Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:43:34 12/12/2019  (Lượt xem:  6160 )
Không chỉ bệnh giấu

Không chỉ bệnh giấu !

BT- Tương tự hiệu ứng domino, những gì phải xảy ra cũng đã xảy ra, biến động đất đai ở tỉnh trong thời gian qua đã thể hiện rất rõ điều đó. Hết TP.Phan Thiết đến thị xã La Gi rồi Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong… những khu dân cư tự phát cứ thế mọc lên, những vùng đất nông nghiệp được lấp đầy bằng đất cứ thế xuất hiện một cách lén lút.

Theo quy định, bây giờ phải phá bỏ hạ tầng với những điểm không nằm trong quy hoạch. Ở góc độ nào đó xem như tổn thất của xã hội. Từ đây, người ta cứ tự hỏi sao không phát hiện sớm, sao không ngăn chặn sớm, phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh mà. Nhưng thực tế cho thấy cứ như chính quyền ở những nơi ấy không biết. Chỉ có những người dân, số ít cán bộ công nhân viên thấy có gì đó sai sai nên bức xúc điện thoại thẳng cho báo chí phản ánh.

Khi thông tin được kiểm chứng, cán bộ ở xã bảo rằng “chưa biết”, “làm gì có” hay “để kiểm tra lại”... Hỏi lên cán bộ cấp huyện thì cũng nhận ý kiến tương tự, cộng thêm câu: “Chưa thấy anh em báo gì!”. Nếu ở cấp xã giấu thì cấp huyện làm sao biết? Điều băn khoăn là chuyện hộ dân xây cái chuồng heo nhỏ xíu, thậm chí có nhà dân xây móng nhà bị thừa nửa viên gạch mà cán bộ cấp xã cũng biết, xuống ngay hiện trường nhắc nhở. Vậy vì sao những việc đổ đất trên đất nông nghiệp, làm đường sá, trồng trụ  điện mà chính quyền xã lại không biết. Khi mọi chuyện vỡ ra rõ như ban ngày, chính quyền một số nơi nói một cách dõng dạc trên báo chí rằng khu đất đó xa trụ sở xã, nằm khuất trong đồng rộng, cán bộ nơi đó mỏng quá… nên khi phát hiện ra thì đã “hoành tráng” lắm rồi. Nếu chính quyền xã, huyện giấu báo chí thì cũng bình thường, nhưng ở đây, điều đáng bàn là còn giấu luôn cơ quan chức năng. Chuyện chính quyền ở địa phương X. trả lời bằng văn bản cho cơ quan chức năng ở tỉnh là ở địa phương không có khu dân cư tự phát nào. Trong khi đó, cán bộ, người dân ở đây báo về cho cơ quan chức năng, chỉ ra rành rọt từng địa điểm. Đến lúc này, chính quyền địa phương X. mới có văn bản thống kê lên đến 12 khu dân cư tự phát trên địa bàn. Nhiều người nói vui rằng, chính quyền ở những nơi ấy đang bị bệnh giấu.

 Chưa hết, nếu bị bệnh giấu thì có thể hiểu là biết sai nên phải giấu. Kệ, giấu được lúc nào hay lúc ấy. Giấu để tránh “vạ miệng” cá nhân. Giấu để kéo dài thời gian hơn, để cho nhiều người cùng lên tiếng, để hòa vào sai sót chung của tập thể. Nhưng bên cạnh đó lại có bệnh khác nguy hiểm hơn, bệnh nhận thức chưa chuẩn về luật, gây họa còn nặng hơn bệnh giấu. Ở địa phương nọ thấy không sai khi cho rằng, các điểm dân cư tự phát này dù không nằm trong quy hoạch nhưng phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Có kiểu suy luận tréo ngoe như thế, trong khi theo quy định những dự án bất ngờ phát sinh phải được ngành chức năng phê duyệt, sau đó đưa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm, 5 năm rồi bổ sung vào quy hoạch 10 năm sau. Vậy các điểm dân cư tự phát này có được cơ quan chức năng nào phê duyệt không? Có rất nhiều ví dụ cụ thể cho bệnh nhận thức chưa chuẩn này, rất nguy hiểm vì đó là sự hiểu sai và áp dụng sai về luật.

Sau “bữa tiệc độc” từ đất đai tại tỉnh, rất nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí vướng vòng lao lý. Chưa bàn chuyện tham nhũng, nhìn lại thấy có rất nhiều vấn đề về đất đai, cán bộ thực hiện hiểu chưa đúng như luật định. Điều đó, ngành chức năng cần có những đúc rút kinh nghiệm và tuyên truyền cho thông tỏ.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533