Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:47:54 05/06/2018  (Lượt xem:  3210 )
Lấn biển chứ không

Lấn biển chứ không "nhận chìm"

BTO- Dư luận đang theo dõi việc dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Tuy Phong) lại xin nhận chìm gần một triệu khối vật chất nạo vét xuống biển. Khu vực biển xin "nhận chìm" chỉ cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau và bãi cạn Breda 6 km.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Trả lời công văn tham vấn ý kiến của Bộ TN-MT về vị trí nhận chìm trên, ngày 30/5 tỉnh Bình Thuận trả lời: khu vực này có khu bảo tồn biển Hòn Cau nên việc nhận chìm vật chất nạo vét phải cân nhắc, đánh giá tác động môi trường… Về phía tỉnh Bình Thuận luôn ưu tiên phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng, lấn biển. Tỉnh Bình Thuận đã chọn địa điểm xây dựng kè để đổ vật chất nạo vét tại thôn Vĩnh Hưng và Vĩnh Tiến của xã Vĩnh Tân. Đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn chủ dự án đổ vật chất nạo vét đúng quy định pháp luật.

Sáng nay (5/6), trong phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa 14, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về bảo vệ môi trường ở trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị đưa trung tâm điện lực Vĩnh Tân vào chương trình giám sát đặc biệt về môi trường-NV). Tiếp đó đại biểu Cảnh đã nêu quan điểm của tỉnh Bình Thuận là ưu tiên chọn phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng và lấn biển. Vậy quan điểm của bộ trưởng về việc xin nhận chìm vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 như thế nào?

Bộ trưởng Hà trả lời: Về quan điểm, tôi nhất trí với đại biểu Cảnh và tỉnh Bình Thuận không nhận chìm ở biển mà sử dụng vật liệu nạo vét này để san lấp lấn biển. Tôi đề nghị UBND tỉnh phối hợp với doanh nghiệp lựa chọn phương án thay nhận chìm bằng lấn biển, để khắc phục những điểm bờ biển bị xói lở. Trong trường hợp địa phương không tìm được địa điểm lấn biển, thì với thời gian hoạt động khoảng 50 năm của nhà máy nhiệt điện, cần có phương án khác để giải quyết vấn đề vật liệu nạo vét luồng lạch, cầu cảng cho tàu vận chuyển than...

Như vậy, quan điểm của Bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận là thống nhất và rõ ràng, địa điểm để đổ vật chất nạo vét đã có, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 cần thực hiện theo đúng quy định. Cũng như hồi năm ngoái, Chính phủ đã thống nhất phương án dừng nhận chìm xuống biển mà sử dụng 1 triệu khối vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng cảng Vĩnh Tân, và được dư luân hết sức ủng hộ.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533