Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:47:54 05/06/2018  (Lượt xem:  3360 )
Lấn biển chứ không

Lấn biển chứ không "nhận chìm"

BTO- Dư luận đang theo dõi việc dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Tuy Phong) lại xin nhận chìm gần một triệu khối vật chất nạo vét xuống biển. Khu vực biển xin "nhận chìm" chỉ cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau và bãi cạn Breda 6 km.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Trả lời công văn tham vấn ý kiến của Bộ TN-MT về vị trí nhận chìm trên, ngày 30/5 tỉnh Bình Thuận trả lời: khu vực này có khu bảo tồn biển Hòn Cau nên việc nhận chìm vật chất nạo vét phải cân nhắc, đánh giá tác động môi trường… Về phía tỉnh Bình Thuận luôn ưu tiên phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng, lấn biển. Tỉnh Bình Thuận đã chọn địa điểm xây dựng kè để đổ vật chất nạo vét tại thôn Vĩnh Hưng và Vĩnh Tiến của xã Vĩnh Tân. Đề nghị Bộ TN-MT hướng dẫn chủ dự án đổ vật chất nạo vét đúng quy định pháp luật.

Sáng nay (5/6), trong phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa 14, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà về bảo vệ môi trường ở trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị đưa trung tâm điện lực Vĩnh Tân vào chương trình giám sát đặc biệt về môi trường-NV). Tiếp đó đại biểu Cảnh đã nêu quan điểm của tỉnh Bình Thuận là ưu tiên chọn phương án dùng vật chất nạo vét để san lấp mặt bằng và lấn biển. Vậy quan điểm của bộ trưởng về việc xin nhận chìm vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 như thế nào?

Bộ trưởng Hà trả lời: Về quan điểm, tôi nhất trí với đại biểu Cảnh và tỉnh Bình Thuận không nhận chìm ở biển mà sử dụng vật liệu nạo vét này để san lấp lấn biển. Tôi đề nghị UBND tỉnh phối hợp với doanh nghiệp lựa chọn phương án thay nhận chìm bằng lấn biển, để khắc phục những điểm bờ biển bị xói lở. Trong trường hợp địa phương không tìm được địa điểm lấn biển, thì với thời gian hoạt động khoảng 50 năm của nhà máy nhiệt điện, cần có phương án khác để giải quyết vấn đề vật liệu nạo vét luồng lạch, cầu cảng cho tàu vận chuyển than...

Như vậy, quan điểm của Bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận là thống nhất và rõ ràng, địa điểm để đổ vật chất nạo vét đã có, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 cần thực hiện theo đúng quy định. Cũng như hồi năm ngoái, Chính phủ đã thống nhất phương án dừng nhận chìm xuống biển mà sử dụng 1 triệu khối vật chất nạo vét của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để san lấp mặt bằng cảng Vĩnh Tân, và được dư luân hết sức ủng hộ.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533