Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:37:24 05/07/2019  (Lượt xem:  1005 )
Khi chính quyền xích lại gần dân

Khi chính quyền xích lại gần dân

BT- Gia đình ông Trần Thiện Chúc ở thôn Bình An, xã Tân Bình, thị xã La Gi đã rất bất ngờ và vui mừng khi được lãnh đạo xã đến tận nhà trao giấy khai sinh, kèm theo lá thư chúc mừng gia đình ông vừa đón một thành viên mới.

Trong cuộc sống thường nhật, việc nhận được lời chúc mừng của bạn bè, người thân khi kết hôn, tân gia, gia đình vừa có thêm thành viên mới, hay lời chia buồn, thăm hỏi khi có tang gia, sự cố, cũng là chuyện bình thường. Nhưng nhận được sự chia sẻ này từ phía chính quyền lại là một điều bất ngờ mới mẻ với người dân. Nhiều bạn trẻ đã cảm động khi nhận tờ giấy chứng nhận kết hôn cùng lá thư chúc mừng hạnh phúc của chính quyền xã, kèm theo là các kiến thức cơ bản về Luật Hôn nhân, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...

Gia đình ông Chúc kể trên là một trong rất nhiều gia đình nhận được tờ giấy khai sinh kèm theo lá thư chúc mừng của chính quyền xã, phía sau lá thư là những kiến thức cần thiết trong việc nuôi dạy trẻ như lịch tiêm phòng, lịch khám sức khỏe...

Lâu nay chính thủ tục hành chính phiền hà cùng thái độ quan liêu, vô cảm của công chức, đã tạo ra khoảng cách lớn giữa chính quyền với người dân. Nay sự quan tâm chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống với người dân đã thu hẹp khoảng cách, tạo nên thiện cảm để chính quyền gần gũi với dân hơn.

Qua hơn 6 tháng thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”, UBND xã Tân Bình, thị xã La Gi đã đến tận nhà trao 95 giấy khai sinh kèm theo thư chúc mừng và tổ chức lễ trao 26 giấy chứng nhận kết hôn cho người dân trong xã. Với phương châm “biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin”, chính quyền xã Tân Bình đã gửi thư xin lỗi dân khi có sự chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính. Khi cán bộ - công chức có thái độ phục vụ nhiêu khê, cửa quyền, người dân có đường dây nóng của lãnh đạo xã để phản ánh. Mô hình “chính quyền thân thiện” gắn với “nụ cười công sở” giúp chính quyền xích lại gần dân hơn.

Trong lúc tình trạng cán bộ - công chức sách nhiễu, gây phiền hà đang gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 10 yêu cầu tăng cường xử lý nghiêm để ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy mô hình “chính quyền thân thiện” như ở Tân Bình - La Gi rất cần được tổng kết, đánh giá, để xây dựng hoàn thiện và nhân rộng.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533