Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:47:54 05/06/2018  (Lượt xem:  3273 )
Lấn biển chứ không

Lấn biển chứ không "nhận chìm"

BTO- Dư luận đang theo dõi việc dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Tuy Phong) lại xin nhận chìm gần một triệu khối vật chất nạo vét xuống biển. Khu vực biển xin "nhận chìm" chỉ cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau và bãi cạn Breda 6 km.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Trả lời công văn tham vấn ý kiến của Bộ TN-MT về vị trí nhận chìm trên, ngày 30/5 tỉnh Bình Thuận trả lời: khu vực này có khu bảo tồn biển Hòn Cau nên việc nhận chìm vật chất nạo vét phải cân nhắc, đánh giá tác động môi trường… Về phía tỉnh Bình Thuận luôn ưu tiên phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng, lấn biển. Tỉnh Bình Thuận đã chọn địa điểm xây dựng kè để đổ vật chất nạo vét tại thôn Vĩnh Hưng và Vĩnh Tiến của xã Vĩnh Tân. Đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn chủ dự án đổ vật chất nạo vét đúng quy định pháp luật.

Sáng nay (5/6), trong phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa 14, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về bảo vệ môi trường ở trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị đưa trung tâm điện lực Vĩnh Tân vào chương trình giám sát đặc biệt về môi trường-NV). Tiếp đó đại biểu Cảnh đã nêu quan điểm của tỉnh Bình Thuận là ưu tiên chọn phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng và lấn biển. Vậy quan điểm của bộ trưởng về việc xin nhận chìm vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 như thế nào?

Bộ trưởng Hà trả lời: Về quan điểm, tôi nhất trí với đại biểu Cảnh và tỉnh Bình Thuận không nhận chìm ở biển mà sử dụng vật liệu nạo vét này để san lấp lấn biển. Tôi đề nghị UBND tỉnh phối hợp với doanh nghiệp lựa chọn phương án thay nhận chìm bằng lấn biển, để khắc phục những điểm bờ biển bị xói lở. Trong trường hợp địa phương không tìm được địa điểm lấn biển, thì với thời gian hoạt động khoảng 50 năm của nhà máy nhiệt điện, cần có phương án khác để giải quyết vấn đề vật liệu nạo vét luồng lạch, cầu cảng cho tàu vận chuyển than...

Như vậy, quan điểm của Bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận là thống nhất và rõ ràng, địa điểm để đổ vật chất nạo vét đã có, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 cần thực hiện theo đúng quy định. Cũng như hồi năm ngoái, Chính phủ đã thống nhất phương án dừng nhận chìm xuống biển mà sử dụng 1 triệu khối vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng cảng Vĩnh Tân, và được dư luân hết sức ủng hộ.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533