Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:47:54 05/06/2018  (Lượt xem:  3074 )
Lấn biển chứ không

Lấn biển chứ không "nhận chìm"

BTO- Dư luận đang theo dõi việc dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Tuy Phong) lại xin nhận chìm gần một triệu khối vật chất nạo vét xuống biển. Khu vực biển xin "nhận chìm" chỉ cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau và bãi cạn Breda 6 km.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Trả lời công văn tham vấn ý kiến của Bộ TN-MT về vị trí nhận chìm trên, ngày 30/5 tỉnh Bình Thuận trả lời: khu vực này có khu bảo tồn biển Hòn Cau nên việc nhận chìm vật chất nạo vét phải cân nhắc, đánh giá tác động môi trường… Về phía tỉnh Bình Thuận luôn ưu tiên phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng, lấn biển. Tỉnh Bình Thuận đã chọn địa điểm xây dựng kè để đổ vật chất nạo vét tại thôn Vĩnh Hưng và Vĩnh Tiến của xã Vĩnh Tân. Đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn chủ dự án đổ vật chất nạo vét đúng quy định pháp luật.

Sáng nay (5/6), trong phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa 14, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về bảo vệ môi trường ở trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị đưa trung tâm điện lực Vĩnh Tân vào chương trình giám sát đặc biệt về môi trường-NV). Tiếp đó đại biểu Cảnh đã nêu quan điểm của tỉnh Bình Thuận là ưu tiên chọn phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng và lấn biển. Vậy quan điểm của bộ trưởng về việc xin nhận chìm vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 như thế nào?

Bộ trưởng Hà trả lời: Về quan điểm, tôi nhất trí với đại biểu Cảnh và tỉnh Bình Thuận không nhận chìm ở biển mà sử dụng vật liệu nạo vét này để san lấp lấn biển. Tôi đề nghị UBND tỉnh phối hợp với doanh nghiệp lựa chọn phương án thay nhận chìm bằng lấn biển, để khắc phục những điểm bờ biển bị xói lở. Trong trường hợp địa phương không tìm được địa điểm lấn biển, thì với thời gian hoạt động khoảng 50 năm của nhà máy nhiệt điện, cần có phương án khác để giải quyết vấn đề vật liệu nạo vét luồng lạch, cầu cảng cho tàu vận chuyển than...

Như vậy, quan điểm của Bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận là thống nhất và rõ ràng, địa điểm để đổ vật chất nạo vét đã có, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 cần thực hiện theo đúng quy định. Cũng như hồi năm ngoái, Chính phủ đã thống nhất phương án dừng nhận chìm xuống biển mà sử dụng 1 triệu khối vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng cảng Vĩnh Tân, và được dư luân hết sức ủng hộ.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533