Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:49:09 04/01/2020  (Lượt xem:  4900 )
Khi Hòn Cau phát triển

Khi Hòn Cau phát triển “công nghiệp không khói”

BT- Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) có tổng diện tích 12.500 ha, là nơi sinh sống của 163 loài rong biển, 46 loài giáp xác và hơn 200 loài cá. Đặc biệt ở đây có các rạn san hô dài hàng km vô cùng đa dạng với 234 loài, Hòn Cau đã trở thành bãi đẻ của rùa biển -một loài sinh vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

   Dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến Hòn Cau khi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin nhận chìm hơn 1,5 triệu m3 vật chất nạo vét xuống biển gần khu bảo tồn này. Rất nhiều ý kiến phản biện của các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan truyền thông gửi tới Chính phủ, kết quả dự án “nhận chìm” trên bị bãi bỏ, Hòn Cau giữ được sự bình yên vốn có.

Mới đây, đề án “Phát triển du lịch sinh thái bền vững có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau” được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Mục tiêu đề án này nhằm khai thác cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú của khu bảo tồn này để phát triển các loại hình du lịch - dịch vụ phù hợp, có sự tham gia của cộng đồng, qua đó tạo sinh kế cho người dân trong vùng, cũng như tạo nguồn tài chính phục vụ hoạt động quản lý, bảo tồn biển.

Dự kiến ở Hòn Cau sẽ phát triển các sản phẩm du lịch - dịch vụ như: khám phá đại dương bằng thuyền đáy kính; lặn ngắm rạn san hô và các loại sinh vật biển; du lịch tìm hiểu các hoạt động bảo tồn rùa biển; dã ngoại, cắm trại, câu cá, thể thao... Đề án khống chế lượng du khách tiếp nhận là không quá 200 lượt khách/ngày bình thường và không quá 250 lượt khách/ngày lễ tết.

Thực ra từ lâu Hòn Cau đã là điểm đến của các đoàn du khách thích khám phá, nhưng chỉ ở dạng nhỏ lẻ, tự phát. Thông tin Khu bảo tồn biển Hòn Cau chính thức phát triển ngành “công nghiệp không khói” khiến dư luận vừa mừng vừa lo. Mừng vì những mục tiêu tốt đẹp mà đề án trên đề ra nếu thực hiện được thì quá lý tưởng. Lo vì kết hợp hài hòa được giữa phát triển du lịch với bảo tồn biển là một bài toán khó, bởi những mâu thuẫn sẽ phát sinh. Dư luận chỉ ra một lỗ hổng lớn đó là 90% các hoạt động khai thác khu bảo tồn biển là của ngành du lịch, nhưng ngành này lại không tham gia vào công việc bảo tồn. Một số tỉnh giao cho doanh nghiệp khai thác du lịch ở khu bảo tồn biển, nhưng các hoạt động khai thác có tính tận diệt trong khu bảo tồn vẫn diễn ra, làm các loài hải sản quý hiếm giảm mạnh.

Nói về tác động môi trường thì nhiều người cho rằng ngành du lịch vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm. Nạn nhân là vì để phát triển du lịch cần một vùng biển sạch, đẹp, trong lành, cảnh quan tốt. Nhưng chính hoạt động du lịch cũng là ngành “công nghiệp không khói” tác động rất mạnh đến môi trường, đặc biệt là rác thải từ du khách và chất thải từ các cơ sở lưu trú - dịch vụ. Chưa kể tàu thuyền ra vào, neo đậu trên rạn san hô, các hoạt động thể thao, lặn biển, cano, lướt ván, chèo thuyền, câu cá... cũng ảnh hưởng nhất định tới hệ sinh thái biển vốn rất mong manh.

Ở châu Á có 2 bãi biển nổi tiếng đã phải đóng cửa sau một thời gian phát triển du lịch quá “nóng”, để khôi phục rạn san hô và hệ sinh thái biển. Đó là Maya Bay (Thái Lan) và Boracay (Philippines).

Bình Thuận tự hào có 2/16 khu bảo tồn biển quốc gia được quy hoạch, đó là Hòn Cau (Cù Lao Câu) và Phú Quý (Cù Lao Thu). Phú Quý mấy năm gần đây phát triển mạnh du lịch do tuyến vận tải biển ngày càng thuận tiện, cũng như tiềm năng, thế mạnh du lịch của hòn đảo này được quảng bá mạnh mẽ. Năm 2019 ước tính có 42.000 lượt khách trong và ngoài nước đến Phú Quý, tăng gấp đôi so năm ngoái. Nhưng Phú Quý cũng đang đối diện với nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường sinh thái, do các hệ lụy từ dòng khách kéo ra đảo ngày càng đông đảo. So với Phú Quý, Hòn Cau không có dân sinh sống, diện tích đảo nhỏ khoảng 140 ha, cách đất liền 40 phút đi tàu.

Giá trị của Khu bảo tồn biển Hòn Cau không phải ở con số doanh thu và lượt khách, mà chính là bảo tồn nguồn gen quý hiếm cùng sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái vùng biển này. Vì vậy xin hãy phát triển du lịch ở Hòn Cau một cách thận trọng, hợp lý và khoa học.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533