân thiện” như ở Tân Bình - La Gi rất cần được tổng kết, đánh giá, để xây dựng hoàn thiện và nhân rộng.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533