Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:24:53 22/11/2019  (Lượt xem:  7249 )
Không bán rượu bia cho người dướ

Không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi

BT- Chỉ còn 1 tháng nữa là Luật Phòng chống tác hại rượu bia (PCTHRB) sẽ có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/1/2020). Tuy nhiên ngay cả những người xây dựng luật này cũng thừa nhận đạo luật này rất khó triển khai trong cuộc sống, do liên quan đến thói quen, hành vi và văn hóa sử dụng rượu bia của người Việt.

Tác hại của rượu bia quá mức thì không cần bàn cãi nữa: Rất nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm xảy ra do rượu bia quá đà; nhiều vụ xô xát ẩu đả nhau gây thương tích vì say xỉn; hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, xâm hại trẻ em, bạo hành gia đình liên quan đến rượu bia; chưa kể tác hại khôn lường của rượu bia đến sức khỏe, giống nòi của người Việt, cũng như gánh nặng kinh tế lên từng gia đình và cả xã hội.

Vì thế mục tiêu Luật PCTHRB hướng tới là giảm mức tiêu thụ rượu bia, quản lý chặt việc cung cấp rượu bia, hạn chế tình trạng quá sẵn có của rượu bia ở Việt Nam. Sẽ có 6 quy định mới của luật tác động mạnh mẽ tới dân chúng, bao gồm:

Việc cấm lái xe khi uống rượu bia đã chính thức được luật hóa.

Kể từ ngày 1/1/2020, tất cả các cơ sở có bán rượu bia như: cửa hàng, tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn... phải dán thông báo không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi.

Các quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu bia.

Kể từ ngày 1/1/2020 không được mở mới điểm bán rượu bia gần trường học, bệnh viện (100 m).

Các gia đình có trách nhiệm giáo dục và giám sát các thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu bia.

Không quảng cáo rượu bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng” truyền hình.

Dư luận ủng hộ các quy định này nhưng còn băn khoăn ai sẽ giám sát, xử phạt vi phạm các quy định như: Không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi; chủ quán có nghĩa vụ gọi taxi cho khách nhậu... Trong khi chỉ 1 thành phố du lịch “nho nhỏ” như Phan Thiết thôi cũng có hàng ngàn nhà hàng, quán nhậu, điểm bán rượu bia hoạt động về đêm, phố nhậu tràn xuống đường đến nỗi không còn vỉa hè để đi. Rồi đám cưới hàng trăm, ngàn khách, ai cũng có chút hơi men, chẳng lẽ ai cũng phải đón taxi về hay gọi người nhà đến đón?

Dù luật pháp đã quy định lái xe không được uống rượu bia (phạt tiền, tước GPLX nếu vượt quá nồng độ cồn cho phép), nhưng vi phạm vẫn liên tiếp xảy ra dẫn tới hàng loạt vụ TNGT thảm khốc. Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây TNGT, nhất là dịp tết nhất.

Tuy nhiên dù khó khăn cũng phải quyết tâm thực hiện Luật PCTHRB, có lộ trình cụ thể để giảm bớt thói quen sử dụng rượu bia bất cứ lúc nào, ở đâu của người Việt. Chính phủ sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia; kiểm soát chặt hơn quảng cáo rượu bia; hạn chế khuyến mại và kiểm soát hình thức mua bán rượu bia. Hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông phòng chống tác hại rượu bia sẽ tăng cường trong thời gian tới.

Như đã nói trên, do liên quan đến thói quen và văn hóa sử dụng rượu bia của người Việt, nên dự báo Luật PCTHRB sẽ không dễ dàng đi vào cuộc sống. Nhưng chỉ cần kềm chế  không để gia tăng tình trạng giới trẻ nghiện rượu bia; cấm được trẻ dưới 18 tuổi uống rượu bia; cấm sử dụng rượu bia trong giờ hành chính và khi điều khiển phương tiện giao thông, thì đã là những kết quả hết sức thiết thực mà dư luận trông đợi.

KHÔI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà mù

BTO - Cụ bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) tạm trú tại khu phố 1, phường Phước Hội, thị xã La Gi bị mù bẩm sinh, đến khi lập gia đình thì cuộc sống lại quá nghèo khổ, nỗi đau thêm chất chồng khi hai  con sinh ra đều bị tâm thần.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đường ngang tiềm ẩn tai nạn

BTO - Tại thôn Đại Thiện 1 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) có con đường cấp phối cắt ngang đường rày xe lửa, hàng ngày người qua lại khá đông , nhưng không có rào chắn, biển báo, không có đèn tin hiệu.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết